วิธีล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง สะอาดเอี่ยม ป้องกันผ้าเหม็นอับ

วิธีล้างเครื่องซักผ้า

เคยแปลกใจกันบ้างไหมว่า เสื้อผ้าที่เพิ่งซัก ยังไม่ทันได้ใส่ออกจากบ้านไปไหน ทำไมถึงมีกลิ่นเหม็น กลิ่นอับ ตอนซักเสร็จก็ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มก็แล้ว แถมตากแดดอยู่เป็นวัน กลิ่นเหม็นจากเสื้อผ้า อาจเกิดจากสาเหตุที่เราอาจมองข้ามไป นั่นคือ กลิ่นจาก “เครื่องซักผ้า” นั่นเอง

เครื่องซักผ้าที่ต้องทำความสะอาดเสื้อผ้าให้เรา แต่หากทิ้งใช้งานเป็นประจำ โดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดเลย ก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมความสกปรก ฝุ่นผ้าหนาเตอะ คราบสิ่งสกปรก เชื้อราตกค้างได้ หลายคนที่ใช้เครื่องซักผ้ามาหลายปี แต่ไม่เคยล้างเครื่องซักผ้าเลย อาจสงสัยว่า แล้วเครื่องซักผ้ามันมีวิธีล้าง หรือทำความสะอาดอย่างไร? เราจะมาบอกวิธีล้างเครื่องซักผ้า แบบง่าย ๆ ที่ทำกันได้ทุกบ้าน ให้ไปทำตามกัน

 

วิธีล้างเครื่องซักผ้าง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
ป้องกันกลิ่นผ้าเหม็นอับ

 

การล้างเครื่องซักผ้าฝาบน

  • ถอดที่กรองเศษฝุ่นผ้าออกมาล้าง สำหรับเครื่องซักผ้าฝาบน ส่วนใหญ่จะมีที่กรองเศษฝุ่นผ้าติดอยู่ในถังซักผ้า ซึ่งสามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ควรถอดออกมาล้างเป็นประจำทุกครั้ง หลังซักผ้าเสร็จ
  • ล้างทำความสะอาดช่องใส่ผงซักฟอก และน้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะคราบของน้ำยาปรับผ้านุ่มหากทิ้งไว้นาน ก็ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้
  • ล้างถังด้วยเบกกิ้งโซดา สำหรับการล้างถังซักผ้า ให้นำน้ำส้มสายชู (2-3 ถ้วยตวง ผสมน้ำอุ่น ประมาณ 1-2 ลิตร) หรือ เบกกิ้งโซดา (ปริมาณ 1 ถ้วยตวง) ใส่น้ำให้เต็มถัง (หรือเลือกระดับน้ำสูงสุด) ปั่นสัก 2-3 นาที แล้วหยุดเครื่องไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือ ทิ้งไว้หนึ่งคืน
  • เปิดเครื่องซักผ้าทำงานปกติ เหมือนการซักผ้าโดยไม่ต้องใส่ผ้าลงไปซัก ทำให้ครบขั้ตอน ซัก ล้าง ปั่นแห้ง
  • ล้างถังซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าเบกกิ้งโซดา หรือ น้ำส้มสายชู ทำความสะอาดได้หมดจด ไร้กลิ่นติดถังซักผ้า อาจจะเปิดเครื่องซักแบบเดิมซ้ำอีก 1-2 ครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนการล้างถังซักแบบง่ายนิดเดียว
  • เช็ดทำความสะอาดภายนอก นอกจากล้างภายในถังซักผ้าแล้ว ควรเช็ดทำความสะอาดเครื่องซักผ้าภายนอกด้วย โดยอาจจะใช้ฟองน้ำ หรือ ผ้าชุบน้ำ

 

การล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า

ให้ใส่เบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชู ลงในช่องที่ใส่ผงซักฟอก แล้วเปิดเครื่องปกติ ปล่อยให้เครื่องเปล่าทำงาน ไปจนจบโปรแกรม โดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้า จากนั้นเช็ดทำความสะอาดภายนอกส่วนต่าง ๆ จุดที่อาจจะมีคราบสกปรกฝังอยู่ ตามขอบยางต่าง ๆ ด้วยฟองน้ำ หรือผ้าชุบน้ำ

วิธีล้างเครื่องซักผ้า

ทิปส์

  • เครื่องซักผ้าส่วนใหญ่จะมีโปรแกรมล้างถังซักอยู่แล้ว ลองดูในคู่มือ หรือ ดูที่แผงควบคุมที่เครื่องซักผ้า หากมีโปรแกรมล้างถังซัก ให้เลือกใช้โปรแกรมล้างถังได้เลย
  • นอกจากวิธีธรรมชาติอย่างเช่น เบกกิ้งโซดา หรือ น้ำส้มสายชูแล้ว ปัจจุบันมี ผงล้างเครื่องซักผ้าแบบสำเร็จ ที่ใส่ในเครื่องซักผ้า เพื่อล้างขจัดคราบได้ หลังล้างถังซักผ้า จะมีคราบสกปรกหลุดออกมา ให้ใช้ฟองน้ำเช็ดคราบสกปรกในถังออกอีกครั้ง
  • ควรล้างถังเป็นประจำทุกเดือน หรืออย่างน้อยทุก 3 เดือน เพื่อไม่ให้คราบสกปรกสะสม หมักหมมนานเกินจนล้างออกยาก

 

การล้างเครื่องซักผ้าเป็นประจำ นอกจากจะช่วยทำให้เสื้อผ้ากลับมาสะอาด หมดจด มั่นใจว่าไม่มีกลิ่นอับ เชื้อรา เชื้อโรคแฝงอยู่ในเสื้อผ้าแล้ว ยังช่วยให้เครื่องซักผ้าทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานเครื่องซักผ้าให้ยาวนานขึ้นด้วย