แชร์วิธีทำความสะอาด “เตารีดไอน้ำ” อย่างง่าย ด้วยไอเท็มที่นึกไม่ถึง

วิธีทำความสะอาด “เตารีดไอน้ำ” อย่างง่าย ด้วยไอเท็มที่นึกไม่ถึง

หลังจากใช้งาน เตารีดไอน้ำ มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง อาจทำให้มีคราบตะกรันตกค้างอยู่ภายใน ทำให้ เตารีดไอน้ำ มีประสิทธิภาพน้อยลง และหากใช้นานเข้า ก็มีผลให้เกิดคราบสกปรกหรือคราบไหม้บนเตารีด จนส่งผลไม่ดีต่อเสื้อผ้าที่เรารีดอีกด้วย บทความนี้จะพามาดูมาดูวิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำอย่างง่าย ๆ ด้วยไอเท็มที่นึกไม่ถึง ซึ่งหลายอย่างเป็นของใกล้ตัว ไม่ต้องหาที่ไหนไกล ช่วยให้เตารีดไอน้ำอยู่กับเราไปนาน ๆ โดยจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

สำหรับใครที่ยังงงว่าเตารีดธรรมดากับเตารีดนั้นทำงานเหมือนกันมั้ย มีประสิทธิภาพต่างกันอย่างไร คลิกมาอ่านที่นี่ก่อน จะได้รู้จักเจ้าเตารีดทั้งสองประเภทนี้ดีขึ้น คลิกอ่านใน เตารีดธรรมดา หรือเตารีดไอน้ำ เลือกเตารีดเครื่องไหนดี

ใช้น้ำส้มสายชู

ใช้น้ำส้มสายชู
ใช้น้ำส้มสายชู

วิธีแรกที่จะพามาลองกันนั่นคือ นำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นก็เทลงในแท็งก์น้ำของเตารีดไอน้ำ ระหว่างนี้ให้เราเปิดใช้งานความร้อนระดับสูงสุด ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วให้กดปุ่มปล่อยไอน้ำออกค้างไว้นาน ๆ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบตะครันออกจนหมด

หลังทำความสะอาดภายในเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็มาถึงการทำความสะอาดภายนอก ให้นำน้ำส้มสายชูมาต้มผสมกับเกลือ รอจนเกลือละลายจนหมดกับน้ำเริ่มเย็นแล้ว ให้นำผ้าสะอาดมาชุบ แล้วเอาไปเช็คบนพื้นเตารีดจนคราบที่ติดค้างอยู่หมดไป ปิดท้ายด้วยน้ำผ้าสะอาดอื่นมาเช็ดช้ำเป็นอันเสร็จ

ใช้ยาสีฟัน

ใช้ยาสีฟัน
ใช้ยาสีฟัน

วิธีการที่สองนี่หลายคนน่าจะคิดไม่ถึง นั่นคือการใช้ยาสีฟันมาทำความสะอาดเตารีดไอน้ำนั่นเอง ขั้นตอนก็ไม่ยาก เพียงนำยาสีฟันมาทาบนพื้นเตารีดให้ทั่ว จากนั้นก็เปิดเตารีดให้ร้อนพอประมาณแล้วทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ตัวยาสีฟันไปเกาะคราบสกปรกต่าง ๆ จากนั้นก็ปิดเตารีดรอแล้วจนกว่าจะเย็น ให้เราเอาผ้าสะอาดที่ชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดทั้งคราบยาสีฟันและคราบสกปรกออกให้หมดจนสะอาดดี

ใช้ผงซักฟอก

ใช้ผงซักฟอก
ใช้ผงซักฟอก

อีกวิธีสำหรับทำความสะอาดภายนอก ของที่นำมาใช้ก็เบสิกมีทุกบ้านแน่นอน นั่นคือผงซัักฟอกนั่นเอง โดยนำผงซักฟอกปริมาณเล็กน้อยมาผสมกับน้ำอุ่นแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็นำผ้ามาจุ่ม แล้วเอาไปเช็ดพื้นพื้นเตารีด โดยเน้นที่จุดที่มีคราบเป็นพิเศษ จากนั้นก็นำผ้าที่ชุบน้ำสะอาดมาเช็ดคราบฟองของผงซักฟอกออกให้หมด

เปิดระบบทำความสะอาดตนเอง

เปิดระบบทำความสะอาดตนเอง
เปิดระบบทำความสะอาดตนเอง

สุดท้ายนี้ ให้เราเปิดระบบทำความสะอาดตของตัวเตารีดไอน้ำเองเลย ช่วยขจัดคราบตะกรันในตัวเองโดยอัตโนมัติ โดยในเตารีดไอน้ำบางรุ่น จะมีปุ่มสำหรับกดเพื่อทำความสะอาดโดยเฉพาะเลย และมีวิธีขจัดคราบที่แตกต่างกันไป ช่วยให้เราประหยัดเวลาและมีความสะดวกในการล้างคราบตะกรันออกอย่างมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการทำความสะอาดและดูแลรักษาเตารีดไอน้ำให้ใช้งานคู่บ้านอย่างยาวนานอย่างง่าย ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองไม่ต้องเสียเงินเสียทองเลย ลองเอาวิธีการที่เราแชร์ไปทำดู สะดวกวิธีไหน ทำตามนั้นได้เลย

ถ้าเตารีดเก่าแล้วหรือสมควรแก่เวลาที่ต้องเปลี่ยนก็เข้ามาเลือกเตารีดดี ๆ ได้ที่นี่เลย