เทียบกันจะๆ ระหว่าง Sound bar กับ Home Theater ควรซื้ออะไรดี

เทียบกันจะๆ ระหว่าง Sound bar กับ Home Theater ควรซื้ออะไรดี

เทียบกันจะๆ ระหว่าง Sound bar กับ Home Theater ควรซื้ออะไรดี
เทียบกันจะๆ ระหว่าง Sound bar กับ Home Theater ควรซื้ออะไรดี

เมื่อความบันเทิงหาได้รอบตัวเรา ดังนั้นเราจึงสามารถรังสรรค์ความบันเทิงได้ที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องออกไปดูหนังฟังเพลงข้างนอกตลอดเวลา ถ้าเราเนรมิตบ้านเป็นเคหสถานบันเทิงในแบบของตัวเองได้ ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเราอีกแล้วครับ

ความบันเทิงในบ้านนั้นเราสามารถเนรมิตได้อย่างหลากหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่นอนชมภาพยนตร์บนเดียงง่ายๆ จากสมาร์ทโฟน ดูทีวี หรือสมาร์ททีวี จนถึงขั้นจัดเต็มความบันเทิงขั้นสุดด้วยการจัดห้องดูหนังหรือคาราโอเกะโดยเฉพาะ เหมือนเป็นการสร้างโรงภาพยนตร์ย่อมๆ ไว้ที่บ้านเราหรือที่เรียกกันว่าห้องโฮมเธียเตอร์นั้นเอง ถ้าบ้านไหนมีพื้นที่กว้างขวางการททำห้องโฮมเธียเตอร์อาจไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าบ้านเล็กๆ เป็นทาวน์เฮาส์หรือพักที่คอนโดมีเนียมซึ่งมีพื้นที่จำกัด แต่ก็อยากเนรมิตความบันเทิงแบบจัดเต็มล่วงหน้าบ้าง จะจัดบ้านอย่างไรได้บ้าง ด้วยข้อจำกัดด้านพื้นที่แบบนี้ลำโพงซาวด์บาร์ (Sound bar) จึงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น

ซาวด์บาร์ (Sound bar)  คืออะไร?

ซาวด์บาร์คืออะไร?
ซาวด์บาร์คืออะไร?

ซาวด์บาร์ (หรือบางครั้งเรียกกันว่า เซอร์ราวด์บาร์) เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นกล่องหรือตู้ชิ้นเดียว ซึ่งให้เสียงที่กว้างกระจายออกไป โดยปกติแล้วซาวด์บาร์ที่ใช้กันในบ้านจะมีทั้งแชนแนลซ้ายและขวา หรือบางตัวก็มีเซนเตอร์แชลแนลเพิ่มเข้ามา มีครบหมดทุกรสชาติของเสียง ทุ้ม กลาง แหลม คือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นเหมือนลำโพงเสริมสำหรับทีวีจอแบนที่จะช่วยให้การดูหนังฟังเพลงของคุณเหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์หรือคอนเสิร์ต สำหรับซาวด์บาร์นั้นถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับโทรทัศน์ทั้งแบบ LCD, Plasma, และ OLED TV ซึ่งจะถูกติดตั้งบนชั้นหรือโต๊ะโดยอยู่ด้านล่างของโทรทัศน์ และหลายๆ  รุ่นก็ถูกออกแบบมาให้สามารถติดตั้งบนผนังได้ รวมถึงสามารถแขวนแบบแยกชิ้นได้อีกด้วย (ดูเทคนิคการเลือก Sound bar ที่นี่)

ทำไมต้องเลือกซาวด์บาร์?

ทำไมต้องเลือกซาวด์บาร์?
ทำไมต้องเลือกซาวด์บาร์?

ข้อดีประการแรกที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ ติดตั้งง่าย มีช่องต่อน้อยชิ้นสามารถเสียบและใช้งานได้ง่ายๆ  ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้สายเยอะ sound bar บางชิ้นอาจใช้สายแค่เส้นเดียว หรือไม่ต้องใช้สายเลย (Wireless) ต่างจากชุดแยกชิ้นที่ต้องมีสายระโยงระยางทั่วทั้งห้อง มันจึงง่ายต่อการติดตั้งและใช้งาน (ดูไอเดียติดตั้ง Sound bar ในบ้านแบบเก๋ๆ ที่นี่เลยฮะ) นอกจากนี้ด้วยดีไซน์รูปลักษณ์สวยงาม ดูทันสมัย ทำให้บ้านดูโมเติร์นขึ้น และคนที่ทำความสะอาดบ้านเองก็จะชอบ เพราะทำความสะอาดง่าย ดูแลรักษาง่าย  ตัว sound bar จะให้เสียงที่ดี สมจริง เป็นธรรมชาติ และสามารถจำลองเสียงรอบทิศทางได้ด้วย มีขนาดกะทัดรัด ไม่เปลืองพื้นที่ เหมาะที่จะติดตั้งในห้องขนาดพื้นที่ไม่เยอะจนถึงห้องขนาดปานกลาง เช่น คอนโด บ้านทาวน์เฮาส์(เข้ามาดูคุณสมบัติแจ่มๆ ของ sound bar ที่นี่เลยคร้าบ) 

แล้วโฮฮมเธียเตอร์เป็นอย่างไร?

โฮมเธียเตอร์ (Home theater หรือ Home cinema) เป็นระบบภาพยนตร์สำหรับการใช้งานในบ้าน โดยรวมเอาระบบเครื่องเสียง และอุปกรณ์แสดงภาพเข้าด้วยกัน การใช้งานภาพมักจะระบบฉายภาพ โดยมีเครื่องฉายและจอ หรือโทรทัศน์จอใหญ่ หรือโทรทัศน์ความคมชัดสูงการถ่ายทอดคุณภาพเสียงนั้นอาศัยระบบเสียงรอบทิศทาง ที่มีความน่าเชื่อถือสูง หรือระบบไฮไฟ

โฮมเธียเตอร์โดยพื้นฐาน จะประกอบด้วยอุปกรณ์แสดงภาพ แหล่งสัญญาณภาพ และระบบเครื่องเสียง โดยสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย และอาจจำแนกได้ไม่ง่ายนัก ระหว่าง “โฮมเธียเตอร์” กับ ชุด “โทรทัศน์และสเตอริโอ” แต่โดยมากผู้ใช้อุปกรณ์เครื่องเสียงส่วนใหญ่จะลงความเห็นพ้องกันว่า โฮมเธียเตอร์นั้น เป็นระบบภาพเสียงที่มีคุณภาพสูง มีระบบเสียงรอบทิศทาง ให้เสียงและภาพที่ใหญ่ และได้อารมณ์ ความเพลิดเพลินจากการชมภาพยนตร์ในระดับใกล้เคียงโรงภาพยนตร์ขนาดย่อม

ทำไมต้องเป็นชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์?

ถ้าห้องของคุณมีพื้นที่การใช้งาน ที่สามารถจัดวางชุดโฮมเธียเตอร์ ก็สามารถที่จะเลือใช้ชุดโฮมเธียเตอร์แบบเต้มสตรีมได้ ระยะห่างระหว่างจอภาพกับตำแหน่งการนั่งชม ขนาดจอโทรทัศน์จะต้องมีระยะห่างที่เหมาะสม สามารถจัดลำโพงให้ห่างกันได้ในระยะมาตรฐานเพื่อที่เสียงจะได้ไม่ดังจนเกินไป (ดูลักษณะของห้องที่เหมาะจะทำเป็นห้อง Home Theater อย่างละเอียดได้ที่นี่) ความสวยงาม สำหรับผู้มีสุนทรีย์ในหัวใจ คงไม่อยากเห็นห้องที่เต็มไปด้วยลำโพงเหมือนกับกำลังทดลองอะไรบางอย่าง การออกแบบลำโพงและติดตั้งอย่างเหมาะสมทำให้ห้องของคุณดูดีขึ้นเยอะด้วยขนาดที่เล็กของลำโพงเหล่านี้ เมื่อติดตั้งแล้วจะดูเรียบร้อยกว่าลำโพงตัวใหญ่ๆ มาก (ลำโพงยุคใหม่มักจะมีหน้าแคบแต่ก้นลึก การติดผนังทำให้มีส่วนที่ยื่นออกมาจากผนังมาก) ในปัจจุบันบรรดาผู้ผลิตต่างก้ออกแบบชุดลำโพงของตนให้มีสีสันที่เข้ากับการตกแต่งบ้านของแต่ละคน หรือจะพ่นสีทับก็สามารถทำได้ ในขณะที่ลำโพงทั่วๆไปมักจะเป็นลายไม้หรือไม่ก็สีดำ

สรุปแล้วเลือกอะไรดีล่ะ ระหว่าง Sound bar กับ Home Theater

  1. คอนโดพื้นที่น้อยให้จัด “Sound Bar”

จุดเด่นของ Sound Bar คือการติดตั้งในพื้นที่จำกัด นอกจากจะมีน้อยชิ้นแล้วตำแหน่งของการวางลำโพงก็ยังง่ายดาย แค่ติดให้อยู่ตรงกลางทีวีเท่านั้น สะดวก ตอบโจทย์ห้องสไตล์คอนโด หรือห้องดูหนังที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก

  1. “Sound Bar” ให้ตำแหน่งเสียงพูดได้ดีกว่า

การวางลำโพงไว้ตรงกลาง ทำให้เสียงพูดและเสียงเบสชัดเจนเท่ากัน ซึ่งตำแหน่งของเสียงพูดที่ดีจะต้องอยู่ตรงกลาง ดังนั้น ถ้าดูหนังกับเพื่อนๆ แล้วอยากจะให้ทุกคนได้ยินเสียงพูดคมชัดตรงกันทั้งหมด เลือก Sound Bar ได้เลย!!

  1. เรื่องมิติของเสียงซ้ายขวาก็ต้อง “Home Theater”

ลำโพง Sound bar ที่มีลักษณะรูปทรงยาว ทำให้ระยะห่างของเสียงซ้ายและขวาอยู่ใกล้กันมากกว่าลำโพงที่วางแยกซ้ายและขวา ดังนั้น หากคุณต้องการฟังเพลงอย่างมีอรรถรส โดยมีการแยกมิติของเสียงซ้าย-ขวาที่ชัดเจน ลำโพงแบบ Home Theater จะเหมาะกับคุณที่สุด

  1. ความสวยงามก็ต้องคำนึง

ใครที่ชื่นชอบชุดเครื่องเสียงกระหึ่มแบบจัดเต็มคงจะถูกใจกับความสวยงามอลังการของ Home Theater ที่ให้ความรู้สึกเหมือนยกโรงหนังมาไว้ในบ้าน แต่ถ้าใครอยากได้ความสวยแบบมินิมอล Sound bar ก็เท่ได้เหมือนกัน

เมื่อเราสำรวจจนตกลงใจแล้วว่าระหว่าง Sound bar กับ Home Theater อะไรหนอที่เหมาะกับบ้านของเรา ก็สามารถเข้ามาเลือกหาเลือกดูไว้ใช้สนองความบันเทิงคุณได้ในทุกวัน ที่นี่เลย