จะซื้อไมโครเวฟเข้าบ้าน เลือกใช้แบบปุ่มกด หรือ แบบปุ่มหมุนดี

ไมโครเวฟ อาจเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้คนที่ทำอาหารไม่เก่ง สามารถทำอาหารได้ง่ายขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่นาที… ใช่แล้วครับ ซื้อข้าวกล่องซูเปอร์มาร์เก็ตมาอุ่นเอง อยากได้เมนูไหนเลือกได้เลย แต่สำหรับใครที่มีสกิลทำอาหารอยู่แล้ว ไมโครเวฟก็สามารถช่วยเนรมิตเมนูอาหารได้หลากหลายเช่นกัน หากแต่เวลาจะเลือกซื้อ กลับมีข้อชวนคิดเล็กน้อยคือ เลือกใช้แบบปุ่มกด หรือ แบบปุ่มหมุนดี สำหรับใช้ตั้งเวลาอุ่นอาหาร ซึ่งบางคนอาจจะมีความชอบแตกต่างกันไป แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่าชอบแบบไหน ในบทความนี้จะมาช่วยขยายความให้เห็นกัน

ก่อนไปว่าด้วยเรื่องปุ่มกด ลองมาดวิธีเลือกซื้อไมโครเวฟซักเล็กน้อย จากประสบการณ์ตรง แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่มีแบรนด์กับมีราคาไปเลย เพื่อการใช้งานระยะยาว แต่ก็ใช่ว่าจะเอาแพง ๆ อย่างรุ่นที่มีทั้งระบบย่างกับมีปุ่มกดแบบสวิตซ์ซะทีเดียว แบบอุ่นอย่างเดียวก็อาจจะเพียงพอแล้ว

กลับมาที่การเลือกซื้อไมโครเวฟแบบปุ่มกด กับ แบบหมุน จากที่เคยใช้มาทั้ง 2 แบบ ส่วนตัวคิดว่าไมโครเวฟแบบปุ่มกด ใช้ตั้งเวลาได้แบบเป๊ะ ๆ ดี เพราะสามารถกดปุ่มตั้งเวลาได้แบบนาทีต่อนาที วินาทีต่อวินาทีได้สะดวก หากแต่ถ้าเทียบกับไมโครเวฟแบบปุ่มหมุนแล้ว แบบปุ่มหมุนใช้งานได้ไวและรวดเร็วกว่า นึกภาพตอนนำอาหารไปอุ่น จากนั้นก็ปิดตู้แล้วหมุนบิดตั้งเวลารอบเดียวจบ บางทีไม่ต้องดูเวลา หมุนตามความรู้สึกก็ยังได้ แต่มีไมโครเวฟแบบปุ่มหมุนบางรุ่นเหมือนกัน ที่หากใช้ไปนาน ๆ แล้ว ตัวลูกบิดอาจมีอาการหลวมหรือหวาน ทำให้กดกำหนดเวลาได้ไม่แม่นเหมือนก่อน

สรุปไมโครเวฟแบบปุ่มกด กับ แบบหมุน ก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับความชอบกับความถนัดของใครของมัน หากใครยังคิดไม่ตก ก็ลองไปสัมผัสก่อนได้ที่ร้าน หรือลองดูรุ่นที่สนใจได้ที่นี่