แนะนำ 5 วิธีใช้งาน Android TV ให้คุ้มค่า ใช้อย่างไรให้ Smart

แนะนำ 5 วิธีใช้งาน Android TV ให้คุ้มค่า ใช้อย่างไรให้ Smart

เดี๋ยวนี้ทีวีสมัยใหม่ มักมาพร้อมระบบปฏิบัติการในตัว (OS) หรือที่เราเรียกว่า Smart TV ซึ่งสามารถใช้ท่องเน็ต ดู Social ชมหนังออนไลน์ และเล่นเกม ให้อารมณ์คล้ายกับคอมฯ เครื่องหนึ่งเลย

ปัจจุบันมี 2 ค่ายระบบปฏิบัติการยักษ์ใหญ่อย่าง iOS จาก Apple และ Android จาก Google ได้โดดเข้ามาลุยตลาด Smart TV ด้วย

ในที่นี้จะพูดถึง Android TV เป็นหลัก เพราะถือเป็น Smart TV ยอดนิยม เนื่องจากรูปแบบการใช้งานที่แทบไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนที่เราถืออยู่เลย

ยิ่งถ้าใช้ Android Box บอกเลยว่ามันคือ Android เน้น ๆ ฉะนั้นผมจะขอแนะนำให้ทุกคน ได้รู้วิธีใช้งาน Android TV แบบโปรกัน

แนะนำ 5 วิธีใช้งาน Android TV ให้คุ้มค่า ใช้อย่างไรให้ Smart
แนะนำ 5 วิธีใช้งาน Android TV ให้คุ้มค่า ใช้อย่างไรให้ Smart

ตั้งค่าให้ Android TV ลง App ผ่าน apk ได้

สำหรับใครที่มีแอพฯ ชนิดพิเศษ ที่หาโหลดไม่ได้ใน Play Stroe ต้องใช้การติดตั้งผ่าน apk แทน หากใครมี Android box ติดตั้งกับทีวีอยู่ ก็ทำแบบเดียวกับสมาร์ทโฟนได้เลย โดยไปที่ Setting > Security > ติ๊กถูกที่ Unknown sources ออก เป็นอันเสร็จ เท่านี้เราก็สามารถลงแอพฯ ผ่านไฟล์ apk ลงใน Android TV ได้แล้ว

แปลงสมาร์ทโฟนให้เป็นรีโมท

เป็นอีกตัวเลือก หากใครที่มีสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว ก็อาจใช้แทนรีโมทที่แถมมาได้ โดยต้องใช้แอพ ฯ ตัวอย่างเช่น Smart iRemote แอพฯ แปลงสมาร์ทโฟนเป็นรีโมท เราสามารถตั้งได้ว่า จะให้ควบคุมแบบ keyboard , Mouse หรือ แบบรีโมท TV ได้อย่างอิสระ

วิธีเชื่อมต่ออย่างแรกเราไปโหลดแอพ ฯ ตัวนี้ลงในสมาร์ทโฟนของเราก่อน สามารถโหลดได้ที่ Google Play หลังลงเสร็จ ให้เปิดตัวแอพ ฯ มันก็จะให้เราเชื่อมต่อผ่าน IP address ของ Android TV ซึ่งเราสามารถไปดูได้ที่ Setting > About Machine > Network หลังเชื่อมต่อเรียบร้อย ที่นี้เราก็สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนควบคุมการทำงานของ Android TV ชนิด All In One ได้อย่างอิสระ

พิมพ์งานด้วย Android TV

Android TV สามารถเอาคีย์บอร์ดมาต่อแล้วใช้งานเหมือนคอมฯ ได้ ถ้าให้ดีควรหาคีย์บอร์ด + เมาส์แบบไร้สาย เพื่อให้ใช้งานได้ทั้ง 2 อย่าง โดยไม่ต้องต่ออะไรเพิ่มเติม หลังเรามีทั้งเมาส์และคีย์บอร์ด ต่อไปก็ลองใช้ Google docs, sheets และ slides สามแอพ ฯ จาก Google ที่เป็นเสมือนชุด Microsoft Office ขนาดย่อมอีกตัว สามารถในการสร้างสรรค์งานได้พอ ๆ กัน ใช้งานง่าย และฟรี

ต่อจอยเล่นเกม

การแปลงให้ Android TV กลายเป็นเครื่องเล่นเกม เชื่อว่าเกือบทุกๆ คน จะต้องประสบปัญหาเรื่องการ “ควบคุม” ใช้เพียงรีโมทที่แถมมาคงไม่ถนัดมือแน่ๆ ฉะนั้น ในข้อนี้ จะมาว่าด้วยเรื่องของการใช้ JoyStick เชื่อมต่อกับ Android TV เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้มากเป็นทวีคุณกัน

อันดับแรกเลย ให้เราไปตามหา JoyStick รุ่นใดก็ได้ ที่มันสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สาย ด้วยสัญญาณ Wireless หรือมี USB เป็นตัวรับ และที่สำคัญ ต้องรองรับการเชื่อมต่อกับระบบปฏิบัติการ Android ด้วย หากใครหาไม่เจอจริง ๆ ในที่นี้ก็จะขอแนะนำ Tronsmart Mars G01

เวลาจะเชื่อมกับ ก็ต้องโหลดแอพ ฯ เพื่อลงไดรเวอร์กันก่อน โดยจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แอปฯ ได้แก่ Tronsmart Mars G01 Connection Service และ Device Connection Manager for Tronsmart Mars G01 เป็นต้น ทั้งสองแอปฯนี้ จะต้องไปหาโหลดมาลงแบบไฟล์ apk เท่านั้น สำหรับเว็บโหลด ไปดูได้ที่ [REVIEW] Tronsmart Mars G01 (Gamepad)

ท้ายนี้ใครที่กำลังมองหา Andriod TV มาใช้งานให้มากกว่าที่เคย ลองมาเลือกดูกันได้ที่นี่