แนะนำ 6 วิธีซักผ้าแบบพื้น ๆ แต่ช่วยยึดอายุได้ทั้งเสื้อผ้าและเครื่องซักผ้า

washing-machine

แนะนำ 6 วิธีซักผ้าแบบพื้น ๆ แต่ช่วยยึดอายุได้ทั้งเสื้อผ้าและเครื่องซักผ้า

ปัจจุบันการซักผ้าด้วยมือแทบจะถูกลืมเลือนไปแล้ว หลังเครื่องซักสมัยใหม่สามารถซักผ้าได้สะอาดมากขึ้น และเข้าถึงคราบสกปรกไม่แพ้การซักมือเลย (แต่การซักด้วยมือก็ยังจำเป็นกับผ้าและคราบเปื้อนบางชนิดอยู่นะ)

อย่างไรก็ตาม เครื่องซักผ้าก็เป็นอีกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องหมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่คอยทำหน้าที่เกี่ยวกับความสะอาดอยู่ตลอดเวลา ในบทความนี้ก็จะขอแนะนำเทคนิดง่าย ๆ แต่สามารถยึดอายุการใช้งานได้ทั้งเสื้อผ้าและเครื่องซักผ้า ตามนี้เลย (หรือดูเพิ่มเติมได้ที่ “ดูแลเครื่องซักผ้าฝาหน้าอย่างไรดี ให้มีอายุการใช้งานยาวนาน“)

รูดซิปกับปลดกระดุมเสื้อผ้าให้หมดก่อนซัก

เวลาใช้เครื่องซักผ้า ตัวผ้าที่อยู่ในเครื่องจะถูกซักด้วยการ ‘หมุน’ อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากเสื้อผ้าที่ใส่ลงไป เราไม่ได้รูดซิปให้เรียบร้อยก่อน ก็อาจก่อให้เกิดการเกี่ยวเนื้อผ้าจากฟันซิปจนผ้าเสียหายได้ และอาจให้เครื่องซักผ้าทำงานหนักขึ้นด้วย เพราะผ้าที่ถูกเกี่ยวจะถูกลากไปด้วยกันจนมีน้ำหนักมากกว่าเดิม เครื่องยิ่งต้องใช้แรงในการหมุนมากขึ้นอย่างไม่จำเป็น สำหรับเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อผ้าอะไรก็ตามที่มีกระดุมจำนวนมาก อันนี้แนะนำให้ปลดกระดุมให้หมดก่อนซัก เพื่อที่ตอนเสื้อผ้าถูกเหวี่ยงจากแรงหมุน ส่วนกระดุมจะไม่หลุดลุ่ยออกนั้นเอง

เอาเหรียญเงินหรือของแข็งออกจากเสื้อผ้าก่อนซัก

เชื่อว่าหลายคน เคยลืมเอาเหรียญเงินออกจากเสื้อก่อนนำไปซัก กว่าจะรู้ตัวก็ตอนที่เครื่องซักผ้าทำหน้าที่เสร็จแล้ว อย่างที่กล่าวไปในข้อแรก เครื่องซักผ้าใช้แรงหมุนในการทำงานเป็นหลัก ระหว่างนั้นหากมีเหรียญหรือของแข็งอะไรก็ตามอยู่ในนั้น ก็อาจทำให้เหรียญไปอุดช่องหรือร่องภายในเครื่องจนเสียหายได้ รวมไปถึงเสื้อผ้าด้วยเช่นกัน

หมั่นทำความสะอาดช่องใส่ผงซักฟอกเสมอ 

ถือเป็นข้อควรระวังที่สำคัญมาก ๆ และหลายคนมักจะมองข้ามกันเยอะ ในเครื่องซักผ้าบางรุ่น จะมีถาดสำหรับใส่ผงซักฟอกที่สามารถถอดแยกออกมาได้ จุดนี้หากใช้ไปนาน ๆ โดยไม่เอาออกมาล้างเลย ก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อราชั้นดี จนส่งผลให้เครื่องซักผ้าสกปรกและมีเชื้อราติดไปกับเสื้อผ้าด้วย ดังนั้นควรหมั่นเอาถาดใส่ผงซักฟอกนี้มาล้างให้สะอาดอยู่บ่อยครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งเราและตัวเครื่อง

อย่าลืมเอาผ้าออกจากเครื่องหลังซักเสร็จ

เวลาซักผ้าเสร็จแล้ว บางคนก็เผลอลืมเอาเสื้อผ้าที่อยู่ในเครื่องออกไปตาก จนเสื้อผ้าที่เพิ่งซักเสร็จหมาด ๆ มีกลิ่นอับ ซึ่งอาจทำให้ต้องซักใหม่กันเลย เปลืองทั้งน้ำกับไฟฟ้าและเวลาเข้าไปอีก ถ้าหากถึงขึ้นลืมทิ้งไว้ค้างคืน ก็อาจทำให้เชื้อราถามหาได้อีกเช่นกัน

ซักผ้าให้ถูกต้องตามเนื้อผ้า

เราคงเคยได้ยินว่า ควรแยกเสื้อสีและสาวขาวให้ซักแยกกัน แต่รู้หรือไม่ว่า ในเสื้อผ้าบางชนิด จะมีป้ายหรือคำเตือนระบุชัดเจนเลยว่า ควรซักด้วยวิธีไหน เพราะหากซักผิดวิธี อาจทำให้เสื้อผ้าเกิดความเสียหายหรือเสื่อมคุณภาพไปเลย เช่น เสื้อสูท ผ้าขนสัตว์ กางเกงยีน ชุดว่ายน้ำ และอื่น ๆ ที่ใช้วิธีซักแบบทั่วไปไม่ได้

นำผ้าไปซักแต่พอดีไม่เยอะจนล้นเครื่อง

สุดท้ายนี้ ต้องอย่าลืมว่าเสื้อผ้าหากกองรวมกันหลาย ๆ ตัว จะมีน้ำหนักมหาศาลกว่าที่คิด ดังนั้นหากเราฝืนยัดเสื้อผ้าหลาย ๆ ตัวลงในเครื่องซักผ้ามากเกินไป ก็มีโอกาสสูงที่เสื้อผ้าบางตัวจะไม่ได้ถูกซักจนสะอาด และเครื่องซักผ้าจะมีอายุการใช้งานที่สั้นลงอย่างคาดไม่ถึงเลยครับ

สำหรับใครที่ยังไม่มีเครื่องซักผ้า หรือเครื่องซักผ้าที่ใช้อยู่เก่าจนใช้งานไม่ได้แล้ว ลองดูเครื่องซักผ้าใหม่ ๆ แจ่ม ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่