หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ดีไหม? เหมาะกับใครบ้าง?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ดีไหม ดีมั้ย

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ดีไหม? ซื้อมาจะคุ้มรึเปล่า?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเป็นเทคโนโลยีที่แพร่หลายมาหลายปีแล้ว คนให้ความสนใจกันมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่สามารถทำความสะอาดบ้านได้ตลอดเวลาแบบอัตโนมัติ เสียงเบา ตัวเล็กน่ารัก มีไว้วิ่งในบ้าน นอกจากจะช่วยแบ่งเบางานบ้านแล้ว ยังทำให้บ้านดูสมาร์ทขึ้นอีกเป็นกอง แต่หลายคนอาจจะยังสองจิตสองใจ แอบเล็ง ๆ ไว้แต่ยังไม่ชัวร์ว่าจะซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นดีไหม ไม่รู้ว่าจะเหมาะกับบ้านตัวเองรึเปล่า

วันนี้ The Power เลยจะมาไขข้อสงสัย ว่าแท้จริงแล้วน้องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมันเหมาะกับทุกบ้านจริงไหม ใครที่ควรมีไว้ หรือใครกันที่ซื้อไปอาจจะไม่เวิร์ก ตามมาดูครับ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เหมาะกับใครบ้าง

  • บ้านที่มีทารก : โดยเฉพาะทารกวัยแบเบาะ ไปจนถึงเตาะแตะหัดเดิน เพราะหุ่นยนต์ทำงานเสียงเบา ทำความสะอาดได้โดยไม่ทำให้เด็กตกใจตื่น และคอยเก็บกวาดพื้นให้สะอาดปลอดภัยตลอดเวลา ทารกสามารถคลานเล่นบนพื้นได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะต้องกินฝุ่นหรือเศษขยะแปลกปลอมชิ้นเล็ก ๆ เข้าไป
  • บ้านที่มีน้องหมาน้องแมว : สามารถลาดตระเวนดูดฝุ่นขนสัตว์เลี้ยงที่ปลิวออกมาจากตัวได้ตลอดเวลา หมดปัญหาขนติดตามเฟอร์นิเจอร์หรือไปอุดในฟิลเตอร์แอร์
  • บ้านที่มีคนแพ้ฝุ่น ภูมิแพ้ : ช่วยลดฝุ่นในบ้านได้ตลอดเวลา โดยไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งเหมือนไม้กวาด และดีกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปตรงที่ไม่ต้องลุกขึ้นมาทำเองเนี่ยแหละ
  • คนโสดที่ไม่มีเวลาทำความสะอาด : หนุ่มสาวโสด อยู่ตัวคนเดียว แค่ตั้งเวลาทำงานทิ้งไว้ พอกลับมาจากที่ทำงานเหนื่อย ๆ ก็ได้เจอบ้านที่สะอาดคอยต้อนรับ
  • ผู้สูงอายุที่อยู่ตัวคนเดียว : ผู้สูงอายุที่ทำความสะอาดเองไม่ไหว หุ่นยนต์สามารถทำแทนให้ได้ รวมถึงถ้าเป็นรุ่นที่มีโหมดถูพื้นด้วย ก็จะช่วยเช็ดทำความสะอาดน้ำที่หกอยู่บนพื้น ป้องกันอุบัติเหตุลื่นหกล้ม
  • พ่อบ้านแม่บ้านที่งานล้นมือ : อยากมีเวลาว่างให้ตัวเอง หรือเอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่สำคัญกว่า มีน้องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาช่วยงานก็ประหยัดเวลาได้วันละหลายนาทีเลย
  • คนที่เดินทางบ่อย ไม่ค่อยอยู่บ้าน : เราสามารถตั้งเวลาได้ว่าจะให้หุ่นยนต์ทำงานวันไหน เวลาไหนบ้าง ถึงไม่อยู่บ้านหลายวัยมันก็ดูแลตัวเองและดูแลความสะอาดให้เราได้

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ดีไหม ดีมั้ย

แต่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอาจจะไม่เหมาะกับบ้านเหล่านี้

  • บ้านที่มีซอกมุมเล็ก ๆ มากมาย : ถ้าบ้านคุณมีซอกมุมเยอะแยะ ข้าวของวางเต็มพื้น ก็ต้องยอมรับว่าน้องหุ่นยนต์ยังไม่สามารถเบียดแทรกเข้าไปปัดกวาดได้ละเอียดเท่าฝีมือคน ใช้หุ่นยนต์มาช่วยทุ่นแรงได้ แต่ตามซอกอาจจะต้องใช้คนเข้าช่วยอีกแรง
  • บ้านที่มีพรมขนยาว ๆ : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นไม่ค่อยถูกโรคกับพรมปูพื้นที่ขนยาว ๆ เพราะบางขนครั้งอาจจะเข้าไปพันในแปรงได้ หรือถ้ามีพรมเช็ดเท้าที่หนา ๆ สูงขึ้นจากพื้นพอสมควร หุ่นยนต์อาจจะปีนขึ้นปีนขึ้นไปดูดบนพรมไม่ได้
  • ผู้ที่ต้องการความประหยัดมาอันดับหนึ่ง : ปัจจุบันหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยังราคาสูงกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปอยู่พอสมควร และข้อจำกัดอย่างหนึ่งของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นคือมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุก ๆ ครึ่งปี เปลี่ยนแบตครั้งหนึ่งราคาก็จะอยู่ที่ราว ๆ 600-1,300 บาท (แล้วแต่รุ่นและขนาดแบต) ดังนั้นถ้ายึดความประหยัดเป็นปรัชญา หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอาจจะยังไม่เหมาะเท่าไร

 

สรุปว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณสมบัติน่าสนใจหลายอย่าง แต่ด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีที่วางขายกันอยู่ตอนนี้ อาจจะยังไม่ถึงกับตอบโจทย์ทุกคน ในอนาคตคงมีการพัฒนาต่อยอดเพื่อลบข้อจำกัดเหล่านี้ไปได้ ถึงตอนนั้นอาจจะไม่มีใครต้องลุกขึ้นมากวาดบ้านเองอีกแล้ว

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ดีไหม ดีมั้ย โปรโมชั่น