ต่อมือถือเข้าทีวี ไม่ใช่เรื่องยาก

ต่อมือถือเข้าทีวี  ไม่ใช่เรื่องยาก

ยุคนี้ใครๆ ก็ดูทีวีผ่านมือถือกัน แต่มันจะเต็มอรรถรสมากกว่าเมื่อเราจะได้เสพคอนเทนต์รายการเด็ดๆ ละครโดนๆ ดูหนังอย่างเต็มฟิลลิ่ง เชียร์กีฬาอย่างถึงใจ ก็ต้องชมจอใหญ่ๆ สบายตา หลายคนจึงนิยมที่จะเปิดคอนเทนต์ในมือถือแล้วเชื่อมต่อสมาร์ททีวีเพื่อรับชมผ่านจอทีวีใหญ่ๆ เบ้งๆ แต่เราทำแบบนั้นไม่เป็นจะทำยังไงดี? ไม่ต้องตกใจไป การเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวีไม่ใช่เรื่องยาก เราสามารถทำเองได้เลยไม่ต้องง้อช่างหรือใครๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

สำหรับการเชื่อมต่อภาพขึ้นทีวีของแอนดรอยด์นั้น ทำได้แทบทุกรุ่น ก่อนอื่นต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และสมาร์ททีวีที่ใช้ ต้องรองรับฟีเจอร์ All Shared (Smartphone / Tablet และ Smart TV เกือบทุกรุ่นรองรับ All Shared) โดยอุปกรณ์ทุกเครื่อง จะต้องอยู่ในวงของ Wireless LAN เดียวกัน แต่จะทำได้แค่ไหนนั้นก็อยู่ที่ประสิทธิภาพเครื่องรับโทรทัศน์ด้วยเป็นสำคัญ ยิ่งเครื่องใหม่ รุ่นใหม่ๆ เทคโนโลยีได้พัฒนามามากแล้ว ยิ่งหายห่วงเลย (มาดูวิธีการเลือกสมาร์ททีวีได้ที่นี่เลย) 

การเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวีแบบผ่านสาย HDMI
การเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวีแบบผ่านสาย HDMI

การเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวีแบบผ่านสาย HDMI

สายที่ว่านั้นก็คือสาย HDMI นั่นเอง เป็นวิธีการเรียบง่ายที่ยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย  ถึงแม้ว่าตอนนี้โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติ “ส่งหน้าจอ” หรือ wireless display ที่เชื่อมต่อกับจอโทรทัศน์ หรือ Smart TV ที่รองรับ Wi-Fi ได้ก็จริง แต่การต่อผ่านสาย HDMI น่าจะสะดวกกว่า โดยเฉพาะการต่อออกจอใหญ่ โดยเสียบสาย USB ไปเสียบกับสาย HDMI ต่อสาย HDMI ที่หลังทีวี มันจะเขียนว่า HDMI เราเสียบเข้าช่องนั้นไปเลย รอสักพักหน้าจอมือถือก็จะขึ้น

สำหรับการต่อภาพออกทีวีด้วยสายสัญญาณนั้น ภาพที่ส่งออกไปจะเสมือนภาพหน้าจอในปัจจุปันของโทรศัพท์ทุกประการ ไม่ว่าเราจะเข้าไปทำอะไรก็ตามบนหน้าจอโทรศัพท์ เปิดดูหนัง เข้าเว็บ ชมคลิป Youtube ภาพที่เห็นบนจอทีวีก็จะเป็นภาพเดียวกันกับโทรศัพท์ นั้นก็หมายความว่า ถ้าเราเข้าไปเล่นเกม ภาพเกมที่เล่นก็จะขึ้นไปแสดงบนจอทีวีได้เช่นกัน

การเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวีแบบไร้สาย
การเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวีแบบไร้สาย

การเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวีแบบไร้สาย  

หรือที่เข้าใจกันดีคือ การเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวีผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือไวไฟ (Wi-Fi) นั่นเอง เทคโนโลยี DLNA (Digital Living Network Alliance) จะมีเฉพาะ Smart TV บางรุ่น เมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้องถ่ายภาพ หรือโน้ตบุ๊ก ในวงเดียวกันแล้ว จะสามารถแชร์ภาพยนตร์ เกม หรือภาพถ่าย มาแสดงผลทางหน้าจอสมาร์ททีวี พร้อมการควบคุมผ่านอุปกรณ์เหล่านั้นได้แบบไร้สาย นับเป็นอีกหนึ่งข้อดีของ Smart TV ในปัจจุบัน  (เข้าไปดูวิธีการติดตั้งแอปพลิเคชันบนสมาร์ททีวี ที่นี่เลย) โดยสามารถเชื่อมต่อผ่านเราเตอร์ไวไฟที่บ้าน

สำหรับขั้นตอนโดยสังเขป เริ่มจากเข้าเมนูตั้งค่า (Setting) ของสมาร์ททีวี เลือก Screen Mirroring เพื่อให้ Smart TV ขึ้นหน้าจอสีฟ้าพร้อมเชื่อมต่อที่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เข้าเมนู Settings เลือกหัวข้อ Connections > AllShare Cast เมื่อ สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต พบรายชื่อของสมาร์ทโฟนที่ต้องการเชื่อมต่อ ให้เลือกที่สมาร์ทโฟนเครื่องนั้น อุปกรณ์ทั้งสองก็จะขึ้นหน้าจอเพื่อทำการเชื่อมต่อกัน เมื่อเชื่อมต่อกันสำเร็จ ภาพจากหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต จะแสดงขึ้นหน้าจอสมาร์ทโฟน ทันที ผู้ใช้งานสามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตตามปกติได้ โดยที่ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นขณะใช้งาน จะแสดงขึ้นหน้าจอไปด้วยพร้อมกันแบบ Real Time (เขาไปทำความรู้จักระบปฏิบัติการต่างๆ บนสมาร์ททีวีที่นี่เลย)

นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อด้วยแอปพลิเคชัน เช่น การเชื่อมต่อมือถือเข้ากับทีวีโดยใช้แอปพลิเคชัน ซึ่งสามารถกระทำการเชื่อมต่อได้โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชันซึ่งแต่ละยี่ห้ออาจจะมีแอปพลิเคชันที่ใช้ต่างกัน เรียกชื่อค่างกัน แต่หลักการในการเชื่อมต่อและวิธีการเชื่อต่อใกล้เคียงกันมาก ณ ที่นี้จะขอยกตัวอย่างผ่านแอปพลิเคชัน Screen Mirroring จากสมาร์ททีวีซัมซุง

Screen Mirroring เป็นแอปพลิเคชันการเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์ และทีวีผ่าน Screen Mirroring ต้องเข้าไปที่ Screen Mirroring Menu ของ TV ก่อนแล้วค้นหา TV ในโทรศัพท์มือถือ จากนั้นถึงสามารถเชื่อมต่อกับ TV ได้ซึ่งวิธีการเชื่อมต่อทีวีและโทรศัพท์โดยผ่าน Screen Mirroring มีขั้นตอนดังนี้

  1. เข้าไปยังเมนูเครือข่าย และ เลือก Screen Mirroring เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเปิดใช้งาน
  2. จากนั้นกดปุ่ม Source และเลือก Screen Mirroring เพื่อทำการเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์ และ ทีวีผ่าน Screen Mirroring

การเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวีผ่านอุปกรณ์เสริม

มีอุปกรณ์สำหรับสมาร์ทโฟนที่เป็นอุปกรณ์แชร์ภาพขึ้นจอทีวีที่ปลายค่ายมือถือ เขาทำมาขายเพิ่มเติมเป็นอุปกรณ์ให้กับเครื่องสมาร์ทโฟน เช่น Media Link HD ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกันกับเครื่องสมาร์ทโฟนของ HTC หรือ Allshare Dongle ที่ใช้งานร่วมกันกับทางเครื่อง Smart Phone Samsung เป็นต้น

ทีนี้ก็สามารถเชื่อมต่อมือถือเข้ากับทีวีได้แล้ว เลือกวิธีที่เหมาะสมและง่ายสะดวกที่สุด ทีนี้แหละเราจะได้รับชมความบันเทิงอย่างถึงใจถึงอารมณ์

หากต้องการสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ จอใหญ่ ใสคมชัด ไม่ว่าจะ LCD LED หรือ OLED มีหมด คลิกเลือกที่นี่ได้เลย