จอเบิร์นคืออะไร และทำไมทีวี OLED ถึงมีโอกาสเกิดจอเบิร์นได้

หลายคนน่าจะเคยได้ยินอาการ “จอเบิร์น” จากสมาร์ทโฟนอยู่บ่อย ๆ แต่อาจยังไม่ทราบว่าอาการมันเป็นยังไง และรู้หรือไม่ว่า ไม่เพียงสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่อาการจอเบิร์นยังสามารถเกิดขึ้นกับทีวีได้ด้วย โดยเฉพาะทีวีที่เป็นจอ OLED สำหรับจอเบิร์นจะมีอาการยังไง และทำไมทีวี OLED ถึงเสี่ยงต่ออาการนี้ ลองมาดูคำตอบกันเลย

จอเบิร์นคืออะไร

จอเบิร์นคืออะไร ขอบคุณที่มาภาพ https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Emerson-McDonalds_CNN_Burn-In.jpg

สำหรับอาการจอเบิร์นก็คือ จอภาพที่ทิ้งรอยแสดงผลก่อนหน้าจาง ๆ เอาไว้ ก่อนจะเปลี่ยนไปแสดงผลหรือภาพอื่น ซึ่งจะเห็นได้ชัดมาก หากมีการแสดงผลเป็นพวกตัวอักษรหรือโลโก้ก่อนหน้านี้ พอเปลี่ยนภาพ ก็จะเห็นรอยอักษรจาง ๆ ต้องใช้เวลาสักพักถึงจะหาย แต่หากอาการหนัก คือไม่หายเลย

ส่วนทำไมถึงเกิดอาการนี้ได้ สาเหตุก็มาความร้อนตรงจุดพิกเซลในจอสูงเกินไป (เป็นที่มาของคำว่าจอเบิร์น) ซึ่งมักจะเกิดขึ้นหากหน้าจอมีการแสดงผลภาพเดิมค้างเป็นเวลานาน เช่นรายการหรือละครทีวี ที่มักจะขึ้นโลโก้ชื่อรายการหรือชื่อช่องค้างไว้ จนทำให้หน้าจอส่วนหนึ่งต้องใช้แสงคงการแสดงผลเดิมค้างเอาไว้ และในที่สุดก็ Burn เกิดเป็นภาพติดจอให้เรารู้สึกรำคาญตาต่อไป

ทำไมทีวี OLED ถึงเสี่ยงต่ออาการนี้

ในบทความ จอ LED TV กับจอ Monitor ต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้ไหม ผมเคยกล่าวเอาไว้ว่า หากเอาจอ OLED มาใช้แทนจอ Monitor คงไม่เหมาะเท่าไร เพราะเสี่ยงต่อการเจออาการจอเบิร์นได้ตอนนี้เราคงรู้แล้วว่าอาการจอเบิร์นมันเป็นยังไง แต่คำถามคือ ทำไมจอ OLED ถึงเสี่ยงต่ออาการนี้ แล้วจอประเภทอื่นจะมีความเสี่ยงเหมือนกันไหม ตอบเลยว่า หากไม่ใช่จอ Plasma หรือ OLED จออื่น ๆ แทบไม่มีโอกาสเป็นได้ สืบเนื่องจากจอ Plasma กับจอ OLED จะมาพร้อมเม็ดพิกเซล ที่สามารถกำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใด ๆ มาฉายแสงด้านหลังเพื่อให้ภาพปรากฏ แต่นั้นเองก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการจอเบิร์นได้ง่าย จึงมีคำแนะนำว่า ไม่ควรนำทีวีแบบ OLED ไปใช้แทนจอคอมฯ Monitor เพราะมีการแสดงผลเดิม เช่นหน้า Home ปุ่ม Start กับ Taskbar ไว้แทบจะตลอดนั้นเอง

อย่างไรก็ตาม จอ OLED ในปัจจุบัน ก็มีการพัฒนาให้เกิดอาการนี้น้อยลงแล้ว (ส่วนจอ Plasma ลืมไปได้เลย) แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรนำมาใช้แทนคอมฯ Monitor อยู่ดี จุดนี้ควรใช้จอ LED หรือ QLED จะเหมาะกว่า ซึ่งใครสนใจ ลองมาเลือกดูกันได้ครับ