ปิดไฟตอนดูทีวี ส่งผลเสียต่อสายตาเราหรือไม่

อิงจากบรรยากาศในโรงหนัง ที่เวลาหนังฉายแล้วจะทำการปิดไฟโดยรอบทันที เพื่อให้ได้รับอรรถรสอย่างเต็มที่ กลับมาที่บ้าน เปิด Netflix หรือ Blu-Ray บนทีวีตัวโปรด จากนั้นก็ปิดไฟสร้างบรรยากาศแบบเดียวกับโรงหนังด้วยเลย ก็ต้องยอมรับว่ามันได้อรรถรสพอ ๆ กันเลย เพียงแค่จอไม่ใหญ่เท่า แต่ก็เกิดคำถามเหมือนกันว่า หากเราชมทีวีในที่มืดแบบนี้ มันจะส่งผลเสียตาสายตาเราหรือไม่

ปิดไฟโรงหนังไม่ปวดตาหรือ

ในโรงหนังจะใช้วิธีฉายภาพไปบนผ้า แล้วให้ภาพสะท้อนมายังดวงตาของเราอีกที โดยหากเทียบกับจอทีวีหรือจอสมาร์ทโฟนแล้ว ความเข้มข้นของแสงในโรงหนังน้อยกว่ามาก อีกทั้งจอโรงหนังก็มีขนาดใหญ่มาก และเราก็อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม ทำให้เราสามารถรับชมภาพยนตร์ในโรงหนังขณะปิดไฟได้สบาย ๆ

หากปิดไฟขณะชมทีวีที่บ้าน

จุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดจอทีวีและระยะความห่างของผู้ชม สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก่อนคือ ทีวีทุกชนิดจะให้กำเนิดแสงไฟออกมาโดยตรง ซึ่งเราก็จะได้รับแสงนี้เข้าไปเต็ม ๆ แม้ทีวีปัจจุบันจะมีความคมชัดขึ้นมาก แต่ก็ไม่ควรชมระยะใกล้เป็นเวลานาน ส่วนเรื่องปิดไฟชมทีวี ตรงนี้ก็ขอแนะนำว่า

ควรลดความสว่างของทีวี หรือเปิดไฟดวงเล็ก ๆ หลังทีวี (ได้ทั้ง 2 อย่างพร้อมกันก็ยิ่งดี) เพื่อให้แสงสว่างบาง ๆ ซึ่งจะพอช่วยลดภาระของสายตาได้ เนื่องจากสายตาของเราจะมีการปรับรูม่านตา ให้เข้ากับแสงหรือความมืดอยู่ตลอด โดยหากอยู่ในห้องมืดแล้วมีแสงสว่างส่องจากทีวีอย่างเดียว รูม่านตาของเราก็จะต้องทำงานตลอดเวลา เพื่อปรับสภาพดวงตาให้เข้ากับแสงของภาพที่ฉายในทีวี และความมืดของห้องสลับไปมา อาจส่งให้รู้สึกปวดตาหรือเกิดล้าขึ้นมาได้ เพราะตาทำงานหนักขึ้นนั้นเอง

สุดท้ายนี้ลองมองหาทีวีที่มาพร้อมฟีเจอร์ถนอมสายแจ่ม ๆ ได้ที่นี่