เคล็ดลับการติดตั้ง “ทีวีติดผนัง” ให้สวยปิ๊ง ใช้งานจริงก็เริ่ด

ทีวีติดผนัง ติดตั้ง ขาแขวน

ทีวีติดผนัง นอกจากจะช่วยประหยัดที่ ประหยัดค่าชั้นวางทีวี ยังทำให้บ้านดูสวยทันสมัยขึ้นมาด้วย แต่ก่อนจะตัดสินใจเจาะผนังเป็นรู แวะดูกันก่อนดีกว่าครับว่าการแขวนทีวีติดผนังนั้นมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ให้ออกมาสวยและใช้งานได้ดีที่สุด

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนติดตั้ง “ทีวีติดผนัง”

  • กะความสูงให้พอเหมาะ

ก่อนจะติดทีวี ลองกะดูก่อนว่าโดยปกติเราจะรับชมทีวีในความสูงระดับไหนถึงจะสบาย โดยกะให้ระดับสายตามองไปที่ตรงกลางของจอทีวีได้พอดี โดยเฉพาะทีวีที่ไว้ในห้องนอน ถ้าติดต่ำไปก็ต้องก้มคอดูตรงปลายเท้า ติดสูงไปก็ต้องแหงนจนเมื่อยซะอีก ฉะนั้นก่อนติดอย่าลืมลองนอนกะระยะดูก่อนนะครับว่าตรงไหนที่สบายตาที่สุด

ทีวีติดผนัง ความสูง ห้องนอน

  • การเลือกขาแขวน

ขาแขวนทีวีมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบติดชิดผนัง แบบยืดออกห่างจากผนัง แบบปรับเอียงบนล่าง และแบบปรับหันซ้ายขวาได้ จะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้และจุดที่จะรับชมทีวี และที่สำคัญคือต้องเลือกที่แข็งแรงได้มาตรฐานเท่านั้นนะครับ ไม่อย่างนั้นทีวีของคุณอาจเกิดโศกนาฏกรรมขึ้นได้

ทีวีติดผนัง ขาแขวน ขาแขวนทีวี

  • อย่ามองข้ามเงาสะท้อน

ลองเช็คดูให้แน่ใจว่าจุดที่คุณจะติดทีวีนั้นไม่มีแสงแดดหรือแสงไฟสะท้อนขึ้นบนจอ ฟังดูเหมือนเรื่องเล็กน้อย แต่พอถึงเวลาใช้งานจริงแล้วบอกเลยว่าน่ารำคาญสุด ๆ ยิ่งเวลาจอฉายภาพสีดำหรือสีเข้ม ๆ เงาสะท้อนก็จะยิ่งเห็นชัด

ทีวีติดผนัง

  • ติดตั้งให้ห่างความร้อนและความชื้น

ไม่ควรติดตั้งทีวีไว้ใกล้กับแหล่งความร้อนและความชื้น เช่น ก๊อกน้ำ ตู้ปลา หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เตาผิง เตาแก๊ส หรือจุดที่แสงอาทิตย์ส่องโดยตรง เพราะจะทำให้อายุการใช้งานของทีวีสั้นลง

ทีวีติดผนัง

  • แก้ปัญหาสายไฟเกะกะ

ถ้าคุณให้ความสำคัญกับความสวยงามของห้อง อย่าลืมวางแผนเผื่อสายไฟของทีวีด้วยนะครับ ยิ่งมีกล่องรับสัญญาณ ซาวด์บาร์ ชุดโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นบลูเรย์ ฯลฯ เข้ามาต่อกับทีวีด้วยแล้ว สายก็ยิ่งเกะกะระโยงระยางไปกันใหญ่ ถ้าไม่อยากให้เห็นสายไฟก็อาจจะใช้วิธีซ่อนไว้ใต้ไม้บุผนัง หรือขดม้วนซ่อนไว้ด้านหลังทีวีหรือเฟอร์นิเจอร์ก็ได้ครับ

ทีวีติดผนัง

 

เมื่อได้ตำแหน่งเหมาะ ๆ แล้ว ก็อย่าลืมเลือกซื้อทีวีที่ภาพเสียงคมชัด กับขาแขวนดี ๆ มาติดที่บ้านให้พร้อมนะครับ ถ้าใครยังเลือกไม่ได้ ก็สามารถแวะเข้ามาสอบถามข้อมูลและทดลองของจริงได้ที่ The Power สาขาใกล้บ้าน เรามีทั้งทีวี ขาแขวนทีวี เครื่องเสียง และเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้พร้อมบริการทุกรุ่นทุกแบรนด์ครับ