เปิดพัดลมพร้อมแอร์ในห้องเดียวกัน ช่วยประหยัดไฟได้จริงไหม

อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนน่าจะสงสัยมานานมาก ๆ แล้ว นั้นก็คือ หากเราเปิดทั้ง พัดลม และ แอร์ พร้อมกัน มันช่วยประหยัดไฟได้จริงหรือ ? ในเมื่อเราได้เปิดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าถึงสองตัวพร้อมกัน มันจะประหยัดไฟยังไง วันนี้เรามาดูคำตอบแบบชัด ๆ กันครับ และสาเหตุที่ทำให้แอร์มีชื่อว่า “เครื่องปรับอากาศ” จนทุกวันนี้

การทำงานของแอร์

ต้องบอกก่อนเลยว่าแอร์ ไม่เพียงจะเป่าลมเย็นออกมาเท่านั้น แต่แอร์ยังช่วยดูดเอาความร้อนและความชื้นภายในห้องออกไปด้วย ทำให้อากาศภายในห้องนั้นเหลือแต่อากาศที่เย็นสบาย ซึ่งต้องขอบคุณตัวช่วยชั้นเยี่ยมอย่างคอมเพรสเซอร์ ที่ช่วยทั้งระบายความร้อน และอัดสารทำความเย็น (น้ำยาแอร์) ที่ผ่านการลดอุณหภูมิและลดความดันเรียบร้อยแล้วกลับมายังตัวแอร์ ทำให้ได้ลมเย็นออกมาช่วยปรับอุณหภูมินั่นเอง จึงเป็นสาเหตุให้แอร์ถูกเรียกว่าเป็นเครื่องปรับอากาศ อย่างไรก็ตาม แอร์มีข้อเสียตรงที่กินไฟพอควร ยิ่งถ้าห้องไหนมีความกว้างและอุณหภูมิสูง ก็ยิ่งทำให้แอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น จนค่าไฟอาจพุ่งกระฉูดได้ในที่สุด

พัดลม + แอร์

ตอนนี้เราคงทราบแล้วว่าแอร์มันทำงานยังไง ส่วนประเด็นที่ว่า เปิดพัดลมพร้อมแอร์ในห้องเดียวกัน ช่วยประหยัดไฟได้จริงไหมนั้น คำตอบนี้จริงครับ อย่างแรกเลยคือตัวพัดลม ก็นับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่สามารถให้กำเนิดความเย็นกับร่างกายเราได้ ฉะนั้นเมื่อเราเปิดพัดลมในห้อง ก็ส่งผลให้อุณหภูมิลดลงไป 1 – 3 องศา แต่เฉพาะร่างกายเราเท่านั้นนะเออ

ส่วนที่ประหยัดไฟจริง ๆ คือ การปรับเพิ่มอุณหภูมิแอร์ เช่นเพิ่มไปที่ 25 – 27 องศา จะช่วยลดการทำงานของแอร์ได้มากขึ้น  ยกตัวอย่างเช่น ตั้งอุณหภูมิแอร์ไว้ที่ 27 องศา แต่เราเปิดพัดลมจ่อตัวตลอด ซึ่งก็จะช่วยอุณหภูมิให้ร่างกายเราไปประมาณ 2 องศา ในขณะที่แอร์ก็ทำงานไปโดยการดูดเอาความร้อนในห้องไปแล้ว เท่ากับว่าเราได้อุณหภูมิแอร์ 25 องศานั้นเอง

สรุปคือใช้พัดลมเป็นตัวช่วย โดยช่วยลดภาระของแอร์ไม่ให้ทำงานหนักจนกินไฟ ซึ่งค่าไฟจากพัดลมเรียกได้ว่า ต่อให้เราเปิดเบอร์ 3 สูงสุดทั้งวัน ก็ยังกินค่าไฟน้อยกว่าแอร์หลายยยยเท่า ในขณะที่หากเราลดอุณหภูมิแอร์เหลือต่ำกว่า 25 องศา ค่าไฟจะพุ่งสูงกว่าอย่างเทียบไม่ได้เลยครับ ใครสนใจพัดลมดี ๆ ใช้งานได้นาน ๆ ลองมาเลือกดูกันได้ครับบบ