แนะนำ 5 คีย์บอร์ดไร้สาย สำหรับใช้งานคู่กับ Smart TV

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของ Smart TV หรือ LED TV ที่ติดกล่อง Android Box คือ ควบคุมยาก อย่างตอนจะเสิร์ชชื่อวิดีโอใน Youtube ก็ต้องใช้รีโมทกดพิมพ์ซึ่งคงไม่ค่อยถนัดเท่าไรนัก ไม่เหมือนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ที่เราสามารถใช้นิ้วสัมผัสสั่งการได้ง่าย ๆ เลย

ดังนั้นเราจึงต้องมีผู้ช่วยชั้นดีอย่าง ‘คียบอร์ดไร้สาย’ ซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายรุ่น และมีราคาที่จับต้องง่ายขึ้นมาก ส่วนใหญ่จะมาเป็นชุดคอมโบ คียบอร์ด & เมาส์ ในกล่องเดียว แต่ก็มีบางรุ่นที่มาพร้อมส่วน Touch Pad ใช้งานแทนเมาส์ได้ และอยู่ติดกับตัวคียบอร์ดเลย ทำให้สามารถนำมาวางบนตัก แล้วใช้งานทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกันได้สะดวก ในบทความนี้ก็จะมาแนะนำ 5 คียบอร์ดไร้สาย ที่เหมาะสำหรับใช้งานคู่กับ Smart TV ซึ่งจะมีรุ่นอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลยครับ

Rii i8+

เหมาะสำหรับใครที่ชอบคียบอร์ดไร้สายทรงเล็ก ๆ รูปร่างไม่ใกลจากรีโมททีวีมากนัก ก็ขอแนะนำตัว Rii i8+ เป็นคียบอร์ดไร้สายขนาดย่อม รูปทรงคล้าย Joy Stick มาพร้อมแป้นพิมพ์และ Touch Pad ในตัวเดียวกัน อีกทั้งยังมีไฟ LED หลากสีเพื่อความโดดเด่นให้เลือกมากมายด้วย สำหรับตัว Rii i8+ อาจจะหาซื้อยากไปนิด อย่างในประเทศไทยก็จะมีเฉพาะรุ่น Rii i8 ที่ขายผ่านออนไลน์เท่านั้น ในราคาประมาณ 1 พันบาทต้น ๆ ไม่แพงมาก

Rapoo 8000M

ขอบคุณที่มาภาพ https://egypt.souq.com/eg-en/rapoo-8000m-multi-mode-wireless-keyboard-mouse-combo-bluetooth-3-0-4-0-rf-2-4g-switch-between-3-devices-connection-38270786/i/

สำหรับใครที่อยากได้อารมณ์ใช้งานแบบ PC โดยมีทั้งเมาส์และคียบอร์ดใช้งานแยกกัน ก็มีชุดคอมโบ คียบอร์ด & เมาส์ ให้เลือกใช้งานเพียบ หากแต่ส่วนมากจะมีปุ่ม NumPad พวงมาด้วย ทำให้ตัวคียบอร์ดอาจมีความยาว จนไม่เหมาะที่จะใช้ร่วมกับ Smart TV เท่าไรนัก ดังนั้นเลยขอแนะนำตัว Rapoo 8000M เป็นชุดคอมโบ คียบอร์ด & เมาส์ไร้สาย ที่ตัวคียบอร์ด ไม่มีปุ่ม NumPad ทำให้ตัวคียบอร์ดสั่นลง ง่ายแต่การยกถือใช้งานได้สะดวก และยังมาพร้อมเมาส์ไร้สาย ใช้งานควบคุมกันได้ สำหรับราคา ก็อยู่ราว ๆ 500 – 600 บาทเท่านั้น

Rapoo K2600

ขอบคุณที่มาภาพ http://www.rapoo.com/product/327

ยังอยู่กับแบรนด์ Rapoo เช่นเคย แต่รอบนี้ขอกลับมาที่คียบอร์ดแบบที่มาพร้อม Touch Pad ในตัวอีกครั้งอย่าง Rapoo K2600 โดยจะต่างจากตัว Rii i8+ ที่แนะนำก่อนหน้าอยู๋หน่อย คือตัว Rapoo K2600 จะมาเป็นทรงคียบอร์ดจริง ๆ แต่มี Touch Pad ติดมากับตัวแป้นพิมพ์ด้วย เหมาะสำหรับใครที่อยากถือคียบอร์ดแค่ตัวเดียวพอแล้ว ส่วนราคาก็อยู๋ประมาณ 890 บาท

Logitech K400 Plus

ขอบคุณที่มาภาพ https://www.logitech.com/th-th/product/wireless-touch-keyboard-k400-plus

ใจจริงอยากแนะนำ Logitech K600 เพราะเป็นคีย์บอร์ดไร้สายสำหรับ Smart TV โดยเฉพาะ แต่คีย์บอร์ดรุ่นดังกล่าวยังไม่ขายในไทย เลยขอแนะนำตัว Logitech K400 Plus ถือเป็นคีย์บอร์ดไร้สายที่ใช้กับ Smart TV ยอดนิยมตัวหนึ่งกันเลย โดยเป็นคียบอร์ดพร้อม Touch Pad แบบไร้สายอีกรุ่นหนึ่งเช่นกัน แต่พร้อมฟีเจอร์ที่ออกแบบเอื้อกับ Smart TV หลายอย่าง ส่วนราคาก็สูงตามคุณภาพ โดยอยู่ที่ 1,649 บาทกันเลย

Corsair K83

ขอบคุณที่มาภาพ https://www.corsair.com/us/en/Categories/Products/Gaming-Keyboards/K83-Wireless-Entertainment-Keyboard/p/CH-9268046-NA

ปิดท้ายด้วย Corsair K83  คีย์บอร์ดไร้สายแบบทรงเกมมิ่ง เหมาะสำหรับใครที่ชอบเล่นเกมผ่านจอทีวี โดยอาจจะมีเครื่อง PC มาต่อ หรือเล่นเกมผ่าน Android TV ไปเลย เนื่องจากตัว Corsair K83 จะมีส่วนคันโยกแบบ joystick เอาไว้ใช้เล่นเกมได้อย่างเมามัน อีกทั้งยังมีส่วน Touch Pad ในร่างเดียวเช่นกัน ส่วนราคาก็เรียกได้ว่างบใหญ่ใจถึง โดยอยู่ประมาณ 3 พันบาทกว่า ๆ กันเลยครับ

สำหรับใครที่ยังไม่มี Smart TV มาใช้คู่กับคีย์บอร์ดไร้สาย ลองมาเลือกดูได้ที่นี่