“ถอดหน้ากาก” แอร์มาล้างกันเถอะ

“ถอดหน้ากาก” แอร์มาล้างกันเถอะ

ช่วงนี้ฝุ่นเยอะตลบอบอวลไปหมดเลยครับ จะไปไหนก็ต้องใส่หน้ากากกันฝุ่นกัน พอเข้าบ้านก็วางใจ ถอดหน้ากากไว้เพื่อให้ใบหน้าสบายไม่อึดอัดเหมือนตอนใส่หน้ากาก แต่ฝุ่นจากนอกบ้านก็เข้ามาในบ้านอยู่ดีนะครับ ดังนั้นเราควรต้องทำบ้านเราให้สะอาดอยู่สบายที่สุดเพื่อลมหายใจของเรา โดยเริ่มต้นอย่างง่ายจากการ “ล้างแอร์” ก่อนเลยครับ

เพื่อนๆ อาจตกใจว่า เอ๊ะ ล้างแอร์ เราล้างเองได้ด้วยเหรอ บอกเลยว่าได้ครับ แต่การล้างแอร์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงงานซับซ้อนแบบที่ต้องเรียกช่างปีละ 2 ครั้ง ไม่ขนาดนั้นครับ เพียงแต่เป็นการทำความสะอาดแอร์แบบง่ายๆ และทำได้บ่อยกว่าปีละ 2 ครั้ง ทำยังไง มาดูกันเลยครับ

“ล้างแอร์” แบบฉบับบ้านๆ

การล้างแอร์อย่างง่ายที่สุด คือ ถอดหน้ากากแอร์ หรือแผ่นกรองอากาศออกมาล้างทำความสะอาดดูนะครับ จะช่วยให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แถมยังช่วยกำจัดฝุ่นละอองที่เป็นสาเหตุให้แอร์ไม่เย็นออกไป แค่นี้ทำเองได้ไม่ต้องง้อช่างนะครับ แต่ถ้าทำแล้วยังไม่เย็นอีก ก็คงต้องเรียกพี่ช่างมาดูแล้วครับผม

เรามาเริ่มทำความสะอาดแอร์กันเลยดีกว่า ก่อนอื่นก็ต้องมาเตรียมมอุปกรณ์ก่อน อุปกรณ์ที่ใช้ได้แก่ แปรงสีฟันและสเปรย์โฟมล้างแอร์ครับ

  1. ขั้นตอนแรกตัดไฟที่เบรกเกอร์ก่อนครับ สำคัญมากเพราะเรื่องฟืนไฟไว้ใจไม่ได้เราต้องตัดไฟฟ้าในวงจะออกก่อน จากนั้นยกฝาครอบด้านหน้าแอร์แล้วถอดแอร์ฟิลเตอร์ออก
  2. นำแอร์ฟิลเตอร์ไปล้าง โดยเปิดน้ำเบาๆ ขณะเดียวกันก็ใช้มือหรือแปรงสีฟันถูเบาๆ ไม่ต้องแรงมาก รอจนขัดให้สะอาด แล้วค่อยนำไปผึ่งไว้ให้แห้ง
  3. ขณะที่รอแอร์ฟิลเตอร์แห้งนั้น ก็กลับมาดูดฝุ่นบริเวณแผ่นคอยล์เย็น ฉีดสเปรย์โฟมล้างแอร์ให้ทั่วคอยล์เย็น ทิ้งไว้ 20 -30 นาที แล้วใช้ที่ฉีดน้ำเล็กๆ หรือผ้าชุบน้ำเช็ดหรือล้างออกอีกที
  4. ประกอบแอร์ฟิลเตอร์เข้าที่เดิมเมื่อได้เวลาตามที่กำหนดแล้ว
  5. ปิดฝาครอบด้านหน้าลง เปิดแอร์โหมดพัดลมทิ้งไว้ 45–60 นาที เพื่อทำความสะอาดคอยล์เย็น

วิธีนี้เป็นแค่การทำความสะอาดเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ เป็นการล้างแอร์อย่างง่ายทำเฉพาะหน้าไปก่อน สำหรับการเติมน้ำยาแอร์นั้น ผมแนะนำว่าไม่ควรทำเองนะครับ เพราะการเติมน้ำยาแอร์ต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง บางคนอาจไม่รู้เรื่องกลไกการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าดีพอ อาจทำให้เครื่องปรับอากาศเสียหายหรือร้ายแรงอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้เติมน้ำยาแอร์ หนักไปอีกครับ ทางที่ดีเรียกช่างผู้ชำนาญการมาทำให้ดีกว่านะครับ

และนี่ก็เป็นวิธีการล้างแอร์ง่ายๆ ให้บ้านสะอาดในช่วงวิกฤตฝุ่นละอองในขณะนี้ ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนรักษาสุขภาพกันมากๆ นะครับ แล้วคราวหน้า The Power จะมีเรื่องราวใดมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามนะครับ

มีแอร์แล้วยังไม่พอ อยากมองหาเครื่องฟอกอากาศเพิ่มอีก จัดไปเลยครับ คลิกเลย http://bit.ly/2Da9e7L