เครื่องเล่น DVD ยังจำเป็นกับ Smart TV อยู่ไหม

นับตั้งแต่เราเข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ก็ส่งผลให้ยุคทองของ ‘แผ่น CD/DVD’ เป็นอันปิดฉากทันที (ยกเว้นแผ่น Blu-Ray) คำถามคือ ‘เครื่องเล่น DVD’ ยังจำเป็นหรือไม่ ? ในเมื่อเรามีหนังหรือละครให้ดูผ่านบริการออนไลน์มากมาย ส่วนช่องทีวีต่าง ๆ ก็มีกล่องดิจิตอลแทนที่เสาก้างปลาไปแล้ว ในบทความนี้ลองมาดูแนวทางกันครับ

หากใครที่ใช้ LED TV ธรรมดา ไม่มี Android Box หรือ Apple TV ติดตั้ง หรือมีระบบปฏิบัติการในตัวเหมือน Smart TV เครื่องเล่น DVD อาจจำเป็นอยู่ สืบเนื่องจากเครื่องเล่น Blu-Ray มีราคาค่อนข้างสูง ในขณะที่เครื่องเล่น DVD เดี๋ยวนี้มีราคาไม่ถึงหนึ่งพันบาท ฉะนั้นใครที่ยังชื่นชอบการดูหนังแผ่นจาก DVD อยู่ ก็ยังเก็บเอาไว้ใช้งานได้ครับ

แต่ถ้าใครมี Smart TV ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา เครื่องเล่น DVD คงกลายเป็นของที่ถูกลืมแน่นอน หรือถ้ามีเครื่องเล่น Blu-Ray อยู่ ก็บอกลาเครื่องเล่น DVD ได้เลย

ปัจจุบันยังมีแผ่น DVD ขายอยู่ไหม คำตอบคือมี แต่อาจไม่คึกคักเหมือนก่อน ทว่าก็มีหลายร้านที่จำหน่ายทั้งแผ่น DVD และแผ่น Blu-Ray ควบคู่กันไปเลย

ส่วนความแตกต่างระหว่างแผ่น DVD กับ Blu-Ray นั้น ก็คือเรื่องของความคมชัดและระบบเสียง แผ่น Blu-Ray จะได้เปรียบกว่ามาก เพราะสามารถเก็บไฟล์หนังความละเอียดสูงอย่าง Full HD หรือ 4K ได้สบาย ใส่ระบบเสียงรองทิศทางได้เต็มที่ ในขณะที่แผ่น DVD มีความคมชัดและพลังเสียงไม่มากเท่า แต่ก็ได้ข้อดีเรื่องราคาแทน ที่ถูกทั้งเครื่องเล่นและตัวแผ่น

ข้อเสียของแผ่น DVD นอกจากตกยุคแล้วก็มี ความจุต่อแผ่นเพียง 4.7 GB ทำให้มีความคมชัดน้อยสำหรับทีวีในยุคนี้ และเสียงไม่มีมิติพอสำหรับลำโพงในปัจจุบัน อย่างที่สองคือ ไม่สามารถดูบนอุปกรณ์อื่นได้เหมือนบริการดูหนังออนไลน์ ที่หากไม่สะดวกดูบนจอใหญ่อย่างทีวี ก็พกไปดูบนจออุปกรณ์พกพาตัวอื่นได้แทน เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

อย่างไรก็ตาม หากบ้านใครมีหนังเก่า ๆ หาดูยาก ซึ่งถูกบันทึกในรูปแบบ DVD หรือ CD ก็จะเป็นอีกข้อได้เปรียบของเครื่องเล่น DVD ทันที อาจมีหนังบางเรื่องที่หาดูในบริการดูหนังออนไลน์หรือแผ่น Blu-Ray ไม่ได้เลยจริง ๆ แม้ปัจจุบันจะมีการเอาหนังเก่า ๆ มารีรันให้ดูใหม่อยู่เรื่อย ๆ แต่กลับยังไม่ถึงคิวหนังเก่าที่เราชอบซะที ก็ต้องเพิ่งเครื่องเล่น DVD ไปก่อนนั้นเอง

สรุป เครื่องเล่น DVD สำหรับใครที่มีอยู่แล้ว รวมไปถึงมีหนังเก่า ๆ ในแผ่น DVD หรือ CD มากมาย ก็แนะนำให้เก็บไว้ก่อนได้ แต่ถ้าใครไม่ได้มีตั้งแต่แรก (หรือทิ้งไปแล้ว) รวมไปถึงแผ่นหนังเก่า ๆ ก็คงต้องลองพิจารณา Smart TV หรือเครื่องเล่นแผ่น Blu-Ray แทน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของใครของมันนะครับ

ใครสนใจเครื่องเล่นแผ่น Blu-Ray ลองดูได้ที่นี้