แนะนำโหมดประหยัดพลังงาน Energy Saving Mode อีกฟีเจอร์สำคัญของ Smart TV

ย้อนไปสมัยทีวีแบบ LCD และ Plasma TV ที่เคยเป็นทีวียอดนิยม มาพร้อมกับภาพที่คมชัด แต่กลับมีข้อเสียใหญ่เลยคือ กินพลังงานพอควร เพราะเหตุนี้เลยทำให้ทีวี LCD และ Plasma TV ในสมัยนั้น มีฟีเจอร์ช่วยประหยัดพลังงานอย่าง Energy Saving Mode นี้เอง ที่จะช่วยลดแสงและปรับความสว่างตามความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม พอมาถึงยุค LED TV ก็ช่วยให้ทีวีสมัยใหม่ กินไฟน้อยลงกว่าเดิมขึ้นมาก เราสามารถรับชมทีวีได้ต่อเนื่องโดยแทบไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟอีกต่อไป แต่กระนั้น Energy Saving Mode ก็ยังมีใน LED TV หลาย ๆ รุ่นอยู่ ในที่นี้จึงขอแนะนำโหมดดังกล่าว ที่ไม่ได้มีดีแค่ช่วยประหยัดพลังงานเท่านั้น

Energy Saving Mode โหมดประหยัดพลังงาน

โหมดประหยัดพลังงาน (หรืออาจจะมีชื่อเรียกอื่น ๆ แต่มีความหมายเหมือนกัน) อย่างที่เกริ่นไปว่าเป็นโหมดที่มีมาตั้งแต่สมัย LCD และ Plasma TV แต่ใน Smart TV ที่เป็นจอ LED TV หรือ OLED TV ก็ยังคงมีโหมดประหยัดพลังงานนี้อยู่ด้ววเช่นกัน แม้ปัจจุบันจะไม่กินไฟเหมือนก่อนแล้ว แต่หากเปิดใช้งานนาน ๆ หรือทั้งวัน ก็อาจมีกินไฟได้บ้าง แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ อายุการใช้งานของทีวี หากเปิดใช้นาน ๆ ก็มีผลต่ออายุการใช้งานได้เหมือนกัน แต่ในโหมดประหยัดพลังงาน สามารถช่วยยืดอายุของทีวีได้ด้วย

การทำงานของโหมดประหยัดพลังงาน

ขอบคุณที่มาภาพ https://www.samsung.com/au/support/tv-audio-video/smart-tv-energy-saving-feature/

สำหรับการทำงานของโหมดประหยัดพลังงานนี้ หลัก ๆ คือการลดความสว่างของหน้าจอทีวีเพื่อประหยัดพลังงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะทำงานร่วมกับเซนเซอร์อัจฉริยะของทีวี ทำให้สามารถสแกนสภาพแวดล้อมภายนอกได้ จนรู้ว่าตอนนี้มืดหรือสว่าง จะได้ปรับความสว่างของทีวีได้เหมาะสม ซึ่งยังช่วยถนอมสายตาได้ดีอีกด้วย ในบางรุ่นหากเปิดโหมดนี้ไว้ จะทำให้ทีวีสามารถปิดหน้าจอตัวเองโดยอัตโนมัติ หลังพบว่าเราไม่ได้ใช้งานประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้ทีวีมีความร้อนจนเกินไป นับเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของทีวีไปพร้อมกันนั้นเอง สรุปคือ Energy Saving Mode ไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดพลังงานเท่านั้น แต่ยังช่วยถนอมสายตา และช่วยยืดอายุการใช้งานทีวีได้ด้วย

เปิดโหมดประหยัดพลังงานยังไง

ใน Smart TV ของแบรนด์ Samsung กับ LG จะมีหน้าเว็บบอกวิธีการเปิดโหมดดังกล่าวไว้ชัดเจนเลย โดยสามารถกดรีโหมดทีวี แล้วไปที่หน้าเมนู เลือกตั้งค่าหน้าจอหรือระบบ จะมีคำว่า Eco หรือ Energy Saving สามารถกดเปิดปิดได้เลย หากเป็นรุ่นอื่น ๆ ก็ลองเปิดหน้าเมนูในทีวี แล้วมองหาคำว่า Eco, Energy Saving, โหมดประหยัดพลังงาน หรือมองหาไอคอนรูปใบไม้ หากเจอแล้ว ก็ลองเลือกแล้วสังเกตว่า มันมีปุ่มให้กดเปิดปิดเหมือนกันไหม ถ้ามีก็กดเปิดเพื่อใช้งานได้เลย