ทำความรู้จัก OLED TV มันดียังไง

ทำความรู้จัก OLED TV มันดียังไง

 

OLED TV-1
ทำความรู้จัก OLED TV มันดียังไง

ปัจจุบันทีวีมีพัฒนาการเทคโนโลยีความคมชัดต่างๆ จนออกมาเป็นทีวีหลายรุ่น หรือบางรุ่นคมชัดถึงขนาดยกจอภาพยนตร์มาไว้ที่บ้านเลยทีเดียว ล่าสุดทีวีที่กำลังเป็นที่นิยม ผู้คนให้ความสนใจกันอย่างกว้างขวางอย่าง OLED TV มันมีความพิเศษอย่างไร ชัดมากกว่าทีวีรุ่นอื่นๆ มากน้อยแค่ไหน เรามาดูกันเลย

OLED TV
OLED TV

OLED TV คืออะไรกันนะ

Organic light-emitting diode (OLED) คือไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูกออกแบบเป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งมี organic compound เพื่อทำปฏิกิริยาคล้ายกันกับที่อุปกรณ์ส่งแสงแบบ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ทั้งหลายนั่นเอง ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมตำแหน่งและความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก และในบางรูปแบบจอนั้นสามารถคุมเฉดสีของแสงที่เป็นโทนสีแดง สีเขียว สีน้ำเงินได้อีกด้วย

OLED ถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนินด้วยกันได้แก่ Passive Matrix หรือ PMOLED มีราคาถูก ผลิตง่าย แต่มีความละเอียดต่ำ ตอบสนองช้า กินไฟมาก และ Active Matrix หรือ AMOLED มีราคาที่สูงกว่า ความละเอียดดีกว่า PMOLED เพราะใช้ทรานซิสเตอร์ในการควบคุมระดับความเข้มของแสง ใช้พลังงานน้อย ทีวีที่ตัวแสดงผลและตัวกำเนิดแสงถูกผลิตมาเป็นแผงชุดเดียวกัน สามารถกำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงด้านหลังเพื่อให้ภาพปรากฏ

จุดเด่นของ OLED TV

OLED TV สามารถแสดงสีที่สวย สด และสมจริงแบบไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าจะรับชมในมุมมองแบบไหน ความเข้มข้นของสีในภาพระดับ HDR10+ จะช่วยเก็บรายละเอียดภาพได้ดีที่สุด Contrast Ratio คืออัตราส่วน “สีดำสนิทที่สุด และ สีขาวสว่างที่สุด“ ถ้าค่า Contrast Ratio ยิ่งสูง ทำให้การแสดงภาพคมชัด ดูลึกมีมิติสมจริงมากขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องร้อนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นที่ใช้เทคโนโลยีตัวแผงแสดงผลเอง (panel) สามารถควบคุมสี และแสงในการใช้งานได้ดีกว่า ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากกว่าทีวีประเภทอื่น

OLED TV-2
OLED TV

OLED TV เหมาะกับใคร

ทีวีเทคโนโลยีภาพคมชัดระดับเริ่ดแบบนี้เหมาะกับเหล่าเกมเมอร์หรือคอหนัง คอบอลที่นิยมเสพความคมชัดขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม OLED TV เหมาะกับบ้านที่อยู่เป็นครอบครัวใหญ่เช่นกัน เพราะตัวเครื่องที่ร้อนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับทีวีรุ่นอื่นๆ สามารถเปิดรับชมได้ทั้งวัน ดังนั้น OLED TV จึงเหมาะสมกับทุกครัวเรือน อย่างไรก็ตามผู้ซื้อต้องดูงบประมาณที่เหมาะสมกับการใช้งานด้วย เพราะบางทีมันอาจจะเกินความจำเป็น ก็จะเป็นการซื้อมาเสียเปล่าได้ครับ

สำหรับใครที่ต้องการ OLED TV สามารถเข้ามาดูได้ที่นี่เลย มีให้เลือกหลายเครื่อง หลายราคา

เลือกทีวีเครื่องที่เหมาะสม เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่าคุ้มราคาครับ