ระวังไฟในช่วงเทศกาลสงกรานต์

Songkran is coming! ระวังไฟในช่วงเทศกาลสงกรานต์

เข้าสู่ฤดูร้อนพร้อมกับเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาที่หลายคนมีแผนจะเดินทางไม่อยู่บ้านกัน ดังนั้นก่อนที่จะเดินทางก็ต้องมีการสำรวจฟืนไฟสักหน่อยเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นเราจึงต้องมาดูกันว่าในช่วงเทศกาลสงกรานค์ที่จะถึงนี้จะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรในการระวังไฟในช่วงเทศกาลสงกรานต์

เรื่องฟืนไฟที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อน

ในช่วงนี้ถือเป็นช่วงฤดูแล้ง สภาพอากาศแห้ง ความชื้นต่ำง่ายต่อการเกิดอัคคีภัยโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์มักจะมีการเดินทางไปต่างจังหวัด จึงควรป้องกันและระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดเหตุอัคคีภัย โดยตรวจสอบระบบสายไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย ไม่ชำรุด (อ่าน ดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ไฉไลในหน้าร้อน ที่นี่เลย) ดับธูปเทียนบูชาพระหรือไหว้เจ้าก่อนเข้านอนหรือออกจากที่พักอาศัยทุกครั้ง ปิดวาล์วถังแก๊สทุกครั้งเมื่อเลิกใช้ เก็บไม้ขีดไฟและไฟแช็กให้พ้นมือเด็ก ไม่สูบบุหรี่บนที่นอนหรือทิ้งก้นบุหรี่ในขณะที่ไฟยังไม่ดับสนิท

ทำไมต้องระวังไฟในช่วงเทศกาลสงกรานต์

สำหรับการเล่นน้ำสงกรานต์นั้น นอกจากต้องระวังในเรื่องของการเข้าร่วมกิจกรรมแล้ว ยังต้องระมัดระวงัในเรื่องของฟืนไฟ อัคคีภัยต่างๆ ระมัดระวังไม่ควรสาดน้ำไปถูกอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือสายไฟที่ชำรุด เพราะอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและได้รับอันตรายจากถูกไฟดูดได้ โดยเฉพาะในขณะร่างกายเปียกชื้นไม่ควรสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้ารวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้สร้างความบันเทิง ซึ่งมีความเสี่ยงเกิดไฟฟ้ารั่ว แต่ถ้ามีความจำเป็นใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าควรแน่ใจว่า ร่างกายแห้งสนิท ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ระวังไฟในช่วงเทศกาลสงกรานต์
ระวังไฟในช่วงเทศกาลสงกรานต์

เมื่อไม่อยู่บ้านหลายวัน จะจัดการเรื่องไฟในบ้านอย่างไรดี

  1. ปิดระบบไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น ควรปิดสวิตซ์ไฟสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่มีการใช้งานในช่วงที่เราไม่อยู่เช่น ทีวี เครื่องปรับอากาศ หรือบางคนอาจจะดึงปลั๊กตู้เย็นออก แต่ก่อนดึงควรเคลียร์อาหารสดภายในตู้เย็นก่อนให้เรียบร้อย
  2. เปิดไฟหลอกว่ามีคนอยู่บ้าน การเปิดไฟสว่างไว้นอกบ้านเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยหลอกให้โจรคิดว่าที่บ้านยังมีคนอยู่ เดี๋ยวนี้มีหลอดไฟกันขโมยที่ทำงานโดยใช้ระบบเซนเซอร์แสงอาทิตย์ที่สามารถเปิด-ปิดได้เองโดยอัตโนมัติ เพราะหลอดไฟนี้จะติดเองในเวลากลางคืน และดับเองในเวลาที่มี
  3. ปิดวาล์วน้ำปั๊มน้ำ ในช่วงที่เราไม่อยู่ ไม่น่าจะมีการใช้น้ำภายในบ้าน ดังนั้นควรปิดวาล์วปั๊มน้ำให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันท่อน้ำแตก หรือรั่วซึมในระหว่างที่เราไม่อยู่บ้านหลายวัน
  4. ติดตั้งเครื่องรดน้ำต้นไม้ ถึงแม้เราจะไม่อยู่บ้าน แต่ต้นไม้ก็ยังต้องการน้ำ ดังนั้นเมื่อคุณจะไม่อยู่บ้านนานๆ ควรติดตั้งเครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ หรือถ้าเป็นไม้กระถางเล็กๆ ในบ้าน เราอาจรดน้ำให้ชุ่มที่สุดก่อนที่เราจะเดินทางไปต่างจังหวัด
  5. ติดตั้งอุปกรณ์ช่วย สำหรับบางคนที่มักไม่ค่อยอยู่บ้าน หรือต้องเดินทางบ่อยๆ อาจติดกล้องวงจรปิดหรือสัญญาณกันขโมย สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยเรื่องความปลอดภัยในบ้านได้ระดับหนึ่ง
  6. ฝากบ้านไว้กับเพื่อนบ้าน หรือตำรวจ ถึงอย่างไรเพื่อนบ้านก็ยังเป็นตัวช่วยที่ดีเสมอ ดังนั้นถ้าเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้าน เราอาจขอความช่วยเหลือให้เขาช่วยเป็นหูเป็นตาดูแลบ้านให้ในระหว่างที่เราไม่อยู่ หรือเราอาจจะเข้าร่วมโครงการ “ฝากบ้านไว้กับตำรวจ” ก็ได้

ก่อนไปเล่นสงกรานต์ที่ต่างจังหวัดหรือต้องค้างคืน ควรตรวจสอบความปลอดภัยในบ้านให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้ออกไปเล่นน้ำ เที่ยวเล่นกันได้อย่างสบายใจ อย่าลืมถอดปลั๊กเตารีดออกให้เรียบร้อย ดับเตาแก๊สหรือปิดแก๊สให้สนิท ตรวจว่ามีไฟดวงไหนที่ควรเปิดทิ้งไว้ ดวงไหนที่ควรปิด ปิดก๊อกน้ำให้สนิท และสุดท้ายล็อกบ้านให้แน่นหนาเพื่อป้องกันมิจฉาชีพ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นข้อควรระวังและข้อคำนึงเมื่อเราจะไม่ได้ใช้ไฟฟ้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทุกคนต้องตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งในฤดูร้อนเองก็มีความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยสูงอยู่แล้ว เมื่อถึงช่วงเทศกาลที่หลายคนต้องเดินทางไม่อยู่บ้าน บ้านจะไม่มีคนอยู่คอยตรวจตราความปลอดภัย ดังนั้นก่อนออกเดินทางจึงต้องตรวจตราให้ละเอียด

เข้ามาเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานปลอดภัย มีบริการครบครัน มีการรับประกันได้ที่นี่เลย พร้อมรับบริการการดูแลอย่างมืออาชีพที่นี่เลย