ดูกันให้ชัด! พลาสติกแบบนี้แหละที่เข้าไมโครเวฟได้

ดูกันให้รู้! พลาสติกแบบนี้แหละที่เข้าไมโครเวฟได้

ดูกันให้ชัด! พลาสติกแบบนี้แหละที่เข้าไมโครเวฟได้

ว่าด้วยเรื่องระหว่างพลาสติกและไมโครเวฟ หลาย ๆ คนคงมีความเชื่อที่ว่าอะไรก็ตามที่เป็นพลาสติก ‘ห้าม’ นำเข้าไมโครเวฟ เลยไปหาซื้อจามชามที่ใช้กับไมโครเวฟมาโดยเฉพาะ แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป เพราะด้วยกระบวนการผลิต หรือประเภทวัสดุที่ผลิตพลาสติกขึ้นมานั้นก็สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เช่นกัน เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะพลาสติก ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มาสำรวจพลาสติกภายในบ้านกันดีกว่าว่าแบบนี้แหละที่นำเข้าไมโครเวฟได้

ดูกันให้ชัด! พลาสติกแบบนี้แหละที่เข้าไมโครเวฟได้ประเภทของพลาสติก

ทุก ๆ การบรรจุภัณฑ์สำหรับวัสดุที่ผลิตจากพลาสติก จะมีสัญลักษณ์ที่สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกในสหรัฐอเมริกา กำหนดมาตรฐานรูปแบบการใช้งานของพลาสติกแต่ละประเภทด้วยกัน ดังนี้

  1. PETE (Polyethylene Terephthalate)

พลาสติกโพลีเมอร์ มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทก มักนำมาใช้ในการผลิตขวดน้ำดื่ม น้ำมันพืช

  1. HDPE (High-density Polyethylene)

พลาสติกโพลีเอทิลีนความหนาแน่นสูง มีความหนาแน่น ทนทาน ป้องกันความชื้นได้อย่างดี มักนำมาใช้ในการผลิต ขวดแชมพู ขวดเครื่องสำอาง ถุงพลาสติก

  1. PVC (Polyvinyl Chloride)

พลาสติก PVC ที่พบเห็นในการผลิตท่อน้ำประปา ฉนวนหุ้นไฟฟ้า มีความแข็งแรงมาก และสามารถป้องกันไขมันได้ดี

  1. LDPE (Low-density Polyethylene)

พลาสติกโปร่งแสง ความหนาแน่นต่ำ มีความเหนียวและยืดหยุ่นได้ดี แต่ไม่ทนความร้อน นิยมไปใช้ในการผลิตถุงใช้ของ แผ่นฟิล์มห่อกระดาษ ถุงอาหารแช่แข็ง ถุงขนมปัง

  1. PP (Polypropylene)

พลาสติกที่มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อความร้อน และแรงกระแทกได้สูง นำไปใช้ในการผลิตฝาขวด ภาชนะบรรจุอาหาร ถุงร้อน

  1. PS (Polystyrene)

พลาสติกโปร่งใส และมีความเปราะบางในระดับหนึ่ง แต่มีความทนทานต่อกรดและด่าง วัสดุที่พบเห็นบ่อย ๆ เช่น ถ้วยโฟม อุปกรณ์ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์

  1. พลาสติกอื่น ๆ (Other)

เป็นพลาสติกที่นอกเหนือจากพลาสติก 6 ประเภทที่กล่าวมา ซึ่งจะมีความหลากหลายและแตกต่างกันออกไป


พลาสติกแบบนี้เข้าไมโครเวฟได้

PP (Polypropylene)

พลาสติกประเภทที่ 5 เป็นพลาสติกที่มีน้ำหนักเบา และมีความเหนียวทำให้น้ำไม่สามารถซึมผ่านไปได้ ที่สำคัญมีความทนทานต่อความร้อนได้สูงถึง 110 องศาเซลเซียส จึงสามารถนำไปเข้าไมโครเวฟได้ วัสดุที่ผลิตจากพลาสติกประเภทนี้ได้แก่ ภาชนะบรรจุอาหาร กล่องอาหารแบบพลาสติก เป็นต้น

CPET (Crystallized Polyethylene Terephthalate)

เป็นพลาสติกชนิดเดียวกับพลาสติกประเภทที่ 1 แต่ความแตกต่างระหว่าง PETE และ CPET คือจะมีความยืดหยุ่น และทนทานต่อความร้อนมากกว่าซึ่งสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 230 องศาเซลเซียส จึงนิยมนำมาใช้ในการเข้าไมโครเวฟมากที่สุด วัสดุประเภทนี้ได้แก่ กล่องอาหารแช่แข็ง เป็นต้น

ส่วนพลาสติกประเภทที่ 1 (PETE) ประเภทที่ 2 และประเภทที่ 4 สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เช่นกัน แต่จะต้องมีการผลิตที่มีสารช่วยป้องกันความร้อนและการหลอมละลาย ไม่เช่นนั้นก็ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้

อย่างไรก็ตามหากจำเป็นต้องนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติกเข้าไมโครเวฟจริง ๆ ก็สามารถมองหาวัสดุหรือบรรจุภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ “Microwave Safe” หรือ “Microwable” เพื่อความปลอดภัยของทุกคน