ขนาดหน้าจอทีวีกับระยะนั่งดูที่เหมาะสม

ขนาดทีวี ระยะห่าง

ระยะห่างทีวีมีความสำคัญมากนะ วันนี้ The Power จะให้ความรู้เรื่องระยะการนั่งดูทีวีที่เหมาะสมกับหน้าจอและขนาดห้องกัน

ขนาดทีวี ระยะห่าง

ตอนนี้ก็มีโทรทัศน์หลายขนาดหลากความคมชัดมีให้เลือกสรรได้ตามใจในราคาที่เอื้อมถึงได้ ดังนั้นหลายคนจึงมองโทรทัศน์ที่มีขนาดใหญ่ ความคมชัดสูง เพื่อให้ได้ของที่ดีที่สุดและคุ้มค่ากับการจับจ่าย และดูทีวีได้อย่างสนุกสนาน

 

ขนาดหน้าจอเล็ก ใหญ่ มีระยะห่างการนั่งดูที่ไม่เท่ากัน

ถึงแม้ว่าจะมีทีวีขนาดมหึมาหน้าจอคมชัดจุใจออกจำหน่าย แต่ก็ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกบ้าน เพราะแต่ละบ้านหรือแต่ละห้องจะมีขนาดที่แตกต่างกัน ความเข้าใจง่ายๆ คือ ถ้าห้องมีขนาดกว้าง มีระยะห่างดูทีวีกว้าง ก็ควรเลือกทีวีจอที่กว้างกว่าห้องที่มีขนาดเล็กกว่า

 

ความสำคัญของการจัดระยะดูทีวีให้เหมาะสม

หลายคนมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับขนาดและระยะห่างการดูทีวีอย่างมาก เช่น บางคนเข้าใจว่าระยะห่างไม่สำคัญเท่ากับขนาดของทีวี เลือกทีวีที่ใหญ่ไว้ก่อนเพื่อจะได้รับชมชัดๆ เป็นต้น ในความเป็นจริงแล้วระยะห่างการดูทีวีและขนาดทีวีที่เหมาะสมจะส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการรับชมทีวีที่ชัดกว่า รับชมความบันเทิงได้อย่างมีอรรถรสมากกว่า หากเลือกทีวีจอใหญ่มากแล้วนั่งดูใกล้ จะเห็น Gain และ Noise ของภาพบนจอโดยจะเห็นชัดมากในรายการที่แสงน้อย เช่น ภาพยนตร์ คอนเสิร์ต เมื่อรับชมแล้วจะเสียอรรถรสได้ และท่านที่ชอบดูทีวีจอใหญ่ๆ ปรับแสงสี สดใส สว่างตา ดูใกล้ๆ เป็นประจำ ก็จะส่งผลขต่อสายตาได้ เช่น สายตาสั้นมากผิดปกติ หรืออาจจะรุนแรงถึงขั้นเป็นต้อได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังส่งผลให้มีความสมดุลในการจัดวางเครื่องเรือน เลือกทีวีขนาดที่เหมาะสมกับห้องจะช่วยให้ภาพรวมเฟอร์นิเจอร์ดูสวยงามกลมกลืนกัน แต่หากเลือกทีวีที่มีขนาดใหญ่มาก แต่ห้องมีขนาดเล็ก ก็จะทำให้ทีวีดูเด่นเกินไป ไม่สมดุลกับห้อง

 

รู้จัก Full HD TV  /  4K TV มีผลต่อระยะห่างการรับชมด้วยนะ

ขนาดทีวี ระยะห่าง ความละเอียด

ความละเอียดจอภาพ หรือจำนวนพิกเซล คือสิ่งระบุว่าโทรทัศน์รุ่นนั้นๆ มีความคมชัดมากน้อยแค่ไหนในเบื้องต้น ปัจจุบันทีวีตามท้องตลาดส่วนใหญ่ได้แบ่งความละเอียดออกเป็นระดับ เช่น HD, Full HD, UHD (4K) ยิ่งทีวีมีความละเอียดมากขึ้น จะส่งผลให้จอภาพมีความคมชัดสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นภาพที่ปรากฏบนหน้าจอโทรทัศน์จะมีความชัดเจน เสมือนจริงมากขึ้น ในส่วนของราคาก็จะแพงขึ้นตามระดับความคมชัดและคุณภาพในการรับชม

– HD (1366 x 768 Pixel) เป็นมาตรฐานความละเอียดที่แพร่หลายในตลาดปัจจุบัน รวมถึงรายการหรือละครทางทีวีหลายช่องในระบบทีวีดิจิตอล ก็มีการแพร่ภาพในระบบ HD แล้วด้วย สนับสนุนการรับชมภาพที่มีความคมชัดและลงตัว นอกจากนี้ราคาทีวียังไม่แพงอีกด้วย

– Full HD (1920 x 1080 Pixel) อีกหนึ่งความละเอียดที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ช่วยในการดูหนังแบบ Blu-ray, คอนเทนต์หรือรายการทีวีแบบ Full HD ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และแน่นอนเป็นความละเอียดที่สอดคล้องกับการรับชมรายการในระบบทีวิดิจิตอล

– UHD (Ultra High Definition หรือ 4K) มีความละเอียดอยู่ที่ 3840 x 2160 Pixel สูงกว่า Full HD ถึง 4 เท่า ซึ่งประโยชน์ของการแสดงภาพในความละเอียดระดับ UHD จะช่วยให้เราได้ชมภาพที่มีความคมชัด เสมือนจริง แถม UHD TV บางรุ่นยังมีฟังก์ชั่น Upscale ภาพ ในระดับ Full HD ให้อยู่ในระดับที่ใกล้เคียง UHD ได้ แต่ต้องยอมรับว่าคอนเทนต์ หรือรายการทีวีที่มีการถ่ายทำแบบ UHD ในประเทศไทยยังแทบไม่มีให้เห็น และราคาทีวียังค่อนข้างสูง

 

เปรียบเทียบขนาดของหน้าจอกี่นิ้ว ควรนั่งห่างกี่เมตร

ขนาดจอภาพที่ใหญ่ จะยิ่งช่วยให้การรับชมภาพในทีวีได้อย่างเต็มตา เข้าถึงแบบเต็มอารมณ์ ถ้าหากจอภาพใหญ่ขึ้น แต่สเปคความละเอียดไม่เพียงพอกับขนาด เช่น จอภาพขนาด 70 นิ้ว แต่มีระดับความละเอียดแค่ Full HD ก็จะทำให้ภาพไม่คมชัดเท่าที่ควร โดยปกติวิธีที่นิยมในการเลือกขนาดของจอทีวีอย่างง่ายๆ ก็คือใช้ขนาดจอหารด้วย 4 ก็จะได้ระยะที่เราสามารถดูทีวีได้อย่างสบายตาที่สุด ตัวอย่างเช่นหน้าจอขนาด 24 นิ้ว ระยะที่เหมาะสมในการนั่งหรือนอนดูทีวีก็คือ 24/4 ก็คือประมาณ 6 ฟุตหรือ 2 เมตร เป็นต้น ดังนั้น การเลือกซื้อโทรทัศน์ ควรคำนึงถึงขนาดจอภาพควบคู่ไปกับความละเอียดจอภาพ เพื่อความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

ระยะห่างการรับชมทีวีที่เหมาะสมโดยสังเขป

– ทีวีขนาด 56 นิ้วขึ้นไป ระยะห่างควรอยู่ที่ 3 เมตรขึ้นไป

– ทีวีขนาด 46-55 นิ้ว ระยะห่างควรอยู่ที่ 2.5 ถึง 3 เมตร

– ทีวีขนาด 40-45 นิ้ว ระยะห่างควรอยู่ที่ 2 ถึง 2.5 เมตร

– ทีวีขนาด 32-39 นิ้ว ระยะห่างควรอยู่ที่ 1.5 ถึง 2 เมตร

– ทีวีขนาดต่ำกว่า 32 นิ้ว ลงมา ระยะห่างควรอยู่ที่ 1.5 เมตร หรือน้อยกว่านั้น

ขนาดทีวี ระยะห่าง
ที่มา : www.techhive.com

 

ลองจัดบ้านใหม่ สุขใจในการรับชมทีวีในระยะที่เหมาะสม

การเลือกขนาดทีวีที่เหมาะกับระยะห่างในการรับชม จะช่วยให้การรับชมโทรทัศน์มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น ได้รับความละเอียดที่เหมาะสม แถมยังเป็นการถนอมสายตาจากการมองหน้าจอเป็นเวลานานหรือแสงสะท้อนเข้าดวงตา ซึ่งจะส่งผลเสียกับสุขภาพสายตาในระยะยาวด้วย ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อทีวีสักเครื่อง ลองใช้เวลาฉุกคิดสักนิด เช็กขนาดของห้องดีๆ แล้วค่อยเลือกซื้อทีวีที่เหมาะสม รับรองว่าเมื่อเราได้ทีวีที่เหมาะกับบ้านหรือห้องของเราแล้ว เราจได้ทีวีทีดีต่อสุขภาพตา คุ้มค่า และมีความสุขในการรับชมอย่างยิ่ง

 

เข้าไปเลือกทีวีที่เหมาะสมได้อย่างจุใจที่นี่เลย คลิกเลือกทีวี