ดูหนังฟินทุกฉาก ด้วย “ทีวี” ระบบ HDR

ดูหนังฟินทุกฉาก ด้วย “ทีวี” ระบบ HDR

ทีวีในปัจจุบันนี้มีวิวัฒนาการการผลิตล้ำหน้าไม่หยุดยั้ง จากจอขาวดำเป็นจอสี จากจอสีธรรมดามาสู่หน้าจอความละเอียดสูงแบบ Full HD (1920×1080) จนกลายมาเป็น Ultra HD (3840×2160) เมื่อตัวทีวีมีคุณภาพสูงขึ้น การผลิตรายการต่าง ๆ จึงต้องมีมาตรฐานการถ่ายทำที่สูงขึ้นตามไปด้วย ผู้ชมจึงได้รับชมรายการที่มีความคมชัด จัดเต็ม สมจริงทั้งภาพและเสียง ทำให้การเสพสื่อบันเทิงมีอรรถรสมากขึ้นด้วย

ดูหนังฟินทุกฉาก ด้วยทีวีระบบ HDR
ดูหนังฟินทุกฉาก ด้วยทีวีระบบ HDR

HDR คืออะไร ทำมาเพื่อรองรับคอนเทนต์แบบไหน

ภาพแบบ HDR
ภาพแบบ HDR

HDR ย่อมาจาก High Dynamic Range คือการสร้างภาพที่มีส่วนเปรียบต่างของ “แสง” ระหว่างความมืดและความสว่างให้อยู่ในภาพเดียวกัน ปกติแล้วเวลาเราถ่ายภาพ ภาพที่ถ่ายออกมา อาจมีองค์ประกอบที่แตกต่างกันออกไป เช่น ถ่ายในที่มืดหรือที่สว่าง เราอาจเจอจุดที่ตรงนั้นสว่างไปหรือมืดไป โดยปกติแล้วในการสร้างภาพ (ทั้งการถ่ายวิดีโอและภาพนิ่ง) กล้องจะไม่สามารถเก็บรายละเอียดภาพที่มีส่วนเปรียบต่างของแสงมาก ๆ ได้ ดังนั้นเทคโนโลยีที่ชื่อว่า HDR จึงเข้ามาช่วยโดยเอาภาพทั้งหมดมารวมกัน เพื่อหาจุดที่ดีที่สุดของภาพมารวมกัน จึงได้ภาพออกมาสมบูรณ์ที่สุด

HDR TV คือโทรทัศน์ที่สามารถแสดงผลความต่างของค่าแสงภายในรูปภาพระหว่างความสว่างกับความมืดที่สูงขึ้นกว่าโทรทัศน์ระบบปกติ ทีวีที่รองรับฟีเจอร์ HDR เหล่านี้จะมีศักยภาพในการไล่เฉดสี และไล่ระดับความสว่าง ความมืด ได้ดีกว่าทีวีแบบปกติ ยกตัวอย่างเช่นภาพท้องฟ้าที่มืดมิด แล้วมีดาวระยิบระยับเต็มไปหมด ดาวบางดวงสว่างเจิดจ้า ดาวบางดวงส่องแสงริบหรี่ ทีวีทั่วไปจะไม่สามารถให้ความสว่างของดาวแต่ละดวงอย่างที่มันควรจะเป็น แต่ถ้าเป็นทีวีที่มีฟีเจอร์ HDR จะสามารถทำได้ เนื่องจากมีไดนามิกเรนจ์ที่กว้างขึ้น จึงทำให้ทีวีสามารถเปล่ง “แสง” ที่สว่างได้มากกว่าเดิม ความดำก็จะดำสนิทมากขึ้น

ทีวีระบบ HDR รับชมซีรีส์จาก Netflix ได้อย่างสมูท

ทีวีระบบ HDR รับชมซีรีส์จาก Netflix ได้อย่างสมูท

เมื่อถึงตอนนี้ มีการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อความบันเทิงมากมาย จึงมีคอนเทนต์ดี ๆ ที่มีมาตรฐานโปรดักชั่นสูง อุปกรณ์การรับชมจึงต้องรองรับมาตรฐานการผลิตคอนเทนต์ในระดับสูงได้เช่นกัน อย่างเช่นตอนนี้แอปพลิเคชัน Netflix กำลังมาแรง มีภาพยนตร์ ซีรีส์ และวาไรตี้บันเทิงให้รับชมหลายรายการจากหลายประเทศ แค่แอปพลิเคชันนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่สมาร์ทโฟนเท่านั้น ยังสามารถรับชมผ่านจอทีวีแบบสมาร์ททีวีได้ด้วย แต่เทคโนโลยีของทีวีก็ต้องรองรับระบบภาพและเสียงแบบจัดเต็ม ดังนั้นหากต้องการที่จะรับชมความบันเทิงของ Netflix ผ่านทีวี จึงต้องเลือกทีวีที่มีความคมชัดระดับสูง ระดับ UltraHD ที่มีระบบ HDR เพื่อรับชมคอนเทนต์ดี ๆ เริ่ด ๆ จากทั่วโลก

คุ้มมั้ย? ถ้าจะสอยทีวีระบบ HDR สักเครื่อง

ทุกวันนี้ในตลาดยังมีทีวีหลายเกรดหลายราคาให้เลือกสรร สำหรับทีวีระบบ HDR เหมาะสำหรับผู้คลั่งไคล้และชื่นชอบคอนเทนต์แบบจัดเต็มทั้งภาพและเสียงอย่างจุใจ เช่น คนรักหนัง เกมเมอร์ทั้งหลาย ที่ยอมทุ่มทุนเพื่อการรับชมภาพยนต์อย่างดีที่สุดภายในบ้าน ถ้ากำลังมองหาทีวีใหม่ ถือว่าเหมาะสมมากในการซื้อ แต่ถ้าเพิ่งซื้อทีวีใหม่ที่ไม่รองรับ HDR ไปแล้ว ยังไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ตอนนี้ แต่เทคโนโลยีนี้กำลังจะมีแนวโน้มเข้ามาในชีวิตประจำวันค่อนข้างสูงมาก เพราะตอนนี้หลาย ๆ เจ้าก็ผลิตสื่อเพื่อรองรับระบบ HDR เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน

หากคุณเป็นคนรักความบันเทิงเต็มรูปแบบและอยากจัดเต็มความบันเทิงที่บ้าน การลงทุนซื้อทีวีระบบ HDR สักเครื่องไว้ที่บ้านก็ดูจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ทั้งนี้ก็ต้องดูงบประมาณในกระเป๋า ลักษณะแวดล้อมภายในบ้านด้วยว่าเหมาะสมกับทีวีรุ่นไหน ขนาดใด จะได้เลือกซื้อเลือกหามาใช้ได้อย่างเหมาะสม

พบกับความบันเทิงเต็มรูปแบบได้ที่บ้าน เลือกทีวีระบบ HDR ได้อย่างถูกใจที่นี่เลย