เสาอากาศ ยังจำเป็นต่อสมาร์ททีวีอยู่ไหม?

เสาอากาศ ยังจำเป็นต่อสมาร์ททีวีอยู่ไหม?

สมาร์ททีวี ฉลาดขึ้นมาได้ เป็นเพราะฟีเจอร์มากมาย และความสามารถในการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต จึงทำให้ใครหลายคนอาจคิดว่า ต้องทำงานร่วมกับอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่รู้ไหมครับว่า ในกรณีที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน เพราะในสมาร์ททีวี มีระบบที่รองรับการชมทีวีดิจิทัลมาไว้ให้อยู่แล้ว สามารถใช้กล่องรับสัญญาณร่วมกับการติดตั้งจานดาวเทียม หรือการใช้เสาอากาศชนิดต่าง ๆ ครับ

ตอบคำถาม “เสาอากาศ ยังจำเป็นอยู่ไหม” ?

คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการรับชมทีวีของแต่ละคนครับ เพราะบางคนใช้ทีวีแค่ดูหนัง ฟังเพลงผ่านอินเทอร์เน็ตเท่านั้น จึงอาจไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เสาอากาศเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับคนที่ยังต้องการรับชมทีวีดิจิทัลอยู่ การใช้เสาอากาศ ยังคงจำเป็นอยู่ครับ เพราะเสาอากาศนั้นเป็นตัวที่ทำให้ประสิทธิภาพในการรับชมทีวีของคุณดีขึ้น  ซึ่งในปัจจุบันก็มีการพัฒนาให้สามารถรับชมสัญญาณทีวีในช่องต่าง ๆ ได้ในจำนวนที่เยอะขึ้น และยังมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น การดูช่องฟรีทีวีสมัยนี้ขอบอกว่าชัดสุด ๆ ระดับ Full HD เลยนะครับ หากเกิดเหตุการณ์อินเทอร์เน็ตป่วยก็ไม่ต้องกังวลครับ เพราะเรายังโชคดีที่มีเสาอากาศที่ช่วยให้เราดูทีวีต่อแบบไม่ขัดอรรถรส

ถึงแม้เราจะมีสมาร์ททีวีที่มีความละเอียดจอถึง 4k แต่สัญญาณการรับชมทีวีของประเทศไทยในตอนนี้มีความละเอียดภาพสูงสุดอยู่ในระดับ Full HD เท่านั้น ถ้าหากสมาร์ททีวีของคุณอยู่ในระดับ HD ก็จะได้รับความละเอียดภาพมากสุดแค่ระดับ HD เท่านั้นนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะชัดน้อยชัดมาก มันก็ขึ้นอยู่กับสถานีต้นทางว่าจะส่งสัญญาณความคมชัดมาที่เท่าไหร่

เสาอากาศ สำหรับดูทีวีดิจิทัลมีกี่แบบ และควรใช้แบบไหน?
เสาอากาศในการรับชมทีวีดิจิทัลนั้นมีรูปแบบต่าง ๆ มากมาย แต่วันนี้เราทำความเข้าใจแบบง่าย ๆ โดยจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ เสาอากาศแบบติดตั้งภายในอาคาร และ เสาอากาศแบบติดตั้งภายนอกอาคาร

1.เสาอากาศแบบติดตั้งภายในอาคาร

เสาอากาศแบบติดตั้งภายในอาคาร

ชื่อที่รู้จักกันดีคือ “เสาหนวดกุ้ง” ซึ่งมีขนาดเล็ก ติดตั้งได้ง่ายดาย ดูมีความทันสมัย สามารถติดตั้งไว้ใกล้ ๆ ข้าง ๆ ทีวีได้เลย
เหมาะสำหรับ บ้านที่มีพื้นที่อยู่ในตัวเมือง ไม่ห่างจากเสาส่งสัญญาณทีวีดิจิทัลของทางสถานี ถ้าหากต้องการติดตั้ง อันดับแรกจำเป็นต้องรู้ถึงระยะห่างของบ้านและเสาส่งสัญญาณครับว่ามีระยะทางกี่กิโลเมตร หากไม่เกิน 20 กิโลเมตร สามารถเลือกติดตั้งเสาหนวดกุ้งแบบธรรมดา ราคาถูกได้เลยครับ

2.เสาอากาศแบบติดตั้งภายนอกอาคาร

เสาอากาศแบบติดตั้งภายนอกอาคาร

ชื่อที่รู้จักกันดีคือ “เสาก้างปลา” ใช้สำหรับติดตั้งนอกอาคาร ที่เห็นกันบ่อย ๆ คือบนดาดฟ้า หรือหลังคาบ้านนั่นเองครับ
เหมาะสำหรับ บ้านที่อยู่ห่างไกลกับเสาส่งสัญญาณเกิน 30 กิโลเมตร หากยิ่งไกลต้องเลือกเสาที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น มีซี่ก้างปลามากขึ้น เพื่อความละเอียดคมชัดแบบไม่ขัดอารมณ์ครับ

สรุปแล้ว เสาอากาศ จะยังจำเป็นอยู่หรือไม่นั้น มันก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการรับชมทีวีของแต่ละบ้านครับ ซึ่งสมาร์ททีวีก็เป็นทีวีที่มีฟีเจอร์และความสามารถมากมาย จะมีอะไรบ้างสามารถคลิกเข้าไปอ่าน ฟีเจอร์สมาร์ททีวี ที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้ เป็นสมาร์ททีวีต้องมีให้ครบ!! สามารถสร้างชีวิตของเราให้มีความสะดวกสบาย ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ใครไม่มีสมาร์ททีวี ต้องมีแล้วครับ ช้อปสมาร์ททีวีที่ The Power คุ้มค่าคุ้มราคาทุกรุ่น