มาแปลงสมาร์ทโฟนในมือเรา ให้กลายเป็นรีโมททีวีชั่วคราวกัน

รีโมทอยู่ไหน ? นับตั้งแต่เป็นทีวีจอตู้สมัยก่อน จนเป็นทีวีจอแบนในปัจจุบัน รีโมททีวีก็ยังเป็นอุปกรณ์ ‘คู่กรรม’ ของทีวีมาโดยตลอด เป็นอุปกรณ์ที่มักจะถูกยื้อแย่งช่วงชิงจากคนในบ้าน จนอาจเป็นเหตุให้มันชอบหายจากมือเราอยู่เสมอ สืบเนื่องจากมันมีเพียงตัวเดียว ต่อทีวีหนึ่งเครื่องเท่านั้น สำหรับประโยชน์ของรีโมททีวีเชื่อว่าหลายคงรู้กันดี ดังนั้นในบทความนี้ก็ขอเสนอทางสว่าง ด้วยการนำสมาร์ทโฟนในมือเรามาแปลงเป็นรีโมททีวีชั่วคราวซะเลย จะได้ช่วยแก้ปัญหารีโมทสูญหายหรือโดนแย่งใช้งานได้ระดับหนึ่ง (ถึงมีรีโมทเฉพาะกิจแล้ว แต่ทีวีก็มีเครื่องเดียวอยู่ดี…) ซึ่งต้องใช้วิธีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันครับ

Universal TV Remote Control

Universal TV Remote Control ขอบคุณที่มาภาพ https://play.google.com/store/apps/details?id=codematics.universal.tv.remote.control&hl=en

ประเดิมด้วยแอปพลิเคชัน Universal TV Remote Control ถือเป็นแอปพลิเคชันรีโมตยอดนิยม ที่มียอดดาวน์โหลดใช้งานทั่วโลกมากถึง 50 ล้านคน สืบเนื่องจากตัวแอปพลิเคชันใช้เซ็นเซอร์อินฟราเรด หรือ IR Blaster ของสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ทำให้รองรับการใช้งานกับสมาร์ททีวีได้หลายรุ่น หรือหากสมาร์ทโฟนเราไม่มีเซ็นเซอร์ IR ก็สามารถใช้สัญญาณ Wi-Fi สั่งการแทนก็ได้เช่นกัน ส่วนหน้าตาของตัวแอปพลิเคชันก็มีการออกให้คล้ายกับปุ่มกดของรีโมททีวีพอควร ช่วยให้เราใช้งานได้ไม่ยาก เสมือนเราได้แปลงสมาร์ทโฟนเป็นรีโมททีวีจริง ๆ กันเลย

ดาว์นโหลดตัวแอปพลิเคชัน ได้ที่นี้ (Android)

Apple TV Remote

Apple TV Remote ขอบคุณที่มาภาพ https://apps.apple.com/app/apple-tv-remote/id1096834193

ต่อไปมาดูฝั่ง iOS หรือ Apple กันบ้างอย่าง Apple TV Remote  ตามชื่อเลยคือ แอปพลิเคชันช่วยเปลี่ยน iPhone ให้กลายเป็นรีโมททีวี ใช้ควบคุมกล่อง Apple TV โดยเฉพาะ ตัวแอปพลิเคชันสามารถโหลดและติดตั้งได้ฟรีอีกเช่นกัน อีกทั้งยังมีหน้าตาการควบคุมหรือ UI คล้ายกับ Siri Remote โดยในหน้า UI จะมีบริเวณสำหรับ Touch Pad หรือใช้นิ้วสัมผัส (ให้อารมณ์เหมือนใช้ Touch Pad) ได้คล้าย ๆ เหมือน Siri Remote ของจริงด้วย

ดาว์นโหลดตัวแอปพลิเคชัน ได้ที่นี่ (iOS)

AnyMote Universal Remote + WiFi Smart Home Control

AnyMote Universal Remote + WiFi Smart Home Control ขอบคุณที่มาภาพ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.remotefairy4&hl=th

สำหรับแอปพลิเคชันสุดท้ายนี้ จะรองรับการใช้งานทั้ง Android กับ iOS โดยใช้เซ็นเซอร์ IR เช่นเดียวกับแอปพลิเคชัน ตัวแรก หากแต่ตัว AnyMote จะครอบจักรวาลกว่า โดยอุปกรณ์อะไรก็ตามที่รองรับการควบคุมผ่าน IR หรืออินฟราเรด ตัวแอปพลิเคชันนี้สามารถควบคุมสั่งการได้เลย และตัวแอปพลิเคชันก็ยังมีสารพัดคำสั่งให้เลือกใช้มากมาย อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชัน AnyMote หากจะใช้งานจริง ๆ ต้องเสียเงินประมาณ 155 บาท สำหรับเวอร์ชั่นปลดล็อคฟีเจอร์ต่าง ๆ ครบครับ

ดาว์นโหลดตัวแอปพลิเคชันได้ที่ (Android & iOS)

ท้ายนี้ใครสนใจ Smart TV เพื่อเอามาใช้ร่วมกับแอปพลิเคชันเหล่านี้ ลองไปเลือกดูกันได้ที่นี่