ซื้อสมาร์ททีวีมาใหม่ ใช้อย่างไรนี่?

ซื้อสมาร์ททีวีมาใหม่ ใช้อย่างไรนี่?

หลายคนคงซื้อสมาร์ททีวีมาใหม่ แล้วก็งงๆ ว่ามันต่างจากทีวีแบบเดิมยังไง เหมือนกันหรือไม่ หรือบางคนพอเสียบเสาอากาศหรือกล่องรับสัญญาณดาวเทียมแล้วก็ดูอยู่แค่นั้น ที่จริงในยุคทีวีดิจิทัลที่มีช่องโทรทัศน์มากมายก็พอรับความบันเทิงได้อย่างเพียงพอ แต่เมื่อคิดดูอีกที ซื้อสมาร์ททีวีมาทั้งที แต่ใช้งานแค่นี้ก็ดูไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าไหร่ แต่ติดที่ว่าไม่กล้าใช้ ซื้อสมาร์ททีวีมาใหม่ ใช้อย่างไรนี่ ใช้ไม่เป็น กลัวกดผิด กลัวทีวีเสีย ไม่ต้องตกใจไป สมาร์ททีวีไม่ได้ใช้ยากอย่างที่กลัว

สมาร์ททีวีเป็นทีวีที่มีความสามารถของตัวเครื่องสูงกว่าทีวีธรรมดาที่เราคุ้นชินมาตั้งแต่เด็ก เพราะสามารถเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ ใช้งานแอปพลิเคชั่นได้หลากหลาย  นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการใช้งานอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การเล่นเกม การสืบค้นข้อมูล การลงแอปพลิเคชันต่างๆ มาใช้งาน ซึ่งในแต่ละแบรนด์จะมีความสามารถในการใช้งานและชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป

เชื่อมต่อสมาร์ททีวีกับอินเทอร์เน็ตยังไง

เมื่อซื้อสมาร์ททีวีมา แน่นอนว่าเมื่อเสียบสายอากาศหรือสายที่เชื่อมกับกล่องรับสัญญาณจากจานดาวเทียมก็สามารถรับชมโทรทัศน์ได้แล้ว แต่การใช้สมาร์ททีวีให้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นก็ต้องเอาเจ้าสมาร์ททีวีนั้นเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ต แล้วจะเอาสมาร์ททีวีเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอย่างไร เรามีวิธีการง่ายๆ มาบอก

ตัวอย่างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน้ตบนสมาร์ททีวีผ่านสมาร์ทโฟน ขอบคุณภาพจาก Samsung
ตัวอย่างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน้ตบนสมาร์ททีวีผ่านสมาร์ทโฟน
ขอบคุณภาพจาก Samsung

วิธีแรก ถ้าบ้านมีกล่องเราเตอร์อยู่แล้ว หรือที่พูดง่ายๆ คือที่บ้านติดเน็ตไว้แล้ว ก็เชื่อมสัญญาณกับกล่องเราเตอร์ที่บ้านได้เลย โดยไปที่เมนู เครือข่าย การตั้งค่าเครือข่าย เลือกประเภทเครือข่าย Wireless ใส่รหัสเข้าใช้งานเรียบร้อย เพียงเท่านี้สมาร์ททีวีของเราก็เชื่อมอินเทอร์เน็ตไร้สายเรียบร้อยแล้ว

วิธีที่สอง เป็นการเสียบสายแลน (LAN) วิธีการก็เหมือนวิธีแรก แต่เลือกประเภทการเชื่อต่อเป็นไวด์ (Wired) โดยเสียบสายเข้ากับช่องแลนหลังทีวี กับกล่องรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่บ้าน

วิธีสุดท้าย เชื่อมต่อกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเรา โดยแชร์อินเทอร์เน็ตด้วยวิธี Hotspot นั่นเอง โดยวิธีการนี้เราต้องเปิด Hotspot จากมือถือของเราก่อน เสร็จแล้วก็ทำตามวิธีการแรก แต่ประเภทเครือข่ายเลือกไวไฟ (Wi-Fi) แล้วก็หาชื่อมือถือของเรา เมื่อเจอชื่อมือถือที่เราตั้งไว้ก็กดเชื่อมต่อ ใส่รหัสให้ถูกต้อง (ทำคล้ายวิธีแรก) แค่นี้ก็ต่ออินเทอร์เน็ตได้แล้ว

เมื่อเราเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แล้ว เราก็มีทางเลือกในการเสพความบันเทิงมากขึ้นจากแอปพลิเคชัน เว็บสตรีมมิ่งต่างๆ ที่จะมีภาพยนตร์ เพลง สื่อต่างๆ ที่คุณชื่นชอบสามารถเปิดดูได้อย่างจุใจไม่ต้องทนดูจอเล็กๆ บนสมาร์ทโฟน (8 แอปพลิเคชัน สำหรับคอหนังชมผ่านทีวีได้ที่นี่เลย)

สมาร์ททีวี ใช้งานยังไง

เมื่อได้เครื่องสมาร์ททีวีมาแล้วหลังจากต่อสายเสียบปลั๊กเปิดเครื่องเรียบร้อย ก็เอารีโมทมา กดที่ปุ่ม Setting หรือบางยี่ห้อเรียกว่า Home มันจะมีเมนูให้เลือกมากมาย เช่น แสง เสียง เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ ซึ่งตรงส่วนนี้ก็จะไม่แตกต่างจากทีวีธรรมดาที่เราคุ้นเคยมากนัก นั่นก็คือปรับแสงที่เราพอใจ เลือกภาษา เลือกระบบเสียง เป็นต้น ซึ่งการสั่งการที่ง่ายที่สุดคือการสั่งการผ่านรีโมทนั่นเอง

ตัวอย่างการเริ่มต้นการใช้งานสมาร์ททีวี ขอบคุณภาพจาก Samsung
ตัวอย่างการเริ่มต้นการใช้งานสมาร์ททีวี
ขอบคุณภาพจาก Samsung

อยากดูหนังผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ต้องทำไง

หลังจากลงแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ว่าจะ Youtube Netflix ฯลฯ แต่อยากจะดูหนังผ่าน Netflix ดูบอลผ่านไลฟ์บน Youtube จะทำยังไง ก่อนอื่นก็ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก่อน แล้วเปลี่ยนโหมดเพื่อเปิดแอปพลิเคชัน (ส่วนใหญ่จะเป็นปุ่มซ้ายมือบนสุดบนรีโมท แต่บางยี่ห้อก็จะอยู่ที่อื่น ต้องสอบถามพนักงานขายหรืออ่านคู่มือการใช้งานของแต่ละยี่ห้อประกอบด้วย) เมื่อเปลี่ยนโหมดแล้วจะมีไอคอนแอปพลิเคชันเราเลือกไอคอนที่แอปฯ ที่ต้องการเปิด เสร็จแล้วก็เลือกรายการที่ต้องการดูในช่องค้นหา โดยคีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์จะปรากฏในจอ เราสามารถเลื่อนลูกศรบนรีโมทไปมาเพื่อเลือกตัวอักษรได้ แต่ถ้าลำบากไม่คล่องตัวก็สามารถซื้อแป้นพิมพ์หรือคีย์บอร์ดมาต่อกับสมาร์ททีวีได้เพื่อจะได้พิมพ์ได้ง่ายกว่า (สนใจเมาส์และคีย์บอร์ดเพื่อใช้สมาร์ททีวีอย่างสมูท คลิกที่นี่เลย)

อย่างไรก็ตามการใช้สมาร์ททีวีนั้นไม่ยาก แต่ถ้าให้อุ่นใจก็ต้องเปิดคู่มือการใช้งานควบคู่กันไปด้วย หรือถ้าซื้อสมาร์ททีวีที่ The Power เราก็มีบริการแนะนำการใช้สมาร์ททีวีเบื้องต้นพร้อมรับประกันสินค้าด้วยเงื่อนไขสบายๆ (ดูรายละเอียดการรับประกันสินค้าได้ที่นี่)

แต่ถ้าใครอยากมองหาสมาร์ททีวีเครื่องใหม่ อยากเปลี่ยน อยากซื้อสมาร์ททีวี เข้ามาส่องมาเลือกชมได้ที่นี่เลย