เครื่องซักผ้าเสียงดัง เกิดจากอะไร แก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง

เครื่องซักผ้าประจำบ้าน วันดีคืนดีเกิดเสียงดังขึ้นมา บางเครื่องดังโป้งป้าง บางเครื่องก็เป็นเสียงเอี๊ยดๆ ดังออกมาตอนปั่น หรือเสียงดังแบบอื่นก็เป็นไปได้หลายอย่าง สรุปแล้วเครื่องซักผ้าเสียงดังมันเกิดจากอะไรกันแน่ ปล่อยไว้จะเป็นอะไรไหม แล้วถ้าอยากแก้ปัญหาจะทำยังไงได้บ้างนะ

เครื่องซักผ้าเสียงดัง เกิดจากอะไร แก้ปัญหายังไง

 • reason of noisy washing machin เครื่องซักผ้า เสียงดัง เกิดจากอะไร สาเหตุเสียงดังปั้งๆๆ เป็นจังหวะ

  เครื่องซักผ้าเสียงโป้งป้างเหมือนคนรัวกลอง บางทีเกิดจากใส่ผ้าเข้าในเครื่องมากเกินไปหรือหนักเกินไป ถ้าซักแค่ปริมาณพอเหมาะเสียงก็จะหายไปเอง แต่ถ้ามาพร้อมกับอาการเครื่องสั่นอย่างรุนแรงละก็ สาเหตุมักเกิดจากส่วนประกอบภายในเสีย ที่พบบ่อยคือโช๊คเสียหรือแกนถังหัก ทำให้ตัวถังเหวี่ยงไปฟาดกับตัวเครื่องขณะซัก จนเกิดเสียงดังปึงปังขึ้นมา โดยเฉพาะตอนปั่นแห้งเสียงจะดังมากๆ
  วิธีแก้ :
  เรียกช่างมาซ่อมครับ ไม่เหมาะที่จะซ่อมด้วยตัวเอง และควรเรียกช่างที่เชื่อถือได้จากร้านที่ได้มาตรฐาน เพราะจำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่ ถ้าเลือกช่างที่ไม่ชำนาญมาอาจจะโดนอะไหล่คุณภาพไม่ดีได้

 • เสียงเอี๊ยดๆ

  เครื่องซักผ้ามีเสียงเอี๊ยดอ๊าดเหมือนเหล็กสีกันตามจังหวะการหมุน มักเกิดจากปัญหาที่สายพาน เช่น สายพานหมดอายุ สายพานมีวัสดุเข้าไปขัด หรือสายพานหย่อนเกินไปซึ่งอาจเกิดจากสายพานเก่าเริ่มยืดย้วย หรือลูกปืนแตกจากการที่จาระบีหล่อลื่นในลูกปืนเริ่มแห้ง
  วิธีแก้ :
  เบื้องต้นคือสำรวจสภาพสายพานก่อนว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปขัดอยู่ไหม เช่นพวกเหรียญหรือขยะต่างๆ ถ้าไม่มีก็ควรแก้โดยการตั้งสายพานใหม่ให้ตึงขึ้น หรือเปลี่ยนสายพานเส้นใหม่ สำหรับลูกค้า The Power ก็สามารถใช้บริการทีมช่าง Home Service ของเราเพื่อจัดการหาอะไหล่และเปลี่ยนชิ้นส่วนให้คุณได้

 • เสียงดังหึ่งขณะระบายน้ำ

  มักเกิดจากปัญหาท่อระบายน้ำอุดตัน เมื่อมีเศษขยะ ก้อนฝุ่น หรือเศษผมเข้าไปอุดกรองท่อระบายก็จะทำให้มีเสียงหึ่งๆ ดังผิดปกติขณะระบายน้ำออกจากเครื่องซักผ้า
  วิธีแก้ :
  เปิดฝาครอบเครื่องซักผ้าออก ถอดปลั๊กท่อระบายน้ำ และเปิดตัวกรองออกเพื่อทำความสะอาด ถ้าแก้ปัญหาถูกจุดพอประกอบกลับเข้าไปก็จะใช้งานได้ปกติโดยไม่มีเสียงรบกวนอีก

 • เสียงกึกๆ กระแทกพื้น

  เกิดจากขาเครื่องซักผ้าไม่มั่นคง สกรูยึดขาหลวม พื้นไม่เสมอกัน หรือตั้งเครื่องบนพื้นที่ไม่เรียบ ทำให้ตัวเครื่องโยกคลอนระหว่างใช้งานจนเกิดเสียง
  วิธีแก้ :
  ควรเริ่มจากเช็คพื้นดูก่อนว่าขาแต่ละด้านของเครื่องซักผ้าวางบนพื้นได้สนิทดีไหม ถ้าพื้นลาดเอียงหรือขรุขระควรย้ายเครื่องมาวางบนพื้นราบหรือรองใต้เครื่องด้วยวัสดุนุ่ม ๆ ถ้ายังไม่หายควรเช็คสกรูตรงฐานเครื่องซักผ้าว่ามีตัวไหนหลวมหรือหลุดหายไปรึเปล่า

ในกรณีที่ซื้อเครื่องซักผ้าจาก The Power คุณสามารถใช้บริการช่างมืออาชีพ Home Service ไปเช็กอาการ และซ่อมเครื่องซักผ้าให้คุณได้ถึงบ้าน ยังสามารถเพิ่มแพ็กเกจ HomePro 3Up Warranty ที่ช่วยยืดอายุประกันเครื่องใช้ไฟฟ้าให้คุณได้นานถึง 3 ปี ไม่ว่าเครื่องซักผ้าจะเสียงดังแบบไหน ก็แก้ปัญหาได้ง่าย และอุ่นใจสุดๆ