หุ่นยนต์ดูดฝุ่น VS เครื่องดูดฝุ่น ดูดอัตโนมัติหรือลุยเองดีกว่า

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น VS เครื่องดูดฝุ่น ดูดอัตโนมัติหรือลุยเองดีกว่า

นับตั้งแต่ที่เรามีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้อัตโนมัติ บางคนอาจไม่กลับมามองเครื่องดูดฝุ่นที่ดูดด้วยมือเราเองอีกต่อไป ปล่อยให้ตัวหุ่นยนต์ทำหน้าที่นี้แทนเราไปเลย อย่างไรก็ตามก็มีคำถามบ่อย ๆ ว่า เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดได้ดีกว่าคนจริงหรือ แล้วถึงขนาดต้องทิ้งเครื่องดูดฝุ่นไปเลยไหม บทความนี้จะพาทุกคนมาเปิดมุมมองการใช้งานที่แท้จริงระหว่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น VS เครื่องดูดฝุ่นกัน

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น VS เครื่องดูดฝุ่น

จริง ๆ ต้องบอกเลยว่า ทั้งหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และเครื่องดูดฝุ่น มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป อย่างตัวเครื่องดูดฝุ่น ก็ชัดเจนเลยคือ เราต้องลงมือใช้งานเอง ในขณะที่ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น สามารถปล่อยให้ทำงานได้เอง โดยที่เราไม่ต้องคอยมาควบคุมอยู่ตลอด แต่กระนั้นตัวเครื่องดูดฝุ่นก็สามารถทำความสะอาดในจุดที่ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ไม่สามารถไปถึงได้ ซึ่งเราจะเจออะไรแบบนี้ในเงื่อนไขไหนบ้าง และฝั่งไหนชนะบ้าง ลองดูตามนี้เลย

พื้นโล่ง ยกให้หุ่น

พื้นโล่ง ยกให้หุ่น
พื้นโล่ง ยกให้หุ่น

หากบ้านหรือห้องใครมีพื้นที่โล่งกว้างขวาง ตรงนี้ก็ต้องยกให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานแทนที่เราไปเลย ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นสามารถทำงานในจุดนี้ได้สบายมาก และอาจมีประสิทธิภาพกว่าเราซะอีก เพราะมักจะคอยดูดซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ ในขณะที่เรา บางแค่เดียวก็เหนื่อยแล้ว จุดนี้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นชนะอย่างไม่ต้องสงสัย

มุมห้องหรือซอกลึก ยกให้เรา

มุมห้องหรือซอกลึก ยกให้เรา
มุมห้องหรือซอกลึก ยกให้เรา

ในบ้านทุก ๆ บ้านมักจะมีซอกหรือมุมห้อง ที่มักเต็มไปด้วยฝุ่นสะสมมากมาย จุดนี้ยังไงก็ต้องเป็นหน้าที่เราเท่านั้น ที่ต้องถือเครื่องดูดฝุ่นไปดูดด้วยตัวเอง เพราะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นคงมาถึงได้ยากหรือมาไม่ได้เลยแน่นอน ที่สำคัญคือจุดเหล่านี้ มักอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างกัน และห่างกันมากด้วย คงต้องเป็นเราจริง ๆ ที่มีหน้าที่เดินไปยังจุดต่าง ๆ เหล่านี้ด้วยตัวเอง

ไม่มีเวลา ยกให้หุ่น

ไม่มีเวลา ยกให้หุ่น
ไม่มีเวลา ยกให้หุ่น

ชีวิตนี้ของหลาย ๆ คน คงเต็มไปด้วยการทำงานหรือเรียน เที่ยวหรือทำงานอดิเรกจนไม่มีเวลาว่าง จุดนี้ก็ต้องยกหน้าที่ให้เป็นของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำแทนเรา นับเป็นจุดประสงค์หลักของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจนทุกวันนี้เลย

พรมเยอะ ยกให้เรา

พรมเยอะ ยกให้เรา
พรมเยอะ ยกให้เรา

เช่นเดียวกับมุมห้องหรือซอกลึก หากจุดไหนมีพรมปูอยู่ ก็ต้องเป็นเราไปดูดเอง เพราะพื้นพรมจำเป็นต้องออกแรงและใช้ทักษะพอควรในการทำความสะอาด หุ่นยนต์ดูดฝุ่นยังเลียนแบบไม่ได้ อีกทั้งเราเองยังต้องหาเครื่องดูดฝุ่นดี ๆ สักเครื่อง มาช่วยดูดทำความสะอาดพรมด้วยซ้ำ

สรุป

หากเป็นไปได้ แนะนำให้เราซื้อทั้งหุ่นยนต์ดูดฝุ่น VS เครื่องดูดฝุ่น ไปทั้ง 2 อย่างเลยดีกว่า เพราะทั้งสองฝั่งมีจุดที่ทำได้และไม่ได้แตกต่างกัน แต่ก็ควบคู่ไปด้วยกันได้ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเรา เช่น วันไหนไม่ว่างเลย ก็ปล่อยให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำความสะอาดไป ส่วนเราคอยกลับมาเก็บตกบริเวณที่หุ่นไปไม่ถึงแทนนั้นเอง