ทีวีดิจิทัล vs สมาร์ททีวี แตกต่างยังไงแยกให้ออกนะ

ทีวีดิจิทัล vs สมาร์ททีวี แตกต่างยังไงแยกให้ออกนะ 

TV vs Digital TV
ทีวีดิจิทัล vs สมาร์ททีวี แตกต่างยังไงแยกให้ออกนะ

มาถึงวันนี้ที่สมาร์ททีวีเริ่มแพร่หลาย แต่ทีวีดิจิทัลก็ยังใช้กันอยู่มาก มีการพูดถึงกล่าวถึงตามสื่อต่างๆ หลายคนจึงสงสัยว่ามันเหมือนกันหรือไม่ ถ้าไม่เหมือนล่ะ ทีวีดิจิทัลและสมาร์ททีวีมันแตกต่างกันอย่างไร แล้วเราควรเลือกใช้แบบไหน มาหาคำตอบกันเลย (รู้จักสมาร์ททีวีมากขึ้น คลิกเลย)

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับเจ้าทีวี 2 ชนิดนี้กันก่อน ว่าทีวีดิจิทัลและสมาร์ทีวีมันเป็นยังไง ใช้งานอย่างไร มีความเหมือนหรือความต่างกันมากแค่ไหน เรามาดูกันเลย

ทีวีดิจิทัล

ทีวีดิจิทัล (Digital television) คือการส่งผ่านของเสียงและวิดีโอโดยสัญญาณดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งความคมชัดของภาพและเสียง การส่งข้อมูลแบบนี้สามารถส่งข้อมูลได้มากกว่าแบบแอนะล็อกในหนึ่งช่องสัญญาณจึงเรียกได้อีกอย่างว่า Multicasting การส่งสัญญาณเป็นแบบดิจิตอลจึงทำให้ได้คุณภาพของภาพและเสียงดีกว่าด้วย เช่น โทรทัศน์ระบบ HDTV

ข้อดีของทีวีดิจิทัล

–คุณภาพในการรับชมดีขึ้น เพราะอัตราการถูกรบกวนน้อย ไม่มีคลื่นแทรก หรือการสะท้อน

– สมารถรับชมได้ชัดเจนในพาหนะเคลื่อนที่

– สามารถควบคุมสัญญาณได้ง่าย ทำให้เปิดบริการเสริมได้ เช่น Pay Per View, ช่องดูฟรี, ช่องจ่ายรายเดือน

– พัฒนาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้ เพื่อรับกับวิวัฒนาการของการส่งและรับโทรทัศน์ในอนาคต เช่น   โทรทัศน์จอกว้าง (WIDE SCREEN) โทรทัศน์ความคมชัดสูง (HDTV) Smart TV, Internet TV

สมาร์ททีวี

Smart TV vs Digital TV
สมาร์ททีวี

สมาร์ททีวีคือทีวีที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ อาจจะต่อผ่านเครือข่ายที่มีสาย หรือเครือข่ายแบบไร้สายประเภท Wi-Fi ซึ่งประโยชน์ที่เห็นได้ชัดคือราสามารถเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน้ตและรับชมความบันเทิงจากทั่วทุกมุมโลกในขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ภาพที่คมชัดสะใจมากขึ้น สำหรับสมาร์ททีวีจะต้องเชื่อมกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการใช้งาน อัพเดตข้อมูลข่าวสารในโลกออนไลน์ การใช้งานเว็บบราวเซอร์ รวมไปถึงการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาใช้งานในตัวเครื่อง โดยทีวีแต่ละรุ่นจะมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่เหมือนกัน สำหรับประเภทของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของสมาร์ททีวี แบ่งได้ 3 ประเภทก็คือ เชื่อมต่อผ่านสาย LAN  (Wired – ใช้สาย) เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi Adapter USB  (Wireless – ไร้สาย) และเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi Built-in ในตัวเครื่อง ส่วนมากจะมีในเฉพาะรุ่นสูงๆ เท่านั้น  (Wireless – ไร้สาย) ซึ่งหลังจากเชื่อมต่อผ่าน WiFi ในวงเดียวกันแล้วบางรุ่นจะมีความสามารถในการแชร์ไฟล์จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เช่นเพลง วิดีโอต่าง ๆ เพื่อมาแสดงผลทางหน้าจอทีวีได้อีกด้วย

การเลือกซื้อสมาร์ททีวี

สำหรับการเลือกซื้อสมาร์ททีวีนั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เพียงแต่ผู้ซื้อควรมีจุดมุ่งหมายในการใช้งานให้แน่ชัดว่าจะเน้นการดูรายการแบบไหน จำนวนสมาชิกในบ้าน ระยะเวลาในการรับชม (รู้จักสมาร์ททีวีมากขึ้น คลิกเลย) โดยการเลือกซื้อสมาร์ททีวีมีหลักการในการเลือกโดยทั่วไปดังนี้

  1. เลือกระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ททีวีนี้คือเรื่องของระบบปฏิบัติการ ซึ่งผู้ซื้อควรเลือกซื้อสมาร์ททีวีที่มีระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย สามารถอัพเดตได้ และควรเลือกหน้าตาของระบบปฏิบัติการที่สามารถใช้งานได้ง่าย หรือเลือกระบบปฏิบัติการที่ใช้งานถนัด และไม่ก่อให้เกิดความยุ่งยากในการใช้งาน
  2. เลือกสมาร์ททีวีที่รองรับการดาวน์โหลดแอปพลิชัน การเลือกสมาร์ททีวีนั้นไม่ควรเลือกเพียงเฉพาะที่สามารถใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ได้เพียงอย่างเดียว แต่ควรเลือกรุ่นที่รองรับการใช้งานแอปพลิเคชันได้ด้วย เนื่องจากปัจจุบันสมาร์ททีวีสามารถพัฒนาให้ดาวน์โหลดแอปได้เช่นเดียวกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เพื่อความสะดวกและรวดเร็วสำหรับการใช้งานนั่นเอง
  3. เลือกสมาร์ททีวีที่รองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานในส่วนของคีย์บอร์ดสำหรับสมาร์ททีวี เนื่องจากมีสมาร์ททีวีจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีแป้นคีย์บอร์ดภาษาไทย ทำให้เกิดปัญหาการใช้งานในอนาคต
  4. เลือกสมาร์ททีวีแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีศูนย์บริการบำรุงรักษาที่แน่นอน เนื่องจากเมื่อมีปัญหาที่เกี่ยวกับการใช้งาน คุณจะสามารถหาทางแก้ไข หาคู่มือใช้งาน หรือแม้แต่ติดต่อเจ้าหน้าที่และศูนย์บริการได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อสมาร์ททีวีแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับความนิยม และรู้จักกันทั่วไปเพื่อจะได้รับบริการที่เป็นมาตรฐาน
  5. ทดลองใช้งานก่อนซื้อทุกครั้ง ก่อนการเลือกซื้อสมาร์ทีวี ควรทดลองใช้ รวมถึงการใช้พนักงานสาธิตการใช้งานให้ชมเพื่อประกอบการตัดสินใจ และพิจารณาซื้อก่อนทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่า สมาร์ททีวีรุ่นนั้น ๆ สามารถใช้งานได้ง่าย และไม่เกิดปัญหาเมื่อซื้อไปใช้จริงที่บ้าน

สมาร์ททีวี VS ทีวีดิจิตอล แตกต่างกันอย่างไร

แตกต่างกันตรงที่สมาร์ททีวีเป็นประเภทของโทรทัศน์ ส่วนทีวีดิจิทัลคือระบบรอบรับสัญญาณโทรทัศน์นั่นเอง พูดง่าย ๆ คือ โทรทัศน์ในปัจจุบันนี้รุ่นใหม่ ๆ ส่วนมากจะผลิตออกมาเป็นสมาร์ททีวีอยู่แล้ว เป็นโทรทัศน์อัจฉริยะที่สามารถรอบรับระบบดิจิทัลได้ ไม่ต้องมานั่งใช้เสาก้างปลาหรือเสาหนวดกุ้งอีกต่อไป เพราะระบบสัญญาณของตัวสมาร์ททีวีสร้างการรองรับสัญญาณระบบดิจิทัลมาเรียบร้อยแล้ว ข้อดีสำหรับระบบดิจิทัล  คือ นอกจากคุณภาพของสัญญาณภาพและเสียงที่คมชัดขึ้น เนื่องจากสามารถส่งสัญญาณ FULL HD TV ได้เสถียรและไกลมากขึ้นแล้วนั้น ยังมาพร้อมกับช่องที่เพิ่มขึ้นถึง 48 ช่องด้วยกัน แบ่งเป็น 24 ช่องบริการในกลุ่มธุรกิจ 12 ช่องบริการสาธารณะ และอีก 12 ช่องกิจการบริการชุมชน  แต่สำหรับบ้านของบางท่านที่ไม่อยากเปลี่ยนโทรทัศน์เครื่องใหม่ ท่านเพียงแค่ไปซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัลมาต่อกับเสาก้างปลาที่บ้านก็สามารถรับชมโทรทัศน์เป็นระบบดิจิทัลได้เช่นกัน

สำหรับใครที่สนใจซื้อสมาร์ททีวีเพื่อเสพความบันเทิงแบบเต็มอิ่มที่บ้านสักเครื่อง เข้ามาดูที่ลิงก์นี้เลย ที่นี่