Soundbar หรือ Soundbase? เลือกอย่างไรให้เหมาะกับทีวีคุณ?

สำหรับใครหลายๆคนที่มีทีวีที่ให้ภาพคมชัดสะใจแล้ว อาจพบว่าเสียงที่ออกมาจากทีวีตัวโปรดของคุณยังไม่ดังกังวานสะใจเท่าที่ควร เนื่องจากทีวีสมัยใหม่ออกแบบมาให้มีลักษณะแบนและบาง จนบางครั้งผู้ผลิตก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเสียงมากเท่าไหร่นัก วันนี้เราจึงมาแนะนำอีกทางเลือกสำหรับการซื้อลำโพงทีวีต่อเพิ่มเติม ซึ่งก็คือ Soundbar และ Soundbase นั่นเอง

Soundbar และ Soundbase ต่างกันอย่างไร?

Soundbar และ Soundbase ต่างก็เป็นลำโพงสำหรับต่อทีวีทั้งคู่ แต่ Soundbar โดยปกติแล้วจะมีลักษณะเป็นแท่งยาวๆ สามารถแขวนติดผนังได้ ภายในประกอบไปด้วยลำโพงเล็กๆ ส่วนใหญ่จะมีอย่างน้อย 3 ตัวขึ้นไป และ Soundbar ก็มักจะมาพร้อมกับ Subwoofer (ลำโพงที่ออกแบบมาสำหรับสร้างเสียงเบสความถี่ต่ำ) แบบไร้สายแยกต่างหาก

ส่วน Soundbase ก็เป็นลำโพงต่อทีวีอีกชนิดหนึ่ง แต่มักจะมาเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบนๆขนาดใหญ่  ไว้วางเป็นฐานใต้ทีวี มีขนาดที่หลากหลาย (เวลาซื้อ ถ้าจะเอาทีวีวางไว้ด้านบน อาจจะต้องคำนึงถึงน้ำหนักทีวีที่เหมาะสมด้วย) ภายในมีตัว Subwoofer อยู่ข้างในแล้ว โดยทั่วไปจึงมาแบบชิ้นเดียว ไม่มี Subwoofer แยกอีก

ลำโพง-SONY-HT-CT380

จุดเด่นของ Soundbar

ในกรณีที่ทีวีของคุุณเป็นแบบแขวนผนังอยู่แล้ว การเลือกใช้ Soundbar จะเหมาะสมมาก เพราะถูกออกแบบมาให้แขวนผนังได้อยู่แล้ว หรือถ้าหากจะไม่แขวนผนัง แต่นำไปวางไว้ด้านหน้าทีวีก็ทำได้เช่นกัน Soundbar จึงมีความยืดหยุ่น ปรับใช้งานได้หลายแบบ อย่างไรก็ตาม หาก Soundbar ของคุณมีขนาดใหญ่มาก เวลาวางหน้าทีวีต้องระวังอย่าให้ไปบังตัวรับเซ็นเซอร์ของ TV ด้วย มิเช่นนั้นจะใช้รีโมททีวีไม่ได้ครับ

เนื่องจากโดยปกติแล้ว Soundbar จะมีรูปทรงที่กว้างว่า Soundbase  ทำให้สร้าง Sound Field ได้กว้างกว่า และมักจะให้เสียงในโหมด Virtual Surround (โหมดจำลองทิศทางเสียงให้เหมือนระบบเสียงรอบทิศทาง) ดีกว่า นอกจากนี้แล้ว Soundbar ส่วนใหญ่มักมาพร้อม Subwoofer แยกต่างหาก จึงมักให้เสียงเบสที่ดีกว่า

soundbase

จุดเด่นของ Soundbase

สำหรับ Soundbase ก็จะตรงข้ามกันกับ Soundbar คือเหมาะกับทีวีที่ไม่ได้แขวนผนังครับ ใช้วางเป็นฐานใต้ทีวีได้เลย ซึ่งก็จะทำให้จอทีวีของคุณอยู่สูงขึ้นมาอีกเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าใช้พื้นที่ในการวางที่น้อยมาก อีกทั้งยังไม่มี Subwoofer แยกต่างหาก จึงประหยัดพื้นที่มาก

ด้วยดีไซน์ของ Soundbase ที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบนๆ ทำให้ภายใน Soundbase มีพื้นที่มากกว่า (มีความลึกกว่า Soundbar) โดยทั่วไป Soundbase จึงมี Driver (ตัวขับ) ลำโพงที่ใหญ่กว่า Soundbar และมีการขยายเสียงรวมถึงการแผ่กระจายของเสียงที่ดีกว่า

 

sound1

โดยรวมแล้ว ยากที่จะระบุให้แน่ชัดว่า Soundbase หรือ Soundbar อันไหนให้เสียงดีกว่ากัน เนื่องจากมีข้อดีกันคนละแบบ และคุณภาพของเสียงก็แตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น หากคุณจะเปรียบเทียบ Soundbar และ Soundbase ก็ควรจะเลือกตัวที่ระดับราคาใกล้เคียงกัน ภายในงบประมาณที่คุณตั้งไว้ แล้วดูคุณสมบัติอื่นๆนอกเหนือจากคุณภาพเสียงประกอบด้วย สำหรับคุณภาพเสียงนั้นคงต้องลองไปฟังเสียงจริงๆเปรียบเทียบกันอย่างเดียว เนื่องจากรสนิยมในการฟังของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนอาจจะชอบลำโพงที่เน้นเสียงเบสหนักๆ บางคนชอบเสียงใสๆกังวาน

นอกจากเรื่องของคุณภาพเสียงแล้วก็ยังมีฟีเจอร์อื่นๆของทั้ง Soundbar และ Soundbase ที่ควรพิจารณา เช่น สามารถเชื่อมต่อด้วย Bluetooth หรือ NFC ได้ไหม จะทำให้สะดวกในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ มีโหมดการเล่นเสียงที่หลากหลายหรือเปล่า (เช่น โหมดสำหรับเล่นเกม ดูหนัง ฟังข่าวโดยเฉพาะ) สามารถสตรีมมิ่ง Content จากอินเตอร์เน็ตได้หรือไม่ เป็นต้น

สำหรับใครที่กำลังมองหา Soundbar และ Soundbase ที่เหมาะกับคุณสักตัว ก็อย่าลืมไปทดลองฟังเสียงกันได้ที่ The Power by HomePro ทุกสาขานะครับ ^^ พนักงานของเรายินดีให้คำแนะนำเสมอคร้าบบบบ

 

อ้างอิง รูปประกอบ