QLED TV มันดีอย่างไร

QLED TV มันดีอย่างไร

ว่าด้วยเรื่องทีวีก็มีรุ่นใหม่ โฉมใหม่ มานำเสนออยู่ตลอดเวลา ล่าสุดกับ QLED TV ที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงและจับตามอง หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อเจ้าทีวีรุ่นนี้มาแล้วจากโฆษณาทีวีของบางค่าย แต่ยังไม่เข้าใจแจ่มแจ้งนักว่ามันคือทีวีอะไรกัน วันนี้เรามาทำความรู้จัก QLED TV กันดีกว่าว่ามันคือทีวีแบบไหน และเจ้า QLED TV มันดีอย่างไร  (หากอยากรู้ว่าจะเลือก OLED TV หรือ QLED TV เข้ามาอ่านที่นี่เลย)

นวัตกรรมทีวีชิ้นใหม่อย่าง QLED TV เป็นทีวีระดับ Hi-end ที่สุดในขณะนี้ QLED TV ย่อมาจาก Quantum-Dot Light-Emitting Diode Television ใช้สารเรืองแสงที่มีขนาดอนุภาคเล็กมาก ๆ หรือ Quantum dot เป็นตัวสร้างสีให้กับจอภาพ โดยมีความกว้างของช่องให้แสงลอดผ่านเหมาะสมกับแสงที่ความยาวคลื่นต่าง ๆ กัน ทำให้ได้เฉดสีที่แม่นยำ กลมกลืน สวยงาม และครอบคลุมทุกเฉดสีอย่างแท้จริง

สำหรับ QLED ไม่ใช่เทคโนโลยีการแสดงผลแบบ emissive เหมือนกับ plasma, OLED หรือ MicroLED เทคโนโลยีควอนตัมดอทไม่ได้ให้กำเนิดสีออกมาให้เราเห็นได้โดยตรง มันจะกระจายอยู่บนแผ่นฟิล์มที่ทำหน้าที่เกือบจะเป็นตัวกรองภายในแผง LED TV แสงไฟ LED แบ็คไลต์ที่ผ่านฟิล์มนี้จะถูกปรับให้เข้ากับอุณหภูมิสีที่เหมาะสม ทำให้ความสว่างและสีสันเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ถ้าควอนตัมดอทสร้างแสงให้เกิดขึ้นเอง QLED TV ก็อาจถูกเรียกว่า emissive display แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

QLED TV มันดีอย่างไร
QLED TV มันดีอย่างไร

QLED TV ทำไมถึงน่าใช้ 

มีการแสดงผลสีที่คมชัดกว่าเดิม โดยในส่วนของ QLED TV เป็นทีวีที่สามารถแสดงสีได้แม่นยำ คมชัดที่สุดเมื่อเทียบกับบรรดาทีวีที่มีอยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน ทั้งสามารถแสดงสีได้ในทุกระดับความสว่าง และเป็นจุดที่เหนือกว่าทีวีที่เคยมีมาในอดีต

ทีวีชนิดนี้มาพร้อมระดับการปรับความสว่างของภาพ (Contrast) ที่กว้างกว่าทีวีทั่วไป ดังนั้นไม่ว่าสภาพแสงในห้องจะมืดหรือสว่าง ผู้ใช้ QLED TV ก็สามารถปรับการแสดงผลให้ได้ภาพที่ตรงกับความต้องการได้ และการแสดงผลแบบ HDR 1500 ซึ่งช่วยในด้านความคมชัดของภาพ เพราะไม่มีการตัดทอนรายละเอียดของภาพหรือการแสดงสีที่ผิดเพี้ยนแต่อย่างใด

ลำดับต่อมาก็คือเทคโนโลยี Quantum dot ทำให้สามารถออกแบบทีวีได้บางมาก ประหยัดเนื้อที่ติดตั้ง และสามารถติดตั้งแบบแนบไปกับผนังห้องได้อย่างแท้จริง สามารถปรับ Contrast ของภาพได้กว้างกว่าทีวีระบบอื่น ๆ ดังนั้นไม่ว่าสภาพแสงในห้องจะมืดหรือสว่าง QLED TV ก็ยังสามารถแสดงภาพที่ยอดเยี่ยมเพื่อช่วยมอบประสบการณ์การรับชมที่สูงสุด ในทุกสภาวะแสง

หมดปัญหาเรื่องสายระโยงระยางที่เชื่อมต่อกับทีวี เพราะ QLED TV มาพร้อมกล่อง One Connect โดยกล่องนี้เชื่อมต่อกับทีวีด้วยสายเคเบิ้ลบางและใสเสมือนไร้สาย เราจึงวางทีวีไว้ที่ใดก็ได้แม้กระทั่งกลางห้อง เมื่อทุกอย่างถูกเก็บรวมไว้ในสาย Invisible Cable เส้นเดียว ดีไซน์หลังจอจึงสามารถแนบชิดติดผนังได้เลย

QLED TV มันดีอย่างไร
QLED TV มันดีอย่างไร

สั่งงานทุกอย่างได้ด้วยสมาร์ทโฟน (Smart View) ทีวีทำงานกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้ง่ายขึ้น จะสั่งงานด้วยสมาร์ทโฟน หรือจะเอาภาพ คลิปจากสมาร์ทโฟน ขึ้นจอทีวีได้ทันที ไม่ว่าจะแอปฯ หนัง หรือไฟล์เพลงก็ขึ้นจอได้ง่ายกว่าเดิม สามารถรับชมภาพยนตร์หรือรายการบันเทิงที่มีความละเอียดแบบ Full HD ได้ รวมถึงบริการอื่นๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกคอนเทนต์โปรดได้อย่างง่ายดาย ผ่าน Youtube, Direct TV, NETFLIX, amazon, hulu, Google Play และอีกมากมาย

เห็นคุณสมบัติขั้นเทพและการเน้นความคมชัดแบบสมจริงของ QLED TV แล้ว จะเห็นว่าเป็นทีวีที่น่าครอบรองเหลือเกิน เพราะนอกจากความคมชัดจะโดนใจไม่ต้องไปที่ห้างสรรพสินค้าแล้ว ยังมีดีไซน์ที่เรียบหรูดูพรีเมียม ไม่ว่าจะมองมุมไหน จะดูทีวีท่าไหน ก็ได้ภาพที่สมจริงคมชัดในทุกองศาเลยทีเดียว