เลือก “ลำโพง” แบบที่เหมาะ ฟังอะไรก็เพราะเสนาะหู

เลือก “ลำโพง” แบบที่เหมาะ ฟังอะไรก็เพราะเสนาะหู

เมื่อพูดถึง “ลำโพง” บางคนก็ไม่ได้ตั้งเป้าหมายของการใช้งานว่าจะใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดเป็นหลัก เช่น เพื่อการดูหนัง เพื่อการเล่นเกม เพื่อการฟังเพลง ฯลฯ สำหรับ ลำโพง นั้น มันเป็นอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายทอดพลังเสียงออกมาให้เราได้ยินกัน  ทุกวันนี้ ลำโพง ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานและในชีวิตประจำวันของคนเราไปแล้ว เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อ ลำโพง ที่ถูกใจไว้ใช้งานถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ก่อนซื้อ ลำโพง จึงต้องศึกษารายละเอียดของ ลำโพง ให้ดี เพื่อที่จะทำให้คุณได้ลำโพงที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

เมื่อจะเลือกซื้อลำโพงมักมีคำถามที่ถามกันบ่อย ๆ ว่ามีกี่ Channel จำเป็นมั้ยว่า Channel ยิ่งเยอะยิ่งดีหรือไม่? ลำโพงแบบ 2.1, 4.1, 5.1,6.1,7.1 แชนแนล แตกต่างกันอย่างไร? วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกัน

เลือกลำโพงแบบที่เหมาะ ฟังอะไรก็เพราะเสนาะหู
เลือกลำโพงแบบที่เหมาะ ฟังอะไรก็เพราะเสนาะหู

ลำโพง 2.0 แชนแนล

ลำโพง 2.0 แชนแนล
ลำโพง 2.0 แชนแนล

เป็นลำโพงที่ประกอบด้วยลำโพงหลัก 2 ตัว ให้มิติเสียงออกมาจากทางด้านซ้ายและขวาแยกจากกัน จึงสัมผัสได้ถึงทิศทางความแตกต่างของเสียงอย่างชัดเจน เพียงแต่เสียงยังไม่มารอบทิศทางทั้งด้านหน้าด้านหลังเหมือนกับลำโพงรุ่นใหม่ ๆ ข้อดีคือมีส่วนประกอบไม่ซับซ้อนจึงติดตั้งง่าย ประหยัดพื้นที่ในการจัดวาง เหมาะกับห้องขนาดเล็กที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย

ลำโพง 2.1 แชนแนล

ลำโพง 2.1 แชนแนล
ลำโพง 2.1 แชนแนล

คือชุดลำโพงที่พัฒนาขึ้นจากลำโพงแบบ 2.0 แชนแนล แต่ได้มีการเพิ่มลำโพงซับวูฟเฟอร์อีกหนึ่งตัวเข้าไป เพื่อรองรับการขับเสียงคลื่นความถี่ต่ำหรือเสียงทุ้ม เพิ่มพลังเสียงเบสขึ้นมา ทำให้มีเสียงที่ดียิ่งขึ้น ชุดเครื่องเสียงนั้นมีลำโพงซับวูฟเฟอร์อีกหนึ่งตัว ที่ให้เสียงทุ่มที่เพิ่มเข้ามานอกจากเสียงแยกลำโพงซ้าย และขวา ลำโพงแบบนี้ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากเป็นลำโพงที่มีราคาไม่แพงมากนัก และสามารถให้เสียงที่ดี ติดตั้งง่าย

ลำโพง 4.1 แชนแนล

ลำโพง 4.1 แชนแนล
ลำโพง 4.1 แชนแนล

เป็นลำโพงที่พัฒนาขึ้นจากลำโพง 2.1 แชนแนลประกอบไปด้วยมากถึง 4 ตัว และซับวูฟเฟอร์อีก 1 ตัว โดยการเพิ่มลำโพงซ้าย – ขวา คู่หลังเข้าไป เมื่อใช้งานร่วมกับลำโพงซ้าย – ขวา คู่หน้าจะทำให้มีมิติเสียงแยกเป็นด้านซ้าย – ขวา และ หน้า – หลัง แบบรอบทิศทางพร้อมซับวูฟเฟอร์ ที่ช่วยทำหน้าที่ขับเสียงคลื่นความถี่ต่ำหรือเสียงทุ้มให้มีการแยกเสียงอย่างชัดเจน ส่วนใหญ่ลำโพง 4.1 แชนแนล จะเหมาะกับการติดตั้งเป็นโฮมเธียเตอร์ภายในห้องนั่งเล่น เพื่อเปลี่ยนห้องธรรมดาให้เป็นโรงภาพยนตร์ขนาดย่อม

ลำโพง 5.1 แชนแนล

ลำโพง 5.1 แชนแนล
ลำโพง 5.1 แชนแนล

เป็นชุดลำโพงที่พัฒนาขึ้นจากลำโพง 4.1 แชนแนล โดยการเพิ่มลำโพงส่วนกลางเพื่อเพิ่มมิติเสียงให้รอบทิศทางมากขึ้นอีกระดับ เมื่อใช้งานร่วมกับลำโพงซ้าย – ขวา คู่หน้าและคู่หลัง จะทำให้มีมิติเสียงแยกเป็นส่วนกลาง ด้านซ้าย – ขวา และ หน้า – หลัง รอบทิศทางพร้อมซับวูฟเฟอร์ที่ทำหน้าที่ขับเสียงคลื่นความถี่ต่ำหรือเสียงทุ้ม ซึ่งการวางลำโพงแต่ละตำแหน่งนี้ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว คุณสามารถประยุกต์ตำแหน่งของลำโพงให้อยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างกันได้ตามความชอบ และอรรถรสในการรับฟัง ลำโพงแบบนี้จะ support Dolby Digital และ DTS (Digital Theater Systems) Surround systems โดยเราจะพบเห็นได้ในโรงหนังทั่วไป แต่หากระบบนี้มาอยู่ที่จอทีวีบ้านคุณหรือหน้าคอมพิวเตอร์จะเรียกว่า Desktop Theater 5.1 นั้นเอง

ลำโพง 6.1 แชนแนล

ชุดลำโพง แบบ 6.1 แชนแนลนี้จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า ลำโพงแบบ 5.1 ที่บอกมาข้างต้น มีช่องสัญญาณที่เพิ่มเข้ามาอีก ลำโพงแต่ละตัวจะมีการจัดวางที่แตกต่างกัน แล้วการให้เสียงก็มีความแตกต่างกันด้วย ลำโพงแบบนี้เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในตอนนี้ สามารถให้เสียงที่ไพเราะ มีคุณภาพเสียงที่ดี ทำให้บ้านของคุณเป็นสถานบันเทิงย่อม ๆ ได้เลย

ลำโพง 7.1 แชนแนล

ลำโพง 7.1 แชนแนล
ลำโพง 7.1 แชนแนล

ลำโพงที่หรูที่สุดในบรรดาลำโพงที่กล่าวมาทั้งหมด พัฒนาขึ้นจากลำโพง 5.1 แชนแนล โดยการเพิ่มลำโพงเข้าไปอีก 2 ลำโพง เพื่อเพิ่มมิติเสียงให้รอบทิศทางครอบคลุมได้ทั้งห้อง พร้อมซับวูฟเฟอร์ที่ทำหน้าที่ขับเสียงคลื่นความถี่ต่ำหรือเสียงทุ้ม ด้วยชุดลำโพงที่มีมากถึง 7 ลำโพง คุณจะสามารถได้ยินเสียงได้รอบทิศทาง แยกตำแหน่งการเกิดเสียงได้ชัดเจน เช่น เสียงฝีเท้า เสียงน้ำไหล โดยคุณอาจจะวางลำโพงให้อยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างกันได้ไม่ว่าจะเป็นการวางด้านซ้าย 3 ลำโพงเรียงกัน ด้านขวา 3 ลำโพงเรียงกัน และลำโพงส่วนกลาง หรือจะปรับเปลี่ยนการวางเป็นด้านหน้า 2 ลำโพง ด้านข้าง 2 ลำโพง ด้านหลัง 2 ลำโพง และลำโพงส่วนกลาง ตามสถานที่ของคุณ

พื้นที่ในการวางลำโพง เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ในการเลือกซื้อลำโพงสักชุด สิ่งที่ต้องคำนึงถึงซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากนั่นคือ เรื่องของพื้นที่ในการจัดวางตำแหน่งของลำโพง ถ้าเป็นลำโพงแบบ 2.0 แชนแนล หรือ 2.1 แชนแนลปัญหาในการจัดวางลำโพงคงไม่ลำบากนัก เพราะแค่มองหาพื้นที่ด้านหน้า แล้ววางลำโพงซ้ายขวา ถ้ามีซัฟวูฟเฟอร์ด้วยก็วางไว้กับพื้นด้านซ้ายหรือขวาก็ได้ เป็นอันเรียบร้อย แต่ถ้าเป็นลำโพงในแบบ ลำโพง 4.1 แชนแนล 5.1 แชนแนล หรือ 7.1 แชนแนล คุณจะต้องมีพื้นที่ในการจัดวางลำโพงพวกนี้ดี ๆ เพราะถ้าจัดวางไม่ดี จะได้เสียงที่ไม่สมจริง

หลังจากที่เลือกพิจารณาจากประเภทลำโพงและความต้องการในการใช้งานแล้ว ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อควรลองฟังลำโพงจากหลาย ๆ ตัวก่อน นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงพื้นที่การจัดวางลำโพงด้วย ส่วนเรื่องราคาควรตั้งงบประมาณไว้ในใจแล้วไปเลือกซื้อลำโพงที่คุ้มค่าที่สุดจะได้ลำโพงที่ถูกใจในงบประมาณที่เหมาะสม

เลือกลำโพงดี ๆ ได้ที่นี่