4 สาเหตุยอดฮิตที่ทำให้ลำโพงเสียเร็ว

ลำโพง เครื่องเสียง เสีย ดูแล

โดยปกติแล้วลำโพงทั่วไปจะมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 4-6 ปี ไม่ว่าจะเป็นลำโพงขนาดเล็ก ใหญ่ ลำโพงคอมพิวเตอร์ ลำโพงโฮมเธียเตอร์ หรือลำโพงชนิดพกพา แต่บางอันกลับต้องมีอันเป็นไปก่อนเวลาอันควร เราจะพามาดูกันครับว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ลำโพงของคุณเสียเร็วกว่าที่ควร

 

1. เปิดเสียงดัง เบสกระหึ่ม

การเปิดเสียงดังเกินไปติดต่อกันเป็นเวลานานสำหรับลำโพงที่มีแรงขับน้อยหรือลำโพงที่มีคุณภาพไม่ถึงขั้น อาจทำให้ลำโพงเสื่อมสภาพไว หรือโชคร้ายก็ลำโพงแตกฉับพลัน จำไว้ว่าลำโพงที่มีแรงขับน้อย ไม่ควรเร่งเสียงดังหรือเปิดเบสหนักเกินไป โดยเฉพาะลำโพงพกพาหรือลำโพงบลูทูธ

 ลำโพง ดูแล

2. ความร้อน

การวางลำโพงไว้ในในห้องร้อนจัด บริเวณแดดส่อง หรือทิ้งไว้ในรถ จะทำให้ลำโพงต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูงเกินไป อาจส่งผลให้สายสัญญาณภายในเครื่องหลอมละลาย ดอกลำโพงเสื่อม และทำให้ลำโพงเสียในที่สุด

ลำโพง ดูแล

3. ความชื้น

เป็นธรรมชาติของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะไม่ถูกกับน้ำ ลำโพงก็เช่นกัน หากเผลอทำน้ำหกใส่หรือปล่อยให้ฝนสาด รับรองว่าวงจรช็อตแน่ ๆ หรือจะเป็นความชื้นจากละอองน้ำ น้ำแอร์ หรือห้องน้ำ ก็มีส่วนทำให้ลำโพงเสื่อมสภาพหรือขึ้นราได้เช่นกัน ถ้าลำโพงของคุณไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อกันน้ำ ก็ควรหลีกเลี่ยงน้ำและความชื้นทุกรูปแบบ

ลำโพง ดูแล

4. ไฟกระชาก

บางครั้งเวลาฝนตก ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า อาจทำให้ไฟบ้านเกิดการกระชากขึ้นได้ และกระแสไฟนี้อาจวิ่งเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียได้ ถ้าไม่อยากให้ลำโพงพัง ทางที่ดีคือควรดึงปลั๊กออกเมื่อมีฝนตกฟ้าร้อง หรือเลือกใช้ปลั๊กแปลงที่สามารถป้องกันไฟกระชากได้ และอีกข้อที่คนส่วนใหญ่มองข้ามคือไม่ควรดึงหรือเสียบปลั๊กขณะที่เครื่องเปิดสวิตช์อยู่

ลำโพง ดูแล

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพและคุณสมบัติของลำโพงแต่ละตัวด้วยนะครับ เพราะลำโพงบางรุ่นก็มีฟังก์ชั่นกันน้ำ กันฝุ่น หรือสามารถเปิดเสียงดังสะใจได้โดยไม่กระเทือน ทางที่ดีควรพิจารณาจุดประสงค์การใช้งานให้ดีก่อนเลือกซื้อลำโพงตั้งแต่แรกจะดีที่สุดครับ โดยคุณสามารถเข้ามาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและเลือกซื้อเครื่องเสียงสุดคุ้มได้ที่ The Power ทุกสาขา หรือคลิปช้อปออนไลน์ได้เลยที่นี่ >> คลิก!