ทำอย่างไรให้ใช้ “ไมโครเวฟ” ได้ยาวนาน

ทำอย่างไรให้ใช้ “ไมโครเวฟ” ได้ยาวนาน

ไมโครเวฟ นับได้ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าคู่ครัวคู่บ้านที่เริ่มมีความจำเป็นรองๆ จากตู้เย็นเลยทีเดียวและปัจจุบันไมโครเวฟก็มีราคาไม่แพงมาก มีให้เลือกหลากหลายรุ่น อีกทั้งยังสะดวกสบาย ปรุงอาหารก็ได้ ใช้ง่าย ประหยัดเวลา ช่างเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนทำงานหรือคนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบจังเลยครับ อย่างไรก็ตามเจ้าไมโครเวฟเหล่านี้ถ้าใช้งานดีๆ จะยืดอายุการใช้งานไมโครเวฟไปได้นานเลย ทำอย่างไรให้ใช้ “ไมโครเวฟ” ได้ยาวนาน วันนี้เราจึงมีวิธีการใช้งานและการดูแลไมโครเวฟอย่างถูกวิธี มาฝากเพื่อนๆ กันครับ

ไมโครเวฟมีกี่ประเภท มาทำความรู้จักไมโครเวฟกันก่อน  

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบนะครับว่าเตาอบไมโครเวฟนั้นแท้จริงแล้วมีถึง 3 ประเภทด้วยกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าไมโครเวฟทั้ง 3 ประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับคนชอบทำอาหารแนวไหนบ้าง

 1. เตาอบไมโครเวฟระบบอุ่นอาหาร (Solo) สำหรับไมโครเวฟประเภทนี้เพื่อนๆ อาจคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยภายในจะมีแค่แม็กนีตรอน สำหรับปล่อยคลื่นไมโครเวฟอย่างเดียวใช้สำหรับอุ่นอาหาร หรือทำอาหารประเภทต้มๆ เช่น ซุป หุงข้าว เป็นต้น (ดูวิธีหุงข้าวด้วยไมโครเวฟ เร็ว ง่าย ทำได้จริง ที่นี่เลย) 
 2. เตาอบไมโครเวฟระบบบ (Convection) สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบทำขนม เบเกอรี่ ขอแนะนำเป็นระบบอบนี้เลย เพราะเครื่องไมโครเวฟระบบนี้จะมีแค่แม็กนีตรอน สำหรับปล่อยคลื่นไมโครเวฟ ขดลวดสำหรับย่างอยู่ด้านบนของช่องอบ และพัดลมความร้อน ที่ด้านหลังช่องอบ สามารถทำอาหารได้หลากหลายประเภท เช่น เบเกอรี่ ขนมอบต่างๆ อาหารย่าง
 3. เตาอบไมโครเวฟระบบย่าง (Grill) มาถึงประเภทสุดท้ายกันแล้ว โดยประเภทนี้ภายในจะมีแม็กนีตรอนไว้สำหรับปล่อยคลื่นไมโครเวฟ และ ขดลวดสำหรับย่าง ที่อยู่บริเวณด้านบน  สำหรับประเภทนี้ สามารถทำอาหารได้หลากหลายเช่นกัน เช่น อาหารย่าง หรือทำอาหารประเภทต้มๆ อย่าง ซุปหรือหุงข้าวก็ได้

นอกจากเตาอบไมโครเวฟมาตรฐาน 3 ประเภทที่กล่าวไปด้านบนแล้ว ล่าสุดยังมีเตาไมโครเวฟแบบอบไอน้ำ Steam Microwave Oven  ซึ่งเป็นเตาที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างมาก เนื่องจากการต้มผักต่างๆ ทำให้สารอาหารบางตัวได้หายไปกับความร้อนในน้ำ จึงเกิดความคิดที่เปลี่ยนแปลงคิดค้นพัฒนาเตาอบขึ้น เพื่อหันมาใช้วิธีการนึ่ง โดยมีลักษณะโดยใช้ไอน้ำเพื่อคงสภาพวิตามินและเกลือแร่ไม่ให้สูญหายไป

ทำความสะอาดไมโครเวฟให้สวย ยืดอายุการใช้งาน
ทำความสะอาดไมโครเวฟให้สวย ยืดอายุการใช้งาน

9 สเต๊ปดูแลเครื่อง “ไมโครเวฟ” อย่างง่าย

หลังจากที่ทำความรู้จักกับเตาอบไมโครเวฟประเภทต่างๆ แล้ว เราก็ต้องรู้จักขั้นตอนในการใช้งานและดูแลรักษาเครื่องไมโครเวฟให้อยู่ได้ยาวนาน ทำอย่างไรบ้าง มาดูกันครับ

 1. ถอดปลั๊กออกเมื่อไม่ใช้งาน และเมื่อจะทำความสะอาดทุกคร้้งเพื่อความปลอดภัยจากไฟฟ้าและคลื่นไมโครเวฟ
 2. ดูแลรักษาเตาอบไมโครเวฟให้สะอาดอยู่เสมอ หากภายในนั้นมีอาหารกระเด็นเปื้อนผนัง ให้ใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดออก หากสกปรกมากก็ให้ใช้ผงซักฟอกอ่อนๆ ละลายน้ำเช็ดได้ แต่ห้ามใช้ของมีคมขูดออกเด็ดขาด
 3. ภายนอกของเตาอบไมโครเวฟ ให้ใช้น้ำกับสบู่เช็ดทำความสะอาด จากนั้นจึงใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดอีกครั้งให้แห้งสนิท ระวังอย่าให้น้ำไหลซึมเข้าไปในช่องอากาศได้
 4. หากแผงควบคุมเปียก ให้ใช้เพียงผ้าแห้งนุ่มๆ เช็ดเท่านั้น ห้ามใช้ผงซักฟอกหรือของมีคมขัดถู เพราะอาจทำให้แผงควบคุมเสียหายได้
 5. หากเกิดไอน้ำเกาะประตูเตาอบทั้งด้านนอกและด้านใน ให้เช็ดด้วยผ้านุ่มๆ ทำความสะอาด
 6. จานแก้วในเตาไมโครเวฟ ทำความสะอาดได้ด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่แล้วเช็ดให้แห้ง
 7. ขาสำหรับจานหมุนและพื้นเตาอบ ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
 8. หากจานแก้วยังร้อนอยู่ ให้ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยทำความสะอาด
 9. ควรตั้งเตาอบไมโครเวฟไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ควรมีช่องว่างสำหรับช่วยระบายอากาศโดยรอบข้างให้เหมาะสมและไม่ควรตั้งไว้ติดผนัง

เคล็ด (ไม่) ลับ ทำความสะอาดไมโครเวฟให้สวยงามยืดอายุการใช้งานไปยาวๆ

 1. กระดาษทิชชูเปียก วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟที่รวดเร็วและง่ายสุดๆ ก็คือการใช้ทิชชูเปียก เพราะเพียงแค่เรานำทิชชูเปียกไปวางไว้ข้างในไมโครเวฟ แล้วอบด้วยความร้อนสูง ประมาณ 5 นาทีก็จะทำให้เราเช็ดคราบต่างๆ ออกได้ง่ายขึ้น เพราะไอน้ำที่ระเหยจากทิชชูเปียกจะทำให้คราบสกปรกที่ฝังอยู่อ่อนตัวตัวลง และช่วยให้เช็ดคราบสกปรกออกได้ง่ายขึ้น
 2. เบกิ้งโซดา เริ่มจากผสมเบกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 แก้ว คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นนำฟองน้ำมาจุ่มแล้วใช้เช็ดคราบเหลืองได้เลย แต่ถ้าหากยังมีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ก็ให้ใช้กระดาษทิชชูหรือผ้าเช็ดซ้ำ
 3. น้ำส้มสายชู ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำ ในอัตราส่วน 1 : 1 พอ จากนั้นนำเข้าไปอบประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ไอน้ำกระจายและทำให้คราบอ่อนลงก่อน แล้วค่อยใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดภายในอีกครั้ง คราบสกปรกก็จะหาย
 4. มะนาว เตรียมมะนาว 1 ลูก ขนาดถ้วยที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ และผ้าสะอาด จากนั้นก็เทน้ำใส่ถ้วยประมาณครึ่งแก้ว บีบมะนาวลงไป และใส่เปลือกลงไปด้วย เสร็จแล้วให้นำเข้าไปอบด้วยความร้อนสูงประมาณ 3 นาที ทิ้งไว้อีก 5 นาที เพื่อให้ไอน้ำกระจายตัวและช่วยทำให้คราบคลายตัวลง
 5. น้ำยาล้างจาน ผสมน้ำอุ่นและน้ำยาล้างจานลงไปในภาชนะที่นำเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นนำไปเวฟประมาณ 1 นาที เมื่อเครื่องเริ่มทำงาน ไอน้ำก็จะช่วยให้คราบเหลืองติดไมโครเวฟอ่อนตัวลง ซึ่งทำให้เราเช็ดคราบออกได้ง่ายขึ้น
ข้อระวังและการใช้งานไมโครเวฟอย่างถูกวิธี
ข้อระวังและการใช้งานไมโครเวฟอย่างถูกวิธี

ข้อควรระวังและการใช้งานไมโครเวฟอย่างถูกวิธี

 1. ปิดฝาเครื่องทุกครั้ง ที่เครื่องกำลังทำงาน หากไม่ปิดอาจส่งผลให้คลื่นไมโครเวฟรั่วไหลออกมาและเกิดอันตรายได้
 2. ก่อนใช้งานควรมีการเปิดฝาภาชนะก่อนนำไปอุ่น อบ หรือ ย่าง เพราะหากไม่เปิดฝา อาจทำให้ภาชนะแตก เสียหายได้
 3. ไม่ควรให้เครื่องทำงานในขณะที่ไม่มีอาหารอยู่ด้านใน เพราะอาจจะทำให้เกิดเป็นประกายไฟภายในเตาได้ ซึ่งนั้นก็จะส่งผลทำให้ไมโครเวฟเสียหายนั้นเอง
 4. หากไม่อยากให้เกิดไฟลุกไหม้ ห้ามนำอาหารไปทอดด้านในโดยเด็ดขาด
 5. ห้ามนำไข่ทั้งฟองเข้าไป อุ่น อบ หรือย่าง ในไมโครเวฟ เพราะจะทำให้ไข่แตกกระจายและเกิดอันตรายได้

ควรใช้ภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้งานกับไมโครเวฟได้ เพื่อป้องกันการเกิดอันตราย อาทิ  แก้ว เซรามิก และ พลาสติกที่ทนความร้อน  ส่วน ประเภทโลหะนั้น ห้ามอย่างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดประกายไฟได้ (อ่านเพิ่มเติม 5 สิ่งที่ห้ามใส่ไมโครเวฟถ้าไม่อยากไฟไหม้บ้านที่นี่เลยครับ)

เพียงแค่นี้เราก็สามารถใช้งานเตาอบไมโครเวฟของเราได้อย่างยาวนาน คุ้มค่าต่อการซื้อมาแล้วครับ เครื่องจะดีอย่างไรก็ไม่เท่าการใช้อย่างระมัดระวัง นอกจากจะประหยัดเพราะไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องบ่อยแล้ว ยังปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Compactappliance, Onegoodthingbyjillee, Thekitchn และ Wikihow