วิธีเก็บอาหารในตู้เย็นให้ได้นานและสดใหม่ที่สุด

เก็บอาหาร ในตู้เย็น

อยากเก็บอาหารใส่ตู้เย็นไว้เป็นเสบียงของครอบครัวได้นาน ๆ แบบไม่สูญเสียคุณค่าทางอาหาร จะทำยังไงดีนะ? มาดูกันดีกว่าครับว่าตำแหน่งต่าง ๆ ในตู้เย็นนั้นเหมาะสำหรับเก็บอาหารประเภทไหนกันบ้าง

เก็บอาหาร ในตู้เย็น

  • ช่องแช่แข็ง

ช่องแช่แข็ง หรือช่องฟรีซ เหมาะสำหรับใส่ของที่ต้องเก็บในอุณหภูมิเย็นจัด ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส เช่น น้ำแข็ง ไอศครีม เนื้อสัตว์ ของสด ของแห้ง ไปจนถึงอาหารปรุงสำเร็จที่ต้องการเก็บไว้นาน ๆ อย่างไรก็ตาม ช่องฟรีซไม่เหมาะกับการเก็บผักหรือผลไม้สด เพราะเมื่อละลายน้ำแข็งแล้วสภาพจะไม่สดใหม่เหมือนเดิม

  • บานประตู

เป็นจุดที่เย็นน้อยที่สุดในตู้เย็น เพราะจะสูญเสียความเย็นไปทุกครั้งที่ประตูเปิดออก เหมาะสำหรับของที่ไม่ต้องการความเย็นมากนัก เช่น ไข่สด เนย แยม น้ำดื่ม ขวดซอสต่าง ๆ เป็นต้น

  • ชั้นบน

ชั้นบน ๆ (รองจากช่องแช่แข็ง) เป็นส่วนที่อุณหภูมิคงที่มากที่สุด เหมาะสำหรับอาหารที่เสียง่าย เช่น นมพาสเจอร์ไรซ์ โยเกิร์ต กะทิ หรืออาหารปรุงสำเร็จที่ไม่ต้องการแช่แข็ง เป็นต้น

  • ชั้นล่าง

ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วอากาศเย็นจะไหลลงต่ำเสมอ ชั้นล่างจึงเป็นจุดที่เย็นที่สุดในตู้เย็น เหมาะสำหรับเก็บอาหารสดที่ไม่ต้องการแช่แข็ง เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อปลา อาหารทะเล

  • ลิ้นชักล่างสุด

ต่ำลงมาจากชั้นล่าง เราก็จะเห็นลิ้นชักอยู่ด้านล่างสุดของตู้ อาจจะเป็นช่องเดียวใหญ่ ๆ หรือแยกเป็น 2 ช่องก็ได้ เหมาะสำหรับอาหารที่ต้องการรักษาความชุ่มชื้น โดยเฉพาะผักและผลไม้

เก็บอาหาร ในตู้เย็น

 

แค่ใช้ตู้เย็นให้ถูกวิธี เก็บอาหารให้ถูกที่ เราก็จะมีวัตถุดิบสดใหม่ อร่อย แถมคุณค่าเต็มเปี่ยม ไว้ให้ทุกคนในครอบครัวได้เอ็นจอยกันตลอดเวลาแล้วล่ะครับ