บอกลาผ้ายับ กับเทคนิครีดผ้าเรียบกริ๊บ

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมรีดผ้ายังไงก็ไม่เรียบสักที? ลองสังเกตตัวเองดูว่ามีพฤติกรรมการรีดผ้าแบบนี้หรือเปล่า ถ้ามีรีบปรับซะนะ ผ้าจะได้เรียบเนียนกริ๊บ

บอกลาผ้ายับ กับเทคนิครีดผ้าเรียบกริ๊บ
 1. รีดลงไปบนผ้าที่แห้งมาก จุดไหนที่รีดไม่เรียบ หรือกลีบไม่ขึ้น ก็ให้ฉีดน้ำลงไปก่อนรีด
 2. เก็บผ้าที่มีความบอบบางไว้รีดทีหลัง ควรเริ่มรีดจากผ้าที่ไม่ต้องการความร้อนสูงก่อน อย่างเช่นพวกผ้าโพลีแอสเตอร์ หรือผ้าไหม แล้วค่อยตามมาด้วยผ้าคอทตอน และลินิน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเสียหายจากความร้อนสูง
 3. ใช้ความร้อนสูงเกินไป
 4. ไม่จัดทรงเสื้อผ้าก่อนรีด ก่อนรีดผ้าควรจัดทรงเสื้อผ้าซะก่อนและหากเป็นเสื้อเชิ้ตให้เริ่มรีดจากแขนเสื้อทั้ง 2 ข้างก่อนตามด้วยปกคอเสื้อ นำไปแขวนพักไว้ 2-3 นาที ก่อนนำมารีดอีกครั้ง ส่วนกางเกงควรจับจีบให้เรียบร้อยก่อนรีด สำหรับกระโปรงให้รีดจากบนลงล่าง และถ้าต้องจับจีบให้กลับผ้ารีดด้านในแทน
 5. ไม่ควรใช้น้ำก๊อกรีดผ้า ผสมน้ำกลั่นลงไปเพื่อลดความเข้มข้นของน้ำก๊อกลง อาจจะผสมในปริมาณครึ่งต่อครึ่งก็ได้
 6. ไม่ทำความสะอาดเตารีดเลย ควรทำความสะอาดบ้าง ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเตารีด หรือยาสีฟันผสมเบกกิ้งโซดาก็ได้
 7. เก็บเตารีดไอน้ำ ทั้ง ๆ ที่ยังมีน้ำอยู่ในเตารีด จะต้องเทน้ำออกให้หมดก่อนเสมอ เพราะน้ำอาจจะทำลายส่วนประกอบภายในเตารีดได้ หากว่ามีการรั่วซึม
 8. ไม่เคยเปลี่ยนที่รองรีดเลย ที่รองรีด ผ้ารองรีด ก็ต้องมีการทำความสะอาด หรือเปลี่ยนใหม่บ้าง
 9. ไม่ใช้เตารีดไอน้ำกับผ้าหนัก ๆ
 10. ไม่ใส่ไม้แขวนหลังรีดเสร็จ บางคนอาจจะรีบถึงขั้นรีดเสร็จแล้วนำมาสวมเลย ควรแขวนไว้กับไม้แขวนรอให้เนื้อผ้าเซตตัวก่อนประมาณ 5 นาทีค่อยหยิบมาใส่

อาจเห็นได้ว่าการรีดผ้านั้นมีลักษณะขึ้นและลง ซ้ายและขวา และวนไปวนมาตลอดเวลา แต่สิ่งที่สำคัญในการรีดผ้า คือการรีดไปในในทิศทางขึ้นลงเพียงเท่านั้น การรีดผ้าในลักษณะวนไปวนมาจะยืดเนื้อผ้าให้ย้วยยาน ซึ่งจะทำให้เนื้อผ้าอ่อนแอลงได้ง่ายและเกิดการชำรุดขณะรีด

เลือกเตารีดให้หมาะกับการใช้งานอย่างไร

 1. ควรเลือกแบบที่สามารถพ่นไอน้ำออกมาในขณะรีด เนื่องจากเวลารีดไม่ต้องมาเสียเวลาพรมน้ำหรือฉีดน้ำให้ยุ่งยากอีก ทำให้สามารถรีดได้เร็วขึ้น เรียบง่ายขึ้น
 2. ควรเลือกเตารีดแบบที่สามารถปรับระดับความร้อนสำหรับผ้าหลากหลายชนิด เตารีดไฟฟ้าที่ซื้อมาเครื่องเดียวใช้ได้ทุกเนื้อผ้าย่อมเป็นการสะดวกกว่ามาก
 3. ควรเลือกแบบที่มีการเคลือบสารป้องกันเนื้อผ้าติด แม้แต่เตารีดไอน้ำก็สามารถเกิดเหตุนี้ได้ หากไม่มีการเคลือบสารป้องกันการติดของเนื้อผ้า
 4. มีเตารีดไอน้ำพกพาแบบไร้สายเอาไว้ด้วยก็เป็นเรื่องดี เตารีดไฟฟ้าแบบที่ไม่จำเป็นต้องเสียบสายไฟตลอดเวลา เหมาะกับการพกไปใช้นอกบ้านเวลาเราอยากให้เสื้อผ้าเรียบร้อย แต่มันยังมีข้อดีอีกอย่างก็คือ มีขนาดเล็กเราสามารถใช้ซอกซอนในจุดเล็กซอกน้อยที่เตารีดเครื่องใหญ่รีดไม่สะดวกได้

เลืกซื้อเตารีดดี ๆ ได้ที่นี่เลย