ทำไมต้องกินป๊อปคอร์นตอนดูหนัง? วัฒนธรรมนี้มันมาจากไหน?

ป๊อปคอร์น ดูหนัง โรงหนัง

เคยสงสัยกันไหมครับ ว่ามนุษย์เราเริ่มกินป๊อปคอร์นตอนดูหนังกันมาตั้งแต่เมื่อไร ใครเป็นต้นคิด แล้วทำไมต้องเป็นป๊อปคอร์น ทำไมไม่เป็นไส้กรอก ขนมปัง คุกกี้ หรือสายไหมบ้าง วันนี้ The Power จะมาเฉลยให้ฟัง ว่าทำไมเราถึงกินป๊อปคอร์นตอนดูหนังแทนที่จะเป็นขนมอย่างอื่น

 

สหรัฐอเมริกา: บ้านเกิดของ Popcorn Culture

แต่เดิมนั้นป๊อปคอร์นเป็นขนมที่ได้รับความนิยมในอเมริกาเหนืออยู่แล้ว เพราะทำง่าย ราคาถูก ได้ปริมาณเยอะ จนกระทั่งปี 1848 ก็มีผู้คิดค้นตู้ทำป๊อปคอร์นแบบเคลื่อนที่ขึ้นมา และทำให้อาชีพคนขายป๊อปคอร์นแพร่หลายขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในตอนนั้น คนขายมักจะเข็นตู้ป๊อปคอร์นไปตั้งขายในที่คนพลุกพล่าน เช่น หน้าโรงละครเวที หน้าโรงละครสัตว์ ตามงานเทศกาล รวมไปถึงหน้าโรงหนังด้วย แม้ว่าสมัยนั้นโรงหนังจะยังไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้าไป ป๊อปคอร์นก็ยังขายดิบขายดีทุกครั้งหลังหนังฉายจบ เพราะคนที่เพิ่งดูหนังออกมาจากโรง ก็มักจะท้องหิว (แหงละ ก็ห้ามเอาอาหารเข้านี่นา) อีกทั้งกลิ่นหอมฟุ้งและเสียงปะทุของป๊อปคอร์นยังดึงความสนใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ป๊อปคอร์น โรงหนัง

 

จากของต้องห้าม กลายเป็นตัวทำกำไร

พอถึงยุคถัดมา ที่โรงหนังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทิ้งห่างคู่แข่งอย่างโรงละครเวทีหรือละครสัตว์แบบไม่เห็นฝุ่น ประจวบเหมาะกับเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ (The Great Depression) ขึ้นในอเมริกาพอดี ยิ่งทำให้ขนมราคาถูกอย่างป๊อปคอร์นขายดีสุด ๆ จนโรงหนังต้องยอมอนุญาตให้คนเอาป๊อปคอร์นเข้าไปกินในโรงได้ นับจากนั้นมา ป๊อปคอร์นก็ได้เลื่อนขั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของการดูหนังอย่างเต็มตัว

ไม่นานนัก เจ้าของธุรกิจโรงหนังก็เล็งเห็นโอกาสในการทำกำไรจากป๊อปคอร์น พวกเขาจึงเปลี่ยนแผนใหม่ จัดแจงไล่คนขายไปซะ แล้วตั้งบูธขายป๊อปคอร์นของโรงหนังเองซะเลย บวกราคาเพิ่ม และตั้งกฎไม่ให้คนดูเอาอาหารจากภายนอกเข้าไป ตั้งแต่นั้นมา โรงหนังก็ได้สิทธิ์ผูกขาดในการขายป๊อปคอร์น (แพง ๆ) แต่เพียงผู้เดียว

ป๊อปคอร์น ดูหนัง

 

ตอนนี้วัฒนธรรมป๊อปคอร์นได้แพร่กระจายไปทั่วโลก ตัวเพาเวอร์แมนเอง ขนาดเวลาจะดูหนังในห้องโฮมเธียเตอร์ที่บ้าน ยังต้องมีป๊อปคอร์นชามใหญ่มานั่งกินไปด้วย ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะไม่ได้บรรยากาศ แอบกระซิบบอกเลยว่าคั่วเองกินเองที่บ้านต้นทุนถูกกว่าซื้อหน้าโรงหนังหลายเท่าตัว ประหยัดทั้งค่าตั๋ว ค่าขนม ฟินคูณสองเลยครับ

จะดูหนังที่บ้านให้มันได้ใจ นอกจากป๊อปคอร์นแล้วอย่าลืมหาทีวีดี ๆ กับเครื่องเสียงแจ่ม ๆ มาตั้งไว้ที่บ้านนะครับ โดยคุณสามารถติดตามสาระและโปรโมชั่นดี ๆ เอาใจคนรักความบันเทิงได้ที่เว็บไซต์ของ The Power หรือกดไลค์แฟนเพจของเราได้ที่ The Power by Home Pro เรามีความรู้และข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีความบันเทิงมาอัพเดทสดใหม่ทุกวัน

พบกับโปรโมชั่นสุดคุ้มต้อนรับปีใหม่จากเราได้ที่นี่ >> คลิก!

เครดิตภาพ: Smithsonianmag