ดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ไฉไลในหน้าร้อน

ดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ไฉไลในหน้าร้อน

เข้าสู่หน้าร้อนซึ่งเป็นช่วงที่สภาพอากาศมีความเสี่ยงในการเกิดไฟไหม้ อัคคีภัยต่างๆ ที่สำคัญในช่วงฤดูร้อน ประเทศไทยจะพบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ซึ่งจะมีการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น และเครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำงานมากขึ้น ดังนั้นการดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าในหน้าร้อนจึงสำคัญ เราจะดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ไฉไลในหน้าร้อน ทุกคนต้องตระหนักในการดูแลรักษาและใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้ถูกวิธีอย่างระมัดระวัง (ฤดูอื่นก็มีทิปส์ในการดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างกัน ดูที่นี่เลย) นอกจากเพื่อความปลอดภัยแล้วยังเป็นการยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของทุกคนด้วย เรามาดูกันว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าในแต่ละประเภทนั้นเราจะมีการดูแลรักษาอย่างไรบ้าง

ดูแลแอร์ให้เย็นฉ่ำ
ดูแลแอร์ให้เย็นฉ่ำ

ดูแลแอร์ให้เย็นฉ่ำ

หน้าร้อนแบบนี้ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะตรวจเช็กสภาพและล้างทำความสะอาดส่วนประกอบต่างๆ ของแอร์ ซึ่งปกติควรทำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อปี เพราะภายในเครื่องมักเต็มไปด้วยเศษผมหรือละอองฝุ่นเล็กๆ ที่เข้าไปจับตัวเป็นแผงใหญ่และหนาจนเป็นตัวการสำคัญทำให้อากาศผ่านได้ไม่สะดวกและกั้นการส่งลมเย็นออกมาได้น้อย จึงทำให้แอร์ไม่เย็น เครื่องปรับอากาศต้องไม่ติดตั้งใกล้สารหรือวัตถุไวไฟ หากขณะใช้งานเครื่องปรับอากาศมีเสียงดังมากผิดปกติ ควรให้ช่างตรวจสอบและแก้ไข ไม่ควรเปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้ เมื่อท่านออกจากบ้าน

ตู้เย็น-ตู้แช่ ดูแลให้ดี ของสดใหม่เสมอ
ตู้เย็น-ตู้แช่ ดูแลให้ดี ของสดใหม่เสมอ

ตู้เย็น-ตู้แช่ ดูแลให้ดี ของสดใหม่เสมอ

ขอบยางตรงประตูตู้เย็นว่าหลวมหรือปิดไม่สนิทหรือไม่ สามารถทดสอบได้โดยเอากระดาษสอดไว้ตรงประตู ให้มีส่วนของกระดาษยื่นออกด้านนอกเล็กน้อยแล้วปิดประตูตู้เย็นให้สนิท ถ้ากระดาษร่วงหล่นลงมาได้ง่ายๆ แสดงว่าขอบยางเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว ให้รีบเปลี่ยนใหม่ทันที ตรวจสอบตู้เย็น ตู้แช่ ว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วหรือไม่ โดยใช้ไขควงเช็กไฟ หากพบว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วให้แก้ไขก่อนใช้งานต่อไป นำแผ่นฉนวน เช่น แผ่นยาง แผ่นพลาสติก ปูบริเวณหน้าตู้เย็น ตู้แช่ และแนะนำให้ผู้ที่จะไปเปิดตู้เย็น ตู้แช่ ให้ยืนอยู่บนแผ่นฉนวนดังกล่าวเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าดูด หากเกิดกรณีกระแสไฟฟ้ารั่วควรถอดปลั๊กตู้เย็น ตู้แช่ ออก หากท่านไม่ใช้งานเป็นเวลานานหรือท่านไม่อยู่บ้านเป็นเวลานาน โครงโลหะของตู้เย็น ควรทำการต่อสายลงดิน

เตารีด เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องรักษาอยู่เสมอ
เตารีด เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องรักษาอยู่เสมอ

เตารีด เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องรักษาอยู่เสมอ

การใช้เตารีดให้ปลอดภัย ถนอมทั้งเนื้อผ้าและเตารีดนั้น สิ่งแรกที่ต้องตระหนักก็คือไม่พรมน้ำที่ผ้ามากเกินไปก่อนรีด พอใกล้จะรีดเสร็จให้ดึงเต้าเสียบออกก่อนสัก 2-3 นาที แล้วรีดต่อไปเรื่อยๆ หลังใช้งานเสร็จควรถอดปลั๊กออกทุกครั้ง และเพื่อเป็นการประหยัดไฟ ให้รีดผ้าครั้งเดียวในปริมาณมากๆ และเริ่มด้วยการรีดผ้าที่เป็นผ้าบางก่อน เพราะจะเหมาะกับความร้อนที่ไม่มากเกินไปในช่วงที่เตารีดเริ่มทำงาน เต้าเสียบ (ปลั๊กเสียบ) ของเตารีด ต้องไม่แตกร้าวและสายที่ขั้วปลั๊กไม่หักพับและเปื่อยชำรุด ตรวจสอบสายไฟที่ต่อที่เตารีดต้องให้แน่น เนื่องจากส่วนที่มีการเคลื่อนไหวอาจโยกคลอนในขณะใช้งาน และให้ตรวจสอบปลอกฉนวนยางที่หุ้มสายเข้าเตารีดอย่าให้เปื่อยและชำรุด เมื่อเลิกใช้งาน ต้องถอดปลั๊กเสียบออกทันที การใช้งานอย่าวางเตารีดใกล้สิ่งที่จะติดไฟได้ง่ายเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้ขึ้นได้

ดูทึวีไป รักษาทีวีไป ยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

ไม่ควรตรวจซ่อมโทรทัศน์ด้วยตนเอง หากท่านไม่มีความรู้เพียงพอ เนื่องจากมีส่วนของไฟฟ้าแรงสูงอยู่ในโทรทัศน์ด้วย เต้าเสียบ (ปลั๊กเสียบ) ของโทรทัศน์ต้องไม่แตกร้าวและสายที่ขั้วปลั๊กไม่หักพับและเปื่อยชำรุด และอย่างสุดท้ายห้ามเปิดฝาครอบโทรทัศน์ในขณะที่เปิดดูโทรทัศน์อยู่

การดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานในสภาพที่ดีอยู่เสมอ ไม่เพียงช่วยให้เราเติมเต็มความสุขได้อย่าสมบูรณ์ที่สุดเท่านั้น แต่ยังส่งผลพลอยได้ให้กับสุขภาพกายที่ดี และสุขภาพใจที่ไม่ต้องเครียดกับค่าไฟฟ้าที่สูงปรี๊ด และต้องมานั่งกังวลว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าจะเสียหายหรือเสื่อมสภาพหรือไม่ แต่ถ้าเราใช้งานอย่างถูกวิธีก็สามารถยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ แถมยังปลอดภัยต่อชีวิตของผู้ใช้งานด้วย

เข้ามาเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานปลอดภัย มีการรับประกันได้ที่นี่เลย พร้อมรับบริการการดูแลอย่างมืออาชีพที่นี่เลย