หม้อหุงข้าวธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี

“หม้อหุงข้าว” ธรรมดากับ “หม้อหุงข้าวดิจิทัล” ต่างกันอย่างไรเลือกแบบไหนดี

ถ้าอยากหาหม้อหุงข้าวเล็ก  ๆ ใส่ใบหนึ่ง ไว้ทานคนเดียวหรือสองคน หลายบ้านอาจจะลังเลว่าจะซื้อแบบไหนดี หม้อหุงข้าวแบบ full function จำเป็นมั้ย ทำอะไรได้บ้าง และหม้อหุงข้าวดิจิทัลกับหม้อหุงข้าวธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร ข้อสงสัยเหล่านี้จึงทำให้เกิดความลังเลในการเลือกซื้อหม้อหุงข้าว วันนี้เรามาดูข้อมูลเกี่ยวกับหม้อหุงข้าวไว้ประกอบการตัดสินใจกัน

หม้อหุงข้าวธรรมดา และหม้อหุงข้าวดิจิทัลนั้นมีการใช้งานพื้นฐานที่เหมือนกัน เช่น ใส่ข้าว ตวงน้ำ กดปุ่มแล้วเริ่มทำการหุงข้าว แต่หม้อหุงข้าวดิจิทัล ตัวเครื่องก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่มากกกว่าแค่หุงหรืออุ่นข้าวธรรมดา สามารถหุงข้าวได้หลายชนิดมากกว่า ปรุงอาหารอื่น ๆ เช่น โจ๊ก ได้ นอกจากนี้ตัวเครื่องหม้อหุงข้าวดิจิทัลยังมีหน้าจอเพื่อกำหนดระยะเวลาการหุง รวมถึงการกำหนดอุณหภูมิในการหุงเองได้ด้วย

นอกจากนี้ตัวหม้อหุงข้าวดิจิทัลจะมีการติดตั้งเสียงสัญญาณเพื่อแจ้งให้ผู้ใช้รู้ว่าข้าวเสร็จแล้ว ต่างจากหม้อหุงข้าวธรรมดาที่จะต้องสังเกตเองว่าข้าวสุกพอทานหรือยัง หรืออย่างมากก็จะมีการเด้งเตือนเมื่อครบรอบการหุงซึ่งอาจจะยังไม่ได้ที่ รวมถึงการออกแบบหม้อหุงข้าวดิจิทัลส่วนใหญ่จะจะดูดี ดูทันสมัย ยืดหยุ่นกับเฟอร์นิเจอร์หลากหลายทำให้การตกแต่งครัวดูสวยงามโมเดิร์นด้วย

เคล็ดไม่ลับ ดูแลรักษาหม้อหุงข้าวอย่างง่าย

ข้อดี ข้อด้อย ของหม้อหุงข้าวดิจิทัล

ข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ หุงข้าวอร่อยกว่า หอมกว่า เลือกได้เลยว่าจะเป็นข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ข้าวต้ม หรือจะทำขนมเค้กก็ได้ สามารถตั้งเวลาหุงข้าวและปรับอุณหภูมิที่ต้องการได้ ดูมีความคุ้มค่าเพราะสามารถใช้งานได้หลายอย่าง

ข้อเสียใช่ว่าจะไม่มี เพราะหม้อหุงข้าวดิจิทัลนั้นใช้เวลาหุงข้าวนานกว่า ประมาณ 45 นาทีสำหรับข้าวหอมมะลิ แต่ถ้าข้าวกล้องจะนานมากเพราะข้าวชนิดนี้มีความแข็งมากกว่าจึงต้องใช้เวลานาน และราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับหม้อหุงข้าวอื่น ๆ

ข้อควรคำนึงทั่วไปในการเลือกซื้อหม้อหุงข้าว

ทั้งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าและหม้อหุงข้าวดิจิทัล มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ด้านความปลอดภัยควบคุมอยู่ดังนั้นตรวจฉลากให้ดี นอกจากนี้ควรเลือกซื้อที่มีการรับประกัน เมื่อมีปัญหาในการใช้งานต้องมีศูนย์ที่พร้อมให้การดูแลซ่อมแซม เลือกขนาดความจุของหม้อหุงข้าวและกำลังไฟฟ้าให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งาน เพื่อเป็นการประหยัดไฟฟ้า ต้องมีสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายบอกปริมาณในส่วนหม้อหุงข้าวด้านใน ขีดบอกระดับ หรือสัญลักษณ์อื่นที่แสดงความจุที่กำหนด ซึ่งมองเห็นได้ในขณะเติมน้ำ และสุดท้ายสำหรับหม้อหุงข้าวดิจิทัลควรมีสัญลักษณ์การใช้งานภาษาไทยกำกับและควรมีคู่มือการใช้งานภาษาไทยเพื่อกันความผิดพลาดและสมาชิกในครอบครัวทุกคนสามารถใช้งานได้

เคล็ดไม่ลับ ดูแลรักษาหม้อหุงข้าวอย่างง่าย

ทำความสะอาดด้านในหม้อหุงข้าว

โดยต้องถอดปลั๊กออกเสียก่อน แล้วนำน้ำส้มสายชูเจือจางฉีดลงไปในหม้อ สุดท้ายนำผ้าสะอาดเช็ดด้านในหม้อ เพื่อป้องกันการเกิดคราบ

ทำความสะอาดด้านนอกหม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวด้านนอก เป็นบริเวณที่ถูกน้ำไม่ได้ จึงล้างด้วยวิธีธรรมดาไม่ได้ แต่ปัญหานั้นจะหมดไปเมื่อใช้เบคกิ้งโซดาเข้มข้น โดยใช้แปรงสีฟันแตะน้ำเบคกิ้งโซดาเข้มข้น แล้วนำมาขัดบริเวณด้านนอกของหม้อหุงข้าว จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบออก สุดท้ายให้ใช้ฟองน้ำเปียกหมาด ๆ เช็ดปุ่ม

สำหรับหม้อหุงข้าวดิจิทัลแม้จะมีราคาแพงกว่าหม้อหุงข้าวแบบธรรมดาแต่ก็มีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้งานด้วยไลฟ์สไตล์ที่เน้นความง่าย ความสะดวกรวดเร็ว และความหลากหลาย หม้อหุงข้าวดิจิทัลจะเข้ามาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นี้ แต่หากต้องการความประณีตในการประกอบอาหารและที่บ้านเป็นครอบครัวใหญ่มีสมาชิกในครอบครัวมาก มีการเปิดครัว หม้อหุงข้าวดิจิทัลอาจจะไม่จำเป็นสำหรับกรณีนี้

หากหม้อที่บ้านเก่า อยากเปลี่ยนหม้อใหม่ เข้ามาเลือกหากันได้ที่นี่เลย มีหม้อให้เลือกเพียบ