มาแปลงทีวีในบ้าน ให้รองรับหูฟังไร้สายเพื่อความเป็นส่วนตัวกัน

มาแปลงทีวีในบ้าน ให้รองรับหูฟังไร้สายเพื่อความเป็นส่วนตัวกัน

เมื่อพูดถึงความสุข ความบันเทิงที่บ้าน หลายคนจัดชุด Home Theater หรือชุดลำโพงรอบทิศทาง ควบคู่กับทีวีประจำบ้านเพื่อความบันเทิงเต็มรูปแบบ แต่ก็หลายคนที่พื้นที่บ้านมีจำกัดจนไม่เหลือพื้นที่สร้างห้อง Home Theater  ได้ หรือพักอยู่คอนโดมิเนียมที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่และการใช้เสียง หรือบางคนชื่นชอบความเป็นส่วนตัวมากกว่า อยากฟังเพลงที่ชอบ ดูหนังที่ใช่ เล่นเกมที่โดน แต่ไม่อยากให้เสียงลำโพงดังรบกวนใคร สิ่งแรกที่นึกถึงก็ไม่พ้นหูฟัง และให้ดีก็ต้องเป็นหูฟังไร้สาย เพื่อที่จะได้เว้นระยะห่างจากทีวีได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องติดเรื่องสายเชื่อมต่อ

อย่างไรก็ตาม LED TV หรือสมาร์ททีวีบางรุ่นกลับไม่มี Bluetooth มาให้ ทำให้ใช้งานด้วยกันไม่ได้ ดังนั้นในบทความนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับวิธีแปลงให้ทีวีในบ้านเรา ให้สามารถรองรับการใช้งานหูฟังไร้สายได้ ซึ่งจะมีวิธีและต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้างนั้นมาดูกัน (แต่ถ้าอยากรู้ว่าต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์อย่างไร มาดูที่นี่เลย)

Bluetooth Transmitter กับหูฟังไร้สาย

Bluetooth Transmitter กับหูฟังไร้สาย
Bluetooth Transmitter กับหูฟังไร้สาย ขอบคุณที่มาภาพ https://www.dx.com/p/wireless-bluetooth-transmitter-stereo-audio-music-adapter-for-tv-phone-pc-black-2087168#.XNtKR44zaHs

ลำดับแรกเลย ใช้อุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า Bluetooth Transmitter เป็นตัวช่วยส่งสัญญาณ Bluetooth ตามชื่อเลย ซึ่งจะช่วยให้ LED TV หรือ Smart TV ที่ไม่มี Bluetooth สามารถส่งสัญญาณ Bluetooth ได้ โดยมันจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับสัญญาณเสียงจากทีวีของเรา แล้วแปลงเป็นสัญญาณ Bluetooth ส่งต่อไปยังหูฟังไร้สายอีกทีนั้นเอง หน้าตาตัวอุปกรณ์จะมีขนาดเล็ก จุดที่เหมือนกันคือ มีหัวต่อ USB หรือ Micro USB สำหรับดึงไฟเลี้ยง และช่องเสียบสาย AUX (หรือบางรุ่นมีเป็นสายติดมาเลยก็มี) สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับทีวีเพื่อดึงสัญญาณเสียง

วิธีใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงนำตัวอุปกรณ์มาเชื่อมต่อสาย AUX เข้ากับทีวี  ถ้าทีวีรุ่นไหนมีช่องเสียบ USB ด้วย ก็นำไปต่อเพื่อดึงพลังงานจากทีวีโดยตรงก็ได้ จากนั้นก็เปิดสวิทซ์ตัวอุปกรณ์ พร้อมกับนำตัวหูฟังไร้สายที่เปิดหาสัญญาณ Bluetooth อยู่ มาวางใกล้กัน รอจนกว่าตัวหูฟังไร้สายแจ้งเตือนว่าเชื่อมต่อแล้ว เป็นอันเสร็จ

Bluetooth Transmitter จับคู่ Bluetooth Receiver + หูฟังมีสาย

Bluetooth Transmitter
Bluetooth Transmitter   ขอบคุณที่มาภาพ https://www.dhgate.com/product/leegoal-mini-wireless-bluetooth-receiver/411436834.html

วิธีที่ 2 เป็นกรณีสำหรับใครที่มีหูฟังตัวโปรดอยู่แล้ว แต่มันเป็นหูฟังแบบมีสาย ไม่ใช่ไร้สายที่รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ หากเป็นแบบนี้ก็ต้องใช้อุปกรณ์มากขึ้น โดยเราต้องมีทั้ง Bluetooth Transmitter ที่เป็นตัวส่ง และ Bluetooth Receiver ที่เป็นตัวรับนั้นเอง Bluetooth Receiver จะมีหน้าตาคล้ายกับตัว Transmitter แต่ทำงานตรงข้างกัน โดยมันจะเป็นตัวรับ ซึ่งช่วยให้เราสามารถเอาหูฟังแบบมีสายแปลงให้เป็นไร้สายได้เลย การใช้งานก็เหมือนวิธีแรก เปลี่ยนแค่ตรงที่ใช้หูฟังไร้สาย มาเป็นตัว Bluetooth Receiver จับคู่กับหูฟังมีสายแทน

ซื้อ Smart TV ที่มาพร้อม Bluetooth ในตัว

Smart TV
Smart TV

ถือเป็นวิธีที่แนะนำที่สุดแล้ว เพื่อไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก ก็ซื้อ Smart TV ที่มาพร้อม Bluetooth ไปเลย โดยปกติจะเอาไว้สำหรับส่งสัญญาณ Bluetooth ไปยังตัว Soundbar ที่เป็นลำโพงสำหรับ Home Theater แนวใหม่ ก็เปลี่ยนเป็นหูฟังไร้สายของเราแทน สามารถจัดการได้สะดวกกว่าและเข้าท่ากว่า

รอช้าอยู่ไย เข้ามาช้อป เข้ามาเลือกสมาร์ททีวีโดนใจได้ที่นี่เลย ช้อปง่าย ซื้อสะดวก โปรเพียบ และมีให้เลือกเยอะจริง ๆ