ติดแอร์ต้องเลือกที่ เช็กพิกัดตำแหน่งแอร์ติดบริเวณไหนเย็นฉ่ำทั่วห้อง

ติดแอร์ต้องเลือกที่ เช็กพิกัดตำแหน่งแอร์ติดบริเวณไหนเย็นฉ่ำทั่วห้อง

เครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีอยู่เกือบทุกบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าร้อนที่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ เพราะด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้เราต้องพึ่งพาความเย็นจากแอร์ แต่การติดตั้งแอร์ภายในพื้นที่ที่อยู่อาศัย ก็ไม่ใช่ว่าจะติดตรงส่วนไหนก็ได้ เราจะต้องมองหาพื้นที่ หรือตำแหน่งในการติดตั้งแอร์อย่างเหมาะสม เพื่อให้สามารถกระจายความเย็นได้รอบทิศทาง

หากใครที่กำลังมองหาตำแหน่งการติดตั้งแอร์ส่งผ่านความเย็นถึงใจทั่วทั้งห้อง นอกจากเลือก BTU ให้เหมาะสมกับพื้นที่แล้ว มาลองดูคำแนะนำการเช็กตำแหน่งการติดตั้งแอร์เหล่านี้ แล้วไปปรับใช้ดูกัน

  1. ตำแหน่งติดตั้งแอร์ติดตั้งให้ห่างจากหัวเตียง

หากเป็นในห้องนอนที่เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน ควรติดตั้งแอร์ให้อยู่ห่างจากหัวเตียง เพราะลมจากแอร์จะตกกระทบมาที่ตัวเราโดยตรง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการไม่สบายได้

  1. ตำแหน่งติดตั้งแอร์ไม่ควรติดตั้งบริเวณประตู

ไม่ว่าจะเป็นประตูห้อง ประตูห้องน้ำ หรืออื่น ๆ เราไม่ควรนำแอร์ไปติดตั้งบริเวณนั้น เพราะจะส่งผลให้ความเย็นภายในห้องลดลง เนื่องจากประตูจะเป็นทางที่เราต้องเปิดเข้า-ออกตลอดเวลา ยิ่งเปิดบ่อยจะทำให้แอร์ต้องทำงานหนักขึ้น และอายุการใช้งานลดลง

ตำแหน่งติดตั้งแอร์

  1. ติดตั้งบริเวณที่ตรงข้ามกับแสงอาทิตย์

หากแอร์อยู่ใกล้แสงอาทิตย์ จะส่งผลให้ระบบการทำงานของแอร์ทำงานหนักขึ้น อายุการใช้งานลดลง และค่าไฟเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นจึงควรติดตั้งแอร์ในบริเวณที่ตรงข้ามกับทิศตะวันออก ที่เป็นดวงอาทิตย์ขึ้นนั่นเอง

ตำแหน่งติดตั้งแอร์

  1. ติดตั้งให้ห่างจากอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ทุกชนิด

เพราะการติดตั้งแอร์ไว้ใกล้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ จะทำให้ระบบการทำงานหนักขึ้น เนื่องจากต้องดึงไฟกัน ส่งผลให้ระบบการทำงานของแอร์ต้องทำงานหนัก และทำให้ความเย็นที่จะกระจายออกมามีประสิทธิภาพลดลง นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบไฟฟ้าอื่น ๆ หากน้ำจากแอร์หยดลงมาด้วยเช่นกัน

ตำแหน่งติดตั้งแอร์

  1. ติดตั้งตรงข้ามกับทิศทางลมบริเวณรอบที่พัก

เหตุผลที่ต้องเช็กทิศทางลมก่อนติดตั้งแอร์ เนื่องจากคอมเพรสเซอร์จะทำการติดตั้งบริเวณด้านนอกที่พัก ซึ่งหากเราเลือกติดตั้งในบริเวณที่ลมพักเข้ามาโดยตรงก็อาจจะทำให้ คอมเพรสเซอร์อาจเกิดปัญหา ไม่สามารถใช้การได้ และยังทำให้การดูแลรักษายากมากชึ้นด้วย

ช่วงหน้าร้อนหากใครที่กำลังเลือกซื้อแอร์ และยังไม่รู้ว่าจะเลือกติดตั้งบริเวณไหน ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปใช้กันดูได้นะ