เลือกซื้อสาย HDMI สำหรับต่อทีวีแบบไหนดี

จากเมื่อก่อนเราเคยใช้เป็น “สาย 3 สี” ปัจจุบันกลายเป็นสาย HDMI ที่เราเอาใช้ในจอ Monitor คอมฯ และทีวีที่บ้านเป็นหลัก เพราะรองรับการแสดงผลทั้งภาพและเสียงในสายเส้นเดียวกันเลยนี้เอง คำถามถัดมาคือ แล้วเราควรเลือกใช้แบบไหนดี เนื่องจากมันมีขายหลายแบรนด์หลายรุ่นเหลือเกิน จนเลือกไม่ถูกแล้ว ในบทความนี้ก็จะพามาแนะนำวิธีเลือกซื้อสาย HDMI ให้ถูกใจเรามากที่สุดกัน (อ่าน ต่อมือถือเข้าทีวี ไม่ใช่เรื่องยาก เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย)

ความยาวของสาย

อย่างแรกให้ดูก่อนเลยว่าที่บ้านเรา มีความห่างของตัวทีวีกับกล่องรับสัญญาณ (Set top box) หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องเชื่อมต่อกับทีวีผ่านสาย HDMI บางที่วางอยู่ใกล้กัน ก็ใช้สายความยาว 1 – 3 เมตร ก็พอแล้ว แต่บางที่มีความห่างมากกว่านั้น ก็จำเป็นต้องคำนวณความยาวที่ต้องใช้ให้ดี จะได้ซื้อมาแล้วไม่ต้องเสียใจภายหลัง

สายมีความทนทาน

เลือกซื้อสาย HDMI สำหรับต่อทีวีแบบไหนดี
เลือกซื้อสาย HDMI สำหรับต่อทีวีแบบไหนดี

ต่อจากข้อแรก หากต้องใช้สาย HDMI ที่มีความยาวเป็นพิเศษ ให้มองหาสายที่มีการห่อหุ้มอย่างดีเช่น ‘สายถัก’ เอาไว้ก่อนเลย เพราะมันจะช่วยป้องกันการขีดข่วนหรือความเสียหาย จากการลากสายยาวเพื่อเชื่อมต่อนี้เอง ส่วนรูปแบบสาย ให้เลือกเป็น ‘สายกลม’ เพื่อให้ง่ายต่อดัดมุม เพื่อมีพื้นที่ที่จำเป็นต้องหักข้อสายให้เชื่อมต่อได้

ป้องกันสัญญาณรบกวนได้ดี

สำหรับส่วนนี้ จะเป็นตัววัดคุณภาพที่แท้จริงของสาย HDMI ทั้งหลายเลย บางคนคงสงสัยว่าทำไมสาย HDMI บางรุ่น ถึงมีราคาค่อนข้างสูง นั้นเพราะสาย HDMI นั้น ใช้วัสดุและระบบ Shield ที่ดีที่ช่วยป้องกัน “คลื่นรบกวน” จากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ใกล้ ๆ กันโดยเฉพาะ จุดนี้หากบ้านไหนไม่ได้มีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมายระดับ สตูดิโอ โรงพยาบาล โรงภาพยนตร์ หรือออฟฟิศ ก็ใช้สาย HDMI ที่มีราคาแบบพอเหมาะก็พอแล้ว อย่างน้อยขอให้มีระบบป้องกันคลื่นรบกวนได้ดีระดับหนึ่งก็ยังดี

HDMI 2.0 ขึ้นไป

เลือกซื้อสาย HDMI สำหรับต่อทีวีแบบไหนดี
เลือกซื้อสาย HDMI สำหรับต่อทีวีแบบไหนดี

สุดท้ายนี้ เพื่อรองรับการใช้งานยาว ๆ ให้มองหาสาย HDMI แบบ 2.0 ไปเลย เพราะจะได้รองรับทั้ง 4K@50/60Hz รองรับ 3D Gaming กับ 3D Video และอื่น ๆ ที่อาจได้ใช้ในอนาคต

ส่วนคนไหนได้สาย HDMI ที่ต้องการแล้ว แต่ยังไม่มีทีวี ก็มาเลือกดูได้ ที่นี้ ต่อเลย ลองมาดูราคากับโปรโมชั่นกันได้