Tips ดูแลรักษาสมาร์ททีวี ให้อยู่คู่บ้านไปยาวนาน

Tips ดูแลรักษาสมาร์ททีวี ให้อยู่คู่บ้านไปยาวนาน

เมื่อมีทีวีสักเครื่อง เราก็ต้องรักดังดวงใจ และรักษามันอย่างดี จริงๆ แล้วการดูแลสมาร์ททีวีก็ไม่ได้ต่างจากทีวีทั่วไปนัก แต่สมาร์ททีวีจะมีในส่วนของซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชันต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องดูแลด้วย การที่เราใช้สมาร์ททีวีอย่างระมัดระวังจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น เรามาดูกันว่าเราจะดูแลรักษาสมาร์ททีวีให้อยู่คู่บ้านไปยาวนานได้อย่างไร

วางสมาร์ททีวีตรงไหนมีผลต่ออายุทีวี

ก่อนอื่นเลยเรามาดูสภาพแวดล้อมที่เราวางทีวีกันก่อน ควรวางทีวีไว้ในจุดที่มีการถ่ายเทอากาศได้ดี และตั้งห่างจากผนัง มู่ลี่ หรือม่าน อย่างน้อย 10 เซนติเมตร เพื่อให้เครื่องสามารถระบายความร้อนได้โดยสะดวก ที่ที่เราจะวางทีวีนั้นไม่ควรอยู่ในห้องที่อุณหภูมิสูงเกินไป และมีความชื้นมากๆ เพราะจะทำให้ทีวีเสื่อมคุณภาพเร็ว นอกจากนี้ยังไม่ควรวางทีวีในบริเวณที่มีฝุ่นเยอะเพราะฝุ่นจะเข้าไปทำให้แผงวงจรข้างในทำงานผิดปกติได้

Tips ดูแลรักษาสมาร์ททีวี ให้อยู่คู่บ้านไปยาวนาน
Tips ดูแลรักษาสมาร์ททีวี ให้อยู่คู่บ้านไปยาวนาน

ขั้นตอนการทำความสะอาดทีวี เรื่องดีๆ ที่ต้องรู้

การใช้สมาร์ททีวีนั้น เมื่อใช้งานเสร็จแล้วหลังปิดทีวีก็ควรดึงปลั๊กออกด้วย นอกจากนี้ต้องดูเวลาที่ใช้งานสมาร์ททีวีด้วยทีวีที่มีการใช้งานยาวนานติดต่อกันหลายชั่วโมงเป็นประจำทุกวัน จะทำให้ส่วนประกอบภายในมีอุณหภูมิที่สูงเกินไป ดังนั้นในวันหนึ่งคุณควรใช้งานสมาร์ททีวีไม่เกิน 5 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานทีวีให้ยาวนานขึ้นไปอีก

การทำความสะอาดสมาร์ททีวี ควรใช้ผ้าที่มีผิวนุ่มในการทำความสะอาด ให้ทำในขณะปิดทีวี โดยห้ามพ่นน้ำยาทำความสะอาดใส่จอโดยเด็ดขาด

สำหรับการทำความสะอาดหน้าจอทีวี ควรปิดทีวีและดึงปลั๊กออกให้เรียบร้อย ใช้ผ้าที่มีผิวนุ่มเช็ดเบาๆ โดยเช็ดไปในทิศทางเดียว ห้ามใช้น้ำยาในการเช็ดหน้าจอเด็ดขาด ส่วนรอยนิ้วมือบนจอทีวีนั้นให้ช้าผ้าสะอาดที่บิดพอหมาดแล้วนำมาเช็ดหน้าจอ (อ่านเพิ่มเติม ทำความสะอาดหน้าจอทีวี จอคอมง่ายๆ ไม่ทำร้ายพื้นผิว สะอาดสดใส) สำหรับการทำความสะอาดรอยขีดข่วนนั้น ให้ใช้ผ้านุ่มๆ (ห้ามใช้ผ้าเนื้อหยาบ) มาเช็ดทำความสะอาดหน้าจอ ค่อยๆ เช็ด ทำตามคู่มือที่มากับทีวี (แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อจะมีทิปส์ทำความสะอาดที่แตกต่างกันนิดหน่อย)

สมาร์ททีวีมีแฮงก์เหมือนคอมได้มั้ย

ต้องตอบตามตรงว่า ได้ เพราะสมาร์ททีวีมีชิพสำหรับประมวลผล อัพสเกลสัญญาณภาพ และยังต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ต้องมีหน่วยความจำสำรองเพื่อรองรับการสตรีมคอนเทนต์และมีชิพกราฟฟิกสำหรับประมวลผลกราฟฟิก ดังนั้นถ้าทำงานหนักๆ ก็อาจจะเกิดอาการค้างหรือกระตุกได้เหมือนกันกับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟน

อย่างไรก็ตาม การใช้สมาร์ททีวีให้คุ้มค่าผู้ซื้อมาก็ควรใช้อย่างเต็มฟังก์ชั่น แต่ก็ต้องระมัดระวังและใช้งานอย่างถนอมด้วยเพื่อที่จะได้ยืดอายุสมาร์ททีวีให้อยู่คู่บ้านเราอย่างยาวนานมากขึ้น อย่างไรก็ตามในการใช้งานนั้นผู้ใช้ควรศึกษาคู่มือการใช้งานของทีวีแต่ละรุ่นอย่างละเอียด และหมั่นทำความสะอาด ดูแลรักษาสมาร์ททีวีของเราให้ดูใหม่เสมอ นอกจากเพื่อยืดอายุสมาร์ททีวีแล้ว ยังช่วยรักษาสุขภาพของเราไม่ให้ภูมิแพ้กำเริบด้วย

เข้าไปช้อปสมาร์ททีวีที่เหมาะกับตัวคุณได้ที่นี่เลย