จัดตู้เย็นอย่างฉลาด ยืดอายุอาหาร ตู้เย็นไม่พัง

จัดตู้เย็นอย่างฉลาด ยืดอายุอาหาร ตู้เย็นไม่พัง

Clear Refrigerator
จัดตู้เย็นอย่างฉลาด ยืดอายุอาหาร ตู้เย็นไม่พัง

เมื่อพูดถึง “ตู้เย็น” แทบทุกคนคงคิดถึงการถนอมอาหาร แต่สิ่งที่สำคัญที่ควรคำนึงไม่แพ้กันคือเรื่องของการจัดตู้เย็น ถ้าเราจัดตู้เย็นอย่างฉลาด จะสามารถยืดอายุอาหารได้นานขึ้นไปอีก

“ตู้เย็น” เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อำนวยความสะดวกให้กับทุกครัวเรือน  ประโยชน์ที่สำคัญของตู้เย็นก็คือไว้ใช้เก็บอาหารให้ได้นานขึ้น ทั้งอาหารสดประเภทเนื้อสัตว์ และผักสดต่างๆ และอาหารสำเร็จรูปที่อาจยังทานไม่หมด ก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อยืดระยะเวลาการบูดเน่าได้ นอกจากนี้ยังช่วยในการรักษาคุณภาพสิ่งของหรือเวชภัณฑ์ต่างๆ เช่น ยารักษาโรคบางชนิดที่ต้องเก็บไว้ในที่เย็น หรือเครื่องสำอาง เมื่อเก็บในตู้เย็นแล้วจะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้นานขึ้น (ลองอ่านเพิ่มเติมเรื่องของการจัดระเบียบตู้เย็นได้ที่นี่)

ในยามปกติเชื่อว่าตู้เย็นน่าจะเป็นส่วนที่รกที่สุด เพราะนอกจากมีของที่แช่อยู่แล้ว เช่น ยา เครื่องสำอาง ยังมีน้ำดื่ม อาหารสดที่ตุนไว้ อาหารที่ทานเหลือแล้วแช่เก็บไว้ อาหารที่เพิ่งซื้อมาใหม่ ซึ่งข้อเสียของการปล่อยให้ตู้เย็นรกคือ นอกจากจะชวนให้ปวดหัวแล้ว อาหารหลายชิ้นอาจเสียหรือหมดอายุเพราะทานไม่ทัน จนทำให้เสียเงินฟรีๆ อีกด้วย ดังนั้นถึงเวลาต้องมาจัดระเบียบตู้เย็นกันแล้ว

Cleaning Refrigerator
เทคนิคง่ายๆ จัดตู้เย็นอย่างฉลาด ยืดอายุอาหารให้นานขึ้นไปอีก

เทคนิคง่ายๆ จัดตู้เย็นอย่างฉลาด ยืดอายุอาหารให้นานขึ้นไปอีก

 1. เก็บเห็ดด้วยกล่องสูญญากาศ ล้างเห็ดและนำไปผึ่งลมให้แห้งสนิท จากนั้นเก็บใส่กล่องสูญญากาศ หรือกล่องที่มีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันความชื้น แค่นี้ก็จะยืดอายุเห็ดได้นานขึ้น
 2. วางขวดเครื่องดื่มแนวตั้ง เช่น นมสด น้ำหวาน หรือไวน์ ไม่ควรวางในแนวนอน เพราะฝาขวดที่เปิดแล้วอาจทำให้ออกซิเจนเข้าไปในขวดทำให้เครื่องดื่มจะเสียเร็วขึ้นได้
 3. ถุงซิปล็อกช่วยยืดอายุให้อาหาร ผลไม้ที่สุกง่าย หรืออาหารสด สามารถใส่ในถุงซิปล็อกได้ทั้งนั้น นอกจากจะยืดอายุอาหารได้แล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ในตู้เย็นอีกด้วย
 4. เก็บผักสดด้วยกระดาษ ถ้าอยากเก็บผักให้สดนานขึ้น หลังจากล้างผักให้ห่อด้วยกระดาษเช็ดมือแผ่นใหญ่ ใส่ในกล่องหรือถุงที่ปิดมิดชิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นได้เลย
 5. อย่าแช่ผักและผลไม้รวมกัน เจ้าผลไม้สุกที่เราแช่ในตู้เย็นจะปล่อยก๊าซเอธิลีนออกมา ถ้ามีผักวางอยู่ใกล้ๆ รับรองว่า เสียเร็วกว่าเดิมชัวร์ ควรเก็บผักสดและผลไม้แยกถุงกัน หรือไม่ก็แยกชั้นกันไปเลย
 6. เก็บไข่ในชั้นวางเท่านั้น เชื่อว่าหลายบ้านซื้อไข่มาเยอะแต่ที่เก็บไม่พอจึงยัดใส่ในตู้เย็นช่องอื่นๆ ควรเก็บไว้ในกล่องไข่หรือชั้นวางไข่ในตู้เย็น เพื่อกันกระแทก และป้องกันการระเหยของน้ำออกจากไข่ วางไข่ให้ด้านแหลมคว่ำลง ไข่จะอยู่ได้นานขึ้น
 7. เขียนวันหมดอายุ รักษาความสดของอาหารด้วยการเขียนวันหมดอายุลงไปตัวโตๆ จะช่วยให้ใช้ของได้ทันเวลา ไม่ต้องทิ้งให้เสียของเพราะลืม
 8. แยกโซนอาหารที่ใกล้จะหมดอายุไว้ในถาดเดียวกัน ก่อนจะนำของกลับไปแช่ในตู้เย็นควรจะคัดแยกของกินที่ใกล้จะหมดอายุในเร็ววันนี้ลงถาดพิเศษแยกไว้ต่างหาก เพื่อให้รู้ว่าจะต้องทานของชุดนี้ให้หมดก่อนจึงจะค่อยเริ่มทานของใหม่
 9. เนื้อสัตว์ที่ซื้อมา หากจะเก็บควรล้างให้สะอาดก่อน แล้วนำมาตัดแบ่งหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนบรรจุในภาชนะที่ป้องกันการรั่วซึมได้ในปริมาณที่พอเหมาะ กับการนำไปใช้ในแต่ละครั้ง แล้วจึงนำไปเก็บในตู้เย็นมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส แยกเป็นสัดส่วนจากอาหารประเภทอื่น ไม่ควรแช่เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ หรือทั้งตัวในตู้เย็น เนื่องจากความเย็นอาจจะไม่เพียงพอ
 10. สำหรับอาหารทะเลประเภทปลา กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู และสัตว์น้ำอื่นๆ การเก็บควรแช่แข็งที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ถ้าเป็นชิ้นเล็ก ตัวเล็ก หรือชนิดบด ควรใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะแช่ฝังอยู่ในน้ำแข็งตลอดเวลาและ ต้องหมั่นเติมน้ำแข็งและระบายน้ำที่ละลายแล้วออกเสมอๆ
 11. จานหมุนเพื่อความสะดวก ใช้จานหมุนขนาดพอจัดเก็บสิ่งของชิ้นเล็ก เวลาจะใช้ก็แค่หมุนด้านนั้นออกมา ไม่ต้องรื้อของในตู้เย็นให้เลอะเทอะ
 12. ติดกล่องเครื่องปรุงไว้ด้านหน้าประตูตู้เย็น โดยเทเครื่องปรุงใส่ขวดและที่เก็บแบบติดแม่เหล็ก

การจัดตู้เย็นอย่างเป็นระเบียบ ช่วยให้การถนอมอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้น อาหารเย็นสดทั่วถึง ดีต่อสุขภาพและไม่บูดเน่าเสียเร็ว ประหยัดได้อีก (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ตู้เย็นเพื่อถนอมอาหารที่นี่เลย) ที่สำคัญตัวของตู้เย็นเองก็ไม่ต้องทำงานหนักเกินไป เพราะเมื่อของในตู้เย็นเป็นระเบียบแล้ว ตู้เย็นจะได้ไม่ต้องเร่งทำความเย็นเพื่อให้อาหารสด เย็น เพราะมันจะทำงานตามระบบได้อย่างสมูท อย่างไรก็ตาม เราควรทำความสะอาดตู้เย็นเป็นครั้งคราว เพื่อให้ตู้เย็นสะอาดและเป็นการถนอมตู้เย็นไปในตัว

ว่าแล้วก็ลุกไปดูตู้เย็นกันดีกว่าว่าต้องจัดระเบียบใหม่หรือไม่ ต้องทิ้งอะไรอีกหรือเปล่า เอ๊ะ หรือตู้เย็นมันจะเล็กไป จัดยังไงก็ไม่พอเก็บแล้ว สนใจตู้เย็นใหม่เข้ามาคลิกๆ ดูๆ ที่นี่เลยคร้าบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก homedit