ทำไมควรเลือก OLED TV

ทำไมควรเลือก OLED TV

ทำไมควรเลือก OLED TV
ทำไมควรเลือก OLED TV

เมื่อไม่กี่ปีมานี้มีวิวัฒนาการการผลิตทีวีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนออกทีวีรุ่นใหม่ๆ สเป็กใหม่ๆ จนเราแทบจะตามเทคโนโลยีไม่ทัน สำหรับรูปแบบเทคโนโลยีของทีวีที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น OLED TV ซึ่งวิวิฒนาการแสดงภาพนี้ได้นำไปสู่การผลิตหน้าจอสมาร์ทโฟนในปัจจุบันด้วย วันนี้เราจึงมาทำความรู้จักกับ OLED TV แบบลึกๆ ซึ้งๆ กันดีกว่าว่า เจ้า OLED TV มันดีอย่างไร ทำไมควรเลือก OLED TV

OLED TV คืออะไรกันนะ

OLED TV คืออะไรกันนะ
OLED TV คืออะไรกันนะ

คำว่า OLED ย่อมาจาก Organic Light-Emitting Diode หรือไดโอดที่เปล่งแสงได้ด้วยสารอินทรีย์เมื่อถูกกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้า มันจึงถูกจัดอยู่ในประเภทจอภาพแบบ emissive display โดยทุกๆ จุดพิกเซลบนหน้าจอก็คือหลอด LED หนึ่งตัว ดังนั้นบนหน้าจอทีวีจึงเท่ากับมีหลอดไฟส่องสว่างได้เป็นล้านจุดและสามารถเปิด-ปิดตัวเองได้อย่างอิสระในทุก ๆ พื้นที่ของจอทีวี เมื่อหลอดไฟเหล่านั้นถูกสั่งให้ปิดสนิทมันจึงทำให้ภาพสีดำมีความดำสนิทอย่างแท้จริง ในขณะที่ QLED สามารถทำให้ตัวจอบางมากได้ OLED ก็ทำได้เช่นกัน อีกทั้ง OLED ยังสามารถทำให้บางมากๆ แล้วยังมีความยืดหยุ่นมากกว่าได้อีกด้วย

นอกจากนี้ OLED TV ยังเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การรับชมภาพยนต์ ได้ถึงขีดสุดในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแสงสี ที่มีความคมชัดมากกว่าเดิม มองเห็นทุกรายละเอียดเข้าถึงอรรถรสการรับชมได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยความระเอียดของหน้าจออยู่ในระดับ Ultra HD 8 ล้านพิกเซลกันเลยทีเดียว (3,840×2160)

OLED TV มีจุดเด่นที่ต้องลอง

มีความหลากหลายให้เลือกสรร มี OLED TV ให้เลือกหลายแบรนด์ หลายขนาด หลายราคา หลายฟังก์ชั่นตามความต้องการ เพราะเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมานาน มีตัวเลือกมากมายที่สามารถเลือกได้ตามใจชอบ

ในเรื่องของการใช้พลังงาน แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า OLED TV ประหยัดไฟฟ้ามากกว่าทีวีประเภทอื่น เครื่องร้อนน้อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีแสดงผลทั้งหมด  OLED TV มีเทคโนโลยีที่ออกแบบให้เซลล์สร้างภาพ เปล่งแสงได้ด้วยตัวเอง เมื่อได้รับพลังงานจากไฟฟ้า จึงลดขั้นตอนในการทำงานที่ซับซ้อน เช่น ไม่ต้องพึ่งการฉายแสงส่องด้านหลัง (Back Light) ภาพเหมือนทีวีรุ่นเก่า ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นจุดเด่นของ OLED TV เลยก็ว่าได้ (เข้ามาดูความแตกต่างระหว่าง OLED TV กับทีวีรุ่นอื่นๆ ที่นี่เลย)

ในส่วนของราคา มีทั้งแบบราคาสูงและราคารองลงมา สามารถเลือกซื้อในราคาที่ตอบโจทย์ด้านงบประมาณที่ตั้งไว้และการใช้งานได้

สรุป 3 เหตุผลที่ต้องจัด OLED TV สักเครื่อง

  1. OLED TV สามารถแสดงสีที่สวย สด และสมจริงแบบไร้ข้อจำกัด เหนือชั้นทุกมุมมอง ไม่ว่าคุณจะรับชมในมุมมองแบบไหน ความเข้มข้นของสีในภาพระดับ HDR10+ จะช่วยเก็บรายละเอียดภาพได้ดีที่สุด
  2. Contrast Ratio คืออัตราส่วน “สีดำสนิทที่สุด และ สีขาวสว่างที่สุด“ ถ้าค่า Contrast Ratio ยิ่งสูง ทำให้การแสดงภาพคมชัด ดูลึกมีมิติสมจริงมากขึ้น
  3. ตัวเครื่องร้อนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นที่ใช้เทคโนโลยีตัวแผงแสดงผลเอง (panel) สามารถควบคุมสี และแสงในการใช้งานได้ดีกว่า ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากกว่าทีวีประเภทอื่น

OLED TV คุ้มค่าหรือไม่?

สำหรับความคุ้มค่าในการใช้งานนั้น ก็ต้องดูลักษณะการใช้งานว่ามีการใช้มากน้อยแค่ไหน เน้นการรับชมสิ่งใด ถ้าใช้เพื่อชมภาพยนตร์อย่างสม่ำเสมอ ชมภาพยนตร์ในระดับ Full HD รักการชมภาพยนตร์เป็นชีวิตจิตใจ ก็ถือว่าคุ้มค่าต่อการใช้งาน แต่ทีวีจะมีอายุการใช้งานสั้นหรือยาวแค่ไหนนั้น อยู่ที่การดูแลรักษาทีวีด้วย เพราะปกติ OLED TV ก็มีอายุการใช้งานปกติไม่ต่างจาก LCD TV เท่าไรนัก

เมื่อรู้จัก OLED TV แล้วลองสำรวจดูครับว่าเจ้า OLED TV นั้นเหมาะกับเรามหรือไม่ ถ้าเหมาะก็จัดเลย แต่ถ้าใครกำลังย้ายบ้านหรือเปลี่ยนทีวีอยู่ ขอแนะนำเลยครับ รับรองว่าคุ้มค่าต่อการใช้งานแน่นอน

เข้ามาเลือกเข้ามาดู OLED TV ได้ที่นี่เลยคร้าบ