เบิร์นเป็นไหม? เบิร์นหูฟัง เบิร์นลำโพง เบิร์นยังไงให้เสียงใสนิ้ง

เบิร์นหูฟัง เบิร์นลำโพง

เบิร์นหูฟัง เบิร์นลำโพง เคยได้ยินกันไหมครับ? เมื่อซื้อลำโพงหรือหูฟังมาใหม่ ก่อนจะใช้งานจริง หลายคนนิยมเอาลำโพงหรือหูฟังนั้นมา “เบิร์น” ก่อนเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น แล้วไอ้การเบิร์นนี้ที่จริงมันคืออะไรกันแน่ ถ้าอยากจะเบิร์นกับเขาบ้างต้องทำยังไงนะ?

 

เบิร์นลำโพง เบิร์นหูฟัง มือใหม่หัดเบิร์นต้องรู้!

เบิร์นในที่นี้ไม่ได้แปลว่าเอาลำโพงมาเผาแต่อย่างใด แต่คือการ “Burn In” ซึ่งหมายถึงการเอาลำโพงหรือหูฟังใหม่เอี่ยมมาเปิดเพลงอุ่นเครื่องต่อเนื่องไปด้วยความดังและระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ชิ้นส่วนภายใน เช่น ดอกลำโพง ไดอะเฟรม และสายสัญญาณต่าง ๆ เกิดการขยับขยายจนเข้าที่เข้าทาง ทำให้คุณภาพเสียงดีขึ้น นุ่มขึ้น พอเบิร์นเสร็จเรียบร้อยก็สามารถใช้งานต่อได้ตามปกติ

เบิร์นหูฟัง เบิร์นลำโพง

จะเบิร์นทั้งที เปิดเพลงอะไรดี?

ควรเลือกใช้เพลงหรือไฟล์เสียงที่มีคุณภาพคมชัด และเป็นเพลงที่มีย่านเสียงต่าง ๆ ครบถ้วน ทั้งเสียงสูง เสียงกลาง เสียงเบส เพื่อให้ส่วนประกอบในลำโพงได้ทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งเราสามารถหาดาวน์โหลดไฟล์เสียงสำหรับเบิร์นลำโพงโดยเฉพาะได้ทั่วไปในอินเทอร์เน็ท หรือจะหาเปิดจากใน Youtube ก็มีให้เลือกมากมายครับ ยกตัวอย่างเช่นในคลิปข้างล่างนี้

[ขอบคุณคลิปดี ๆ จาก Mr.Pongsit]

เบิร์นนานไหม?

ระยะเวลาในการเบิร์น จะขึ้นอยู่กับขนาดของลำโพง ถ้าเป็นหูฟังหรือลำโพงขนาดเล็ก ระยะเวลาเบิร์นก็จะอยู่ที่ประมาณ 50-100 ชม.จึงจะเริ่มสัมผัสได้ถึงความแตกต่าง สำหรับลำโพงที่ใหญ่ขึ้นก็จะใช้เวลานานขึ้น อาจถึง 200-500 ชม.ได้ โดยการเบิร์นที่ถูกต้องนั้น ควรเปิดเพลงทิ้งไว้ต่อเนื่องประมาณ 4-5 ชม. และหยุดพัก 1-2 ชม. สลับกันไปเรื่อย ๆ หากเปิดต่อเนื่องยาวไปโดยไม่พักอาจจะทำให้ลำโพงร้อนเกินไปได้ครับ

เบิร์นหูฟัง เบิร์นลำโพง

เบิร์นเสียงดังแค่ไหน?

หลายคนคิดว่ายิ่งเบิร์นเสียงดังยิ่งดี ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะการเปิดเสียงดังสุด ๆ ต่อกันไปนาน ๆ ยิ่งกับลำโพงใหม่เอี่ยมด้วยแล้ว อาจเสี่ยงต่อการเกิดลำโพงแตกหรือดอกลำโพงขาดได้ ที่ถูกต้องควรเปิดเสียงในระดับเดียวกับการใช้งานจริง หรืออาจดังกว่านั้นเพียงเล็กน้อย สลับ ๆ กันไปเป็นระยะ สำหรับลำโพงขนาดใหญ่ ควรเช็คให้แน่ใจด้วยว่าเสียงไม่ดังรบกวนบ้านใกล้เรือนเคียง ไม่อย่างนั้นก่อนลำโพงจะแตก หัวอาจจะได้แตกก่อน

เบิร์นหูฟัง เบิร์นลำโพง

 

อย่างไรก็ตาม การเบิร์นสามารถช่วยให้คุณภาพเสียงดีขึ้นเพียง 10-20% เท่านั้น ต่อให้เอาลำโพงกาก ๆ มาเบิร์นทั้งวันทั้งคืนก็ไม่อาจอัพเลเวลให้มันเป็นลำโพงเทพขึ้นมาได้ บางคนที่หูไม่ละเอียดพออาจจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างเลยด้วยซ้ำ ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญกว่าการเบิร์นก็คือสเปค เอาถ้าอยากได้เสียงดี ๆ แนะนำว่าลงทุนซื้อลำโพงหรือหูฟังคุณภาพเทพ ๆ ไปเลยชัวร์สุดครับ

 

เลือกช้อปทีวีและเครื่องเสียงคุณภาพจาก The Power และ HomePro ได้ที่นี่ >> Click Here