ทำความสะอาดหน้าจอทีวี จอคอมง่ายๆ ไม่ทำร้ายพื้นผิว สะอาดสดใส

จอภาพที่เป็นจอทีวีหรือจอมอนิเตอร์แบบบางหรือจอสัมผัสมีความละเอียดอ่อน และมีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนหรือเสียหายได้ ระหว่างที่ใช้งานหรือทำความสะอาด โดยเฉพาะหน้าจอสัมผัสอย่างเช่น แท็ปเล็ต มีโอกาสที่จะถูกใช้งานบ่อยครั้ง เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน และจอทีวีหรือจอมอนิเตอร์ มีการเคลือบป้องกันเพื่อลดแสงสะท้อน จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ให้เกิดความเสียหาย

การทำความสะอาดหน้าจอทีวี โน้ตบุ๊ก จอมอนิเตอร์สำหรับคอมพิวเตอร์ ก่อนจะทำความสะอาด ให้คุณปิดการทำงานของหน้าจอเหล่านี้ก่อน เพราะเมื่อหน้าจอมืดเป็นสีดำ จะทำให้คุณเห็นคราบสกปรกต่างๆ ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ กรณีที่เป็นแท็ปเล็ตให้ปิดปุ่มเพาเวอร์ ป้องกันคุณไปโดนปุ่มเปิดทำงาน

จากนั้นให้ใช้ผ้านุ่มแห้ง เช็ดที่หน้าจอเบาๆ หรือใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ ซึ่งให้ผลที่ใกล้เคียงกัน เช็ดไปตามคราบที่เกิดขึ้น โดยไม่ต้องลงน้ำหนักมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายบนหน้าจอได้

กรณีที่ไม่สามารถเช็ดคราบที่ติดแน่นออกมาได้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด บิดให้เกือบแห้งและเช็ด เพื่อไม่ให้ใช้แรงเพิ่มมากขึ้น ลดแรงกดลงบนหน้าจอมากเกินไป

สุดท้ายหากเป็นคราบที่ติดแน่นมากเกินไป อาจใช้น้ำยาทำความสะอาดหน้าจอโดยตรง ที่มีจำหน่ายเป็นขวดเล็กๆ ให้พ่นลงบนผ้าที่หนานุ่ม จากนั้นค่อยๆ เช็ดไปยังรอย ที่เกิดขึ้นบนหน้าจอ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

ควรระวังในการใช้น้ำยาทำความสะอาด ควรต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดหน้าจอโดยตรงเท่านั้น ไม่ควรใช้กระดาษทิชชูหรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลในการทำความสะอาด รวมถึงไม่ฉีดละอองสเปรย์เข้าที่หน้าจอโดยตรง ป้องกันน้ำยาซึมเข้าไปในชิ้นส่วนอื่นๆ

ที่มา : lifewire