“หูฟัง” มีหลายประเภท เลือก “หูฟัง” ให้ถูกหู ฟังอะไรก็ฟิน

รู้ยัง? หูฟังมีหลายประเภท เลือกให้ถูกหู ฟังอะไรก็ฟิน

หูฟัง ดูจะเป็นอุปกรณ์เสริมที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายคน  ซึ่ง หูฟัง ตามท้องตลาดโดยทั่วไปนั้นจะมีหลายเกรด หลายแบบ หลายราคาให้เลือกซื้อ เพราะว่า หูฟัง แต่ละแบบนั้นก็มีคุณภาพและความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน

มาทำความรู้จักหูฟังแต่ละประเภทกัน

หูฟัง earbud

หูฟัง earbud
หูฟัง earbud

เป็นหูฟังที่เราเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเคลื่อนที่ พกพาสะดวก สวมใส่ง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้อาจจะไม่ครบถ้วนเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง

หูฟัง in-ear

หูฟัง in-ear
หูฟัง in-ear

หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้เราแทบไม่ได้ยินเสียงรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดีกว่าหูฟัง earbud แต่ข้อควรระวังคือเวลาใส่เดินตามถนน เพราะเราจะไม่ได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่าง ๆ ภายนอกเลย ทำให้เกิดอันตรายได้

หูฟัง ear clip

หูฟัง ear clip
หูฟัง ear clip

เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในสมัยนี้ หาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว และก็ไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย โดยส่วนใหญ่หูฟังประเภทนี้จะล๊อdติดแนบแน่นกับหูเราพอสมควร ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับพกพานอกสถานที่และใช้ในการออกกำลังกายทั่วไป พกพาง่าย

หูฟัง on-ear

หูฟัง on-ear
หูฟัง on-ear

เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud และ in-ear มาก ทำให้จำลองเสียงออกมาได้ดี หลาย ๆ แบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็ก ๆ ได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋าพกพาสะดวก

หูฟัง over-ear

หูฟัง over-ear
หูฟัง over-ear

หลาย ๆ คนเรียกหูฟังประเภทนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 ประเภท แต่มีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย ได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกประเภท

วีธีการดูแลรักษาหูฟังที่ถูกต้อง

เมื่อได้หูฟังมา ก็ต้องรักษาให้ดี เรามาดูวิธีการดูแลรักษาหูฟังเพื่อให้มันอยู่กับเราไปนาน ๆ

  • ก่อนการใช้งานทุกครั้ง ควรเสียบหูฟังเข้ากับเครื่องเล่นเพลง และหลีกเลี่ยงการกดทับมากเกินไป หรือการขยำตัวสายหูฟัง
  • หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว ไม่ควรพันสายหูฟังไว้กับเครื่องเล่นโดยตรง เพราะจะทำให้หูฟังเกิดความเสียหาย ควรเก็บหูฟังไว้ในกล่องเก็บสายโดยเฉพาะ
  • เมื่อใช้งานเสร็จควรที่จะใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดคราบเหงื่อและสกปรกออกจากสายหูฟัง และใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดอีกที เพื่อกันเหงื่อทำปฏิกริยากับสายจนแข็ง ซึ่งจะเกิดทำให้สายเกิดความเสียหาย
  • ห้ามเก็บหูฟังในสถานที่อุณหภูมิที่ร้อนหรือชื้นเกินไป เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงรักษาหูฟังอย่างถูกวิธี จะทำให้หูฟังมีอายุการใช้งานนานขึ้น
  • ก่อนการเริ่มต้นใช้หูฟังในครั้งแรก ควรเริ่มต้นด้วยการเปิดเสียงในระดับปกติทิ้งไว้หรือเปิดฟังไปเรื่อยๆ เพื่อทำการ Burn In เพราะหูฟังใน แต่ละรุ่นแต่ละแบบนั้นมีความแตกต่างกัน หากใช้เสียงที่ดังมากจนเกินไป อาจทำให้เสียงที่ได้นั้น มีความผิดเพี้ยนไป ส่วนในเรื่องของเวลาในการ Burn In ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น แตกต่างกันไป

การเลือกหูฟังที่เหมาะสมจะเพิ่มประสิทธิภาพของเรื่องราวที่ได้ฟัง

สำหรับการเลือกซื้อหูฟังนั้น แน่นอนว่าจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราเอง โดยเวลาไปซื้อควรลองฟังหรือเทสต์เจ้าลำโพงหลาย ๆ ตัวเพื่อเปรียบเทียบ ซึ่งมีข้อควรคำนึงในการเปรียบเทียบได้แก่ ราคา ว่าอยู่ในงบประมาณหรือไม่ เหมาะสมกับความคุ้มค่าหรือเปล่า ดีไซน์ของหูฟัง ว่าเราชอบหรือไม่ ความสะดวกสบายในการพกพา ถ้าเน้นการนำติดตัวเราไปทุกที่ก็ควรเลือกแบบที่กะทัดรัดพกพาสะดวก ถ้าเน้นการใช้งานอยู่กับที่ก็อาจไม่จำเป็นในการคำนึงเรื่องนี้นัก ความสะดวกสบายในการสวมใส่ เวลาใส่หูฟังแล้วไม่ควรอึดอัด ต่อมาคือการรับประกัน ถ้าสินค้ามีการรับประกันการันตีก็ถือว่าสินค้ามีความน่าเชื่อถือ และสุดท้ายที่สำคัญคือคุณภาพของเสียง ซึงแต่ละคนอาจจะชอบแนวเพลงไม่เมือนกัน มีจุดประสงค์การฟังแตกต่างกัน อาจจะต้องลองฟังด้วยตนเองอย่างตั้งใจโดยเทสต์กับแนวเพลงที่เราชอบ

หลังจากที่เราทำความรู้จักเกี่ยวกับประเภทของหูฟังเรียบร้อยแล้วก็น่าที่จะมองออกแล้วว่าตัวเรานั้นต้องการหูฟังประเภทไหน ขั้นตอนต่อไปก็อยู่ที่การกำหนดช่วงราคาของหูฟังที่เราต้องการ ซึ่งหูฟังจะมีหลายระดับราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติอื่น ๆ และวัสดุที่ผลิต

สำหรับใครที่มองหาลำโพงเหมาะ ๆ ฟังอะไรก็ฟิน  ลองเปิดมาเลือกหูฟังที่นี่ได้เลย

ขอบคุณข้อมูล https://news.omumusic.net