วิธีเลือกซื้อ Smart TV ฉบับปี 2019 ควรใช้กี่นิ้ว ความละเอียดเท่าไร

สืบเนื่องจากเรากำลังเข้าสู่ยุค 8K ใช่แล้วครับ ตอนนี้ 4K เริ่มเก่าแล้ว ในปีหน้าจะเริ่มมีทีวีที่มาพร้อมความละเอียดระดับ 8K มากขึ้น ส่วน 4K จากที่เคยเอื้อมถึงได้ยาก ปัจจุบันกลับมีราคาน่าสอยกว่าเดิม อีกทั้ง Smart TV ก็มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย ที่ช่วยให้เราสามารถรับชมทีวีได้มีอรรถรสมากขึ้น ดังนั้นในช่วงปลายปีนี้ ก็ขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อ Smart TV ประจำปี 2019 นี้กัน ทิ้งทวนก่อนเข้าสู่ปีใหม่ 2020 ที่จะถึงเร็ว ๆ นี้

ทำความรู้จักกับ Smart TV กันก่อน

อธิบายง่าย ๆ คือ เหมือนเอาคอมฯ มารวมร่างกับทีวี จนกลายเป็น Smart TV ที่มาพร้อมความสามารถมากมาย ซึ่งหัวใจสำคัญของ Smart TV คือ ระบบปฏิบัติการ (OS) ที่ช่วยยกระดับการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งการโหลดแอปฯ, การเชื่องโยงกับบริการออนไลน์ต่างๆ, เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่นๆ  ซึ่งนับว่าคุณสมบัติในปัจจุบันมีความใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เว้นแต่ยังไม่สามารถโทรเข้าโทรออกได้เท่านั้น ส่วน OS ที่นิยมใช้กันก็มีดังนี้

  • Android TV เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกพัฒนาเพื่อการใช้งานร่วมกับ Smart TV และมีความใกล้เคียงกับระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รองรับการใช้งานแอปพลิเคชันได้เช่นเดียวกัน มีลูกเล่นที่เรียกว่า Google Cast ในตัว ที่สามารถส่งคอนเทนต์ต่างๆ เช่น วีดีโอจาก YouTube จากสมาร์ทโฟนให้ไปแสดงบนหน้าจอได้ พร้อมกันนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกและดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่คุ้นเคยบนสมาร์ทโฟน ให้มาปรากฎบนหน้าจอทีวีด้วย Google Play
  • Web OS เคยเป็นระบบปฏิบัติการที่เคยอยู่ในเครื่อง Palm ยุค 90 ก่อนที่ LG จะนำมาปัดฝุ่นใหม่ เพื่อการงานร่วมกับ Smart TV ของ LG โดยเฉพาะ ภายใต้หลักการของการเลือกเนื้อหา การเปลี่ยนเเปลงเนื้อหา การควบคุมอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ และ User Interface ที่ให้ความง่ายต่อการใช้งาน
  • Tizen สามารถเชื่อมต่อและแชร์คอนเทนต์ระหว่างอุปกรณ์พกพาและ Smart TV ได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วภายในคลิกเดียว พร้อมนำเสนอความง่ายที่จะทำให้การเข้าถึงเมนูต่างๆ เป็นไปอย่างสะดวก อีกทั้งยังต่อยอด Smart Hub ฟีเจอร์ที่ช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งาน ทั้งการค้นหาคอนเทนต์ใหม่ๆ รวมถึงแอปพลิเคชันต่างๆ ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น
  • Firefox น่าจะเป็นที่รู้จักดีสำหรับท่องเว็บ ในฐานะบราวเซอร์ที่สามารถเพิ่มลูกเล่นหรือปรับแต่งธีมต่างๆ ได้ตามใจ ซึ่งปัจจุบัน Firefox ได้เริ่มพัฒนาต่อยอดได้รูปแบบระบบปฏิบัติการ ที่สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟน Panasonic เป็นแบรนด์แรกๆ ที่ให้การสนับสนุน Firefox OS เพื่อนำมาใช้กับ Smart TV บ้างแล้ว

หากเป็นไปได้ ควรมองหา 4K HDR

อย่างที่เกริ่นไปว่า ทีวี 4K เดี๋ยวนี้ มีราคาจับต้องได้ง่ายขึ้น ฉะนั้นหากจะซื้อ Smart TV ทั้งที ก็ควรซื้อทีวี 4K ไปเลย เพราะในอนาคต เราจะได้สัมผัสกับความละเอียดระดับ 8K แล้ว ส่วน 4K ตอนนี้ก็เริ่มมี Content มากขึ้นมากกว่าก่อนแล้วด้วย

ขนาด 50 นิ้วขึ้นไป กำลังดี

ในปีนี้ รายการทีวี ละคร หรือหนัง (Content) จะเริ่มมีความละเอียดระดับ 4K ขึ้นไปแล้ว ซึ่งอาจไปถึงระดับ 8K กันเลยในอนาคต ดังนั้นทีวีหรือ Smart TV ที่ควรเลือกซื้อในปีนี้ แนะนำให้มองหาขนาดหน้าจอ 50 นิ้วขึ้นไปจะดีกว่า เพราะจะช่วยให้เรามองเห็นความแตกต่างระหว่างทีวีจอ Full HD กับจอ 4K ได้ชัดขึ้น หรือสรุปง่าย ๆ คือ จอทีวีระดับ 50 นิ้วขึ้นไป จะช่วยให้เรารับอรรถรสความละเอียด 4K ได้เต็มที่นั้นเอง

จอแสดงผลมาตรฐาน HDR หรือ HDR10+

HDR หรือ High Dynamic Range เทคโนโลยีช่วยสร้างภาพที่มีส่วนเปรียบต่างของ “แสง” ระหว่างความมืดและความสว่างให้อยู่ในภาพเดียวกัน หรือทำให้ได้ภาพแบบเดียวกับสายตาเรานั้นเอง ที่มองเห็นแสงสีได้ครบและกลมกลืน ใน Smart TV สมัยใหม่ ส่วนใหญ่จะมาพร้อมการรองรับ HDR กันหมดแล้ว และล่าสุดยังมี HDR10+ ที่เป็นอีกขั้นของ HDR ที่ช่วยให้ประมวลผลภาพมืดและสว่างโดยรวมแบบอัตโนมัติได้ลึกขึ้น หรือสมจริงยิ่งกว่าเดิม ก็เป็นอีกคุณสมบัติที่ควรมี สำหรับใครที่กำลังมองหา Smart TV ในปีนี้

รองรับ Refresh Rate 120 Hz

Refresh Rate คือ อัตราการแสดงภาพเคลื่อนไหว (Frames) ภายใน 1 วินาที หรือ Frames Per Second (FPS) ซึ่งยิ่งมีมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ภาพที่แสดงออกมามีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น สำหรับทีวีสมัยใหม่ในปัจจุบัน หากรุ่นไหนมาพร้อม Refresh Rate ที่มากกว่าปกติจาก 60 Hz เป็น 120 Hz ก็จะทำให้รับชมทีวีได้สนุกขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะการเล่นเกม หรือ ดูหนัง ดูกีฬา จะยิ่งได้ใช้ประโยชน์จาก Refresh Rate 120 Hz แบบเห็นได้ชัด

มีระบบ AI ในตัว

ปิดท้ายด้วยฟีเจอร์สมัยใหม่ของ Smart TV ซึ่งขึ้นชื่อว่า “Smart” ทั้งนี้ ก็ควรฉลาดสมชื่อ ใน Smart TV หลัง ๆ ได้เพิ่มส่วนช่วยประมวลผลอย่าง AI ซึ่งจะมีชื่อเรียกมากมายในแต่ละแบรนด์ ประโยชน์ของมันคือ ช่วยประมวลผลภาพและเสียง ให้มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม บางรุ่นอาจรองรับ Google Assistant ที่ช่วยให้ทีวีสามารถสั่งการผ่านเสียงของเราได้ด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหา Smart TV ใหม่ ๆ ประจำปีนี้ลองดูได้ที่นี่