วางทีวีในห้องนอน ไม่ควรทำจริงหรอ?

วางทีวีในห้องนอน ทีวีในห้องนอน ทีวี ห้องนอน ฮวงจุ้ย

สำหรับคนที่รักความบันเทิง การมีทีวีจอใหญ่ ภาพเสียงคมชัดไว้ดูที่หลาย ๆ ห้องในบ้านก็คงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย ยิ่งถ้าได้มาตั้งไว้ในห้องนอนก็ยิ่งดูสบาย แต่หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า “วางทีวีในห้องนอน ไม่ดี ผิดหลักฮวงจุ้ย” แล้วแบบนี้เราควรทำยังไงดีล่ะเนี่ย?

 

วางทีวีในห้องนอน ไม่ดีตรงไหน?

ตามหลักฮวงจุ้ย ห้องนอนเป็นสภาพแวดล้อมที่มีลักษณะเป็น “หยิน” อันหมายถึงความสงบนิ่งและผ่อนคลาย ในขณะที่โทรทัศน์เป็นสิ่งที่มีความเป็น “หยาง” ซึ่งก็คือความเคลื่อนไหว ไม่อยู่เฉย เพราะมีทั้งภาพและเสียง จึงมีความเชื่อว่าการวางทีวีในห้องนอนนั้น จะทำให้พลังหยิน-หยางภายในห้องขาดความสมดุล ส่งผลให้คนในห้องนอนไม่หลับ หรือสุขภาพไม่ดีในระยะยาวได้นั่นเอง

ถ้าว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ก็ถือว่ามีความจริงอยู่บ้าง เพราะในขณะที่เราดูโทรทัศน์ในห้องนอน แสงและเสียงอาจไปรบกวนการนอนของคนข้าง ๆ กาย และการดูทีวีที่สว่างจ้าเกินไปในห้องมืด ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดตามและปวดศีรษะตามมาได้

วางทีวีในห้องนอน ทีวีในห้องนอน ทีวี ห้องนอน ฮวงจุ้ย

ถ้าอยากวางทีวีในห้องนอน จะแก้ปัญหายังไงดี?

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าการตั้งทีวีในห้องนอนจะต้องกลายเป็นอัปมงคลไปซะหมด ถ้าอยากมีทีวีในห้องนอนไว้แบบถูกหลักฮวงจุ้ย ก็พอมีวิธีอยู่ครับ แก้ได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • เลือกทีวีที่มีขนาดเหมาะสม ไม่ใหญ่จนเกินไป
  • ตั้งทีวีในตู้หรือชั้นวางที่มีประตูปิด
  • หาผ้ามาคลุมทีวีไว้เมื่อไม่ใช้งาน
  • หลีกเลี่ยงการตั้งทีวีไว้ตรงกับปลายเตียง
  • ตั้งค่าความสว่างและเสียงของทีวีให้เหมาะสม ไม่สว่างหรือเสียงดังจนเกินไป หรือใช้งานร่วมกับหูฟังไร้สายเพื่อไม่ให้รบกวนเพื่อนร่วมห้อง

วางทีวีในห้องนอน ทีวีในห้องนอน ทีวี ห้องนอน ฮวงจุ้ย

 

สรุปว่าการวางทีวีในห้องนอนนั้น สามารถทำได้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนเล็กน้อยให้ถูกหลักฮวงจุ้ยและการใช้งานจริง เท่านี้คุณก็สามารถเอ็นจอยหนังและรายการดี ๆ ในห้องนอนได้แบบชิล ๆ แล้วล่ะครับ