เปลี่ยนทีวีธรรมดา ให้กลายเป็น Smart TV ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เปลี่ยนทีวีธรรมดา ให้กลายเป็น Smart TV ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ทุกวันนี้ Smart TV กลายเป็นทีวียอดนิยมที่่ใครหลายคนมองว่าต้องมี แต่สำหรับใครที่มีทีวีหรือ LED TV หรือ OLED TV (ทำความรู้จักกับความแตกต่างระหว่าง LED TV LCD TV และ OLED TV ที่นี่เลย) ที่แสดงผลอย่างเดียว ไม่มีระบบปฏิบัติการเหมือน Smart TV แต่ก็อยากดู Smart TV บ้าง หรือทีวีของเรามันจอสวย ภาพคมชัดอยู่แล้วเลยไม่ค่อยอยากเปลี่ยน ก็สามารถทำให้ทีวีที่มีอยู่ของเราเป็น Smart TV ได้ โดยมีวิธีการง่าย ๆ คือ ซื้ออุปกรณ์เสริม ที่จะช่วยแปลงให้เปลี่ยนทีวีธรรมดา ให้กลายเป็น Smart TV ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองเลย ซึ่งจะมีอุปกรณ์อะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

Android Box

Android Box
Android Box

กล่องมหัศจรรย์ที่ช่วยแปลงให้ LED TV กลายเป็น Smart TV ที่มีระบบปฏิบัติการ Android ในการขับเคลื่อนตัวอุปกรณ์มักจะมีหน้าตาเป็นกล่องสีเหลี่ยมเล็ก ๆ โดยมีช่อง HDMI สำหรับต่อเข้ากับตัวทีวีนี้เอง ด้านความสามารถ ก็เหมือนเราแปลงให้ทีวีกลายเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่ตัวหนึ่งเลย คือสามารถลงแอปพลิเคชันจาก Google Play ของ Android ได้เลย อย่างไรก็ตาม มี Smart TV บางรุ่น ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android ในตัวเลยก็มีเหมือนกัน

Intel Compute Stick

Intel Compute Stick
Intel Compute Stick  ขอบคุณที่มาภาพ www.thailand.intel.com

เจ้าตัวนี้จะช่วยแปลงให้ทีวีกลายเป็นคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งเลย เพราะมันมีระบบปฏิบัติการ Windows 10 มาให้เลย ตัวอุปกรณ์จะมาในรูปแบบคล้ายแฟลชไดร์ฟ แต่มีหัวต่อเป็น HDMI แทน ทั้งนี้มันยังมีช่อง USB เอาไว้สำหรับเสียบกับ Mouse & Keyboard ไร้สายด้วย

ข้อดีของมันนั้นแน่นอนว่าพอเป็น Windows ก็หมดห่วงเรื่องการอ่านไฟล์ต่าง ๆ ไปได้เลย หรือเราเอาไฟล์ตระกูล Microsoft Office มาทำงานผ่านหน้าจอทีวีผ่านเจ้า Compute Stick ก็ยังได้อีกด้วย จึงนับเป็นอีกตัวเลือกหากใครที่อยากแปลงให้ทีวีของเรา กลายเป็นคอมพิวเตอร์เต็มรูปแบบ ในราคาเพียง 5 พันกว่าบาทเท่านั้น

Apple TV  

Apple TV
Apple TV

ตัวนี้จะคล้าย ๆ กับ Android Box ต่างกันที่ระบบปฏิบัติการ จะใช้เป็น tvOS  โดยมันสามารถโหลด App เพิ่มเติมได้อย่างอิสระ โหลดจาก App Store เช่นเดียวกับ iPhone, iPad กับโหลดไฟล์หนังหรือเพลงจากพวก iTunes กับ Apple Music โดยสามารถค้นหาเนื้อหาด้วยเสียงพูดได้ผ่าน Siri ก็ได้ด้วย จึงนับเป็นอุปกรณ์อีกตัวเลือก สำหรับใครที่เป็นสาวก Apple นี้เลยก็ว่าได้

เมื่อใจอยากเปลี่ยน เมื่อต้องการเสพเนื้อหาอย่างไร้ขีดจำกัด ก็ไม่ต้องลังเลรอช้า รีบจัด Smart TV มาสักเครื่องเลยดีกว่า ขอบอกว่าเดี๋ยวนี้ราคาแพงมา มีหลายแบบให้เลือกใช้ คลิกเข้าไปชม ๆ ช้อป ๆ ได้ที่นี่เลย