ล้างพัดลมให้สะอาด เย็นฉ่ำรับซัมเมอร์แบบไม่ง้อแอร์

ล้างพัดลมให้สะอาด เย็นฉ่ำรับซัมเมอร์แบบไม่ง้อแอร์

เมื่อพูดถึงพัดลม หลายคนก็ต้องนึกถึงความเย็น ความสบาย และความสารพัดประโยชน์ของมัน ที่นอกจากจะให้ความเย็นแล้ว ยังช่วยให้สิ่งของต่างๆ แห้งไวขึ้น แต่พอนานไปไม่รู้ว่าอากาศร้อนหรือพัดลมเริ่มเก่า เพราะเรารู้สึกว่ามันไม่เย็นเหมือนก่อน ใจเย็นลองเช็กดูก่อนว่าพัดลมนั้นสะอาดมั้ย มีฝุ่นหรือเปล่า เพราะฝุ่นที่เกาะพัดลมนั้นเป็นตัวขวางกั้นลมเย็นของเรา เราเอาพัดลมมาทำความสะอาดก่อน ล้างพัดลมให้สะอาด เย็นฉ่ำรับซัมเมอร์แบบไม่ง้อแอร์ ประหยัดไปอีก

มาล้างพัดลมให้สะอาดกัน
มาล้างพัดลมให้สะอาดกัน

มาล้างพัดลมให้สะอาดกัน

ก่อนอื่นเลยเราก็ต้องเตรียมตัวที่จะล้างก่อน นอกจากพัดลมตัวโปรดที่เราต้องการล้างแล้ว อุปกรณ์อื่นๆ ก็ได้แก่น้ำสะอาด ผ้าขี้ริ้วสัก 2 ผืน ไว้ชุบน้ำผืนหนึ่งและใช้เป็นผ้าแห้งอีกผืนหนึ่ง และแปรงสีฟันไว้ขัดฝุ่น

เมื่อเตรียมมพร้อมแล้วก็เริ่มทำการล้างได้เลย โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

 1. ตรวจความแน่ใจว่าไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้าพัดลมแล้ว ถอดปลั๊กออกให้เรียบร้อยก่อน
 2. ปลดล็อกตะแกรงพัดลมจากทางด้านล่างก่อน ลักษณะตัวล็อกส่วนใหญ่จะเป็นตัวล็อกแบบพับได้ ออกแรงดึงเพียงเบาๆ ก็สามารถเอาออกได้ จากนั้นให้เราขยับรอบๆ ตะแกรงแล้วหยิบออก
 3. หมุนตัวล็อกใบพัดตรงกลางไปตามทิศทางที่เขียนบอกไว้บนตัวล็อก แล้วถอดทั้งตัวล็อกและใบพัดออกมา ในการถอดตัวล็อกใบพัดนั้นเราจะต้องหมุนให้ถูกทาง ถ้าในเครื่องไม่ได้มีบอกไว้ให้หมุนไปทางไหน ให้เราสังเกตทิศทางการหมุนของพัดลมซึ่งจะหมุนตามเข็มนาฬิกา ในการคลายล็ฮกก็ควรจะต้องหมุนตามเข็มนาฬิกา ทิศทางการคลายล็อกจะเป็นทิศทางเดียวกับการหมุนของพัดลมเสมอ
 4. เมื่อถอดใบพัดออกแล้วก็ถอดตะแกรงด้านหลังออกมา
 5. นำใบพัดและตะแกรงไปล้าง แล้วใช้วิธีฉีดน้ำ แนะนำให้ฉีดน้ำแรงๆ ไล่ฝุ่นไปก่อน ต่อมาใช้แปรงสีฟันขัดซี่ตะแกรงหากยังมีฝุ่นติดอยู่ โดยแปรงสีฟันที่ใช้ควรเป็นแปรงเก่าที่เราไม่ใช้แล้ว ค่อยๆ ขัดตามซี่ของพัดลมและตะแกรงให้ละเอียด ถ้าอยากให้สะอาดเหมือนใหม่แถมยังเย็นชื่นใจกว่าเดิมล่ะก็ ลองนำผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานในบ้านมาช่วยก็ได้ จากนั้นนำชิ้นส่วนที่ล้างเสร็จแล้วไปเช็ดด้วยผ้าขี้ริ้วให้แห้งสนิท เสร็จเรียบร้อยเราก็นำไปผึ่งแดดก่อน
 6. ในขณะที่รอส่วนประกอบต่างๆ ตากแดดแห้งสนิทนั้น เราก็มาทำความสะอาดแท่นวางมอเตอร์ไฟฟ้าและสวิตซ์ควบคุมการทำงานกัน โดยผ้าขี้ริ้วไปชุบน้ำพอหมาด แล้วมาเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว
 7. ต่อมาให้นำผ้าแห้งมาเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง และนำมาเช็ดใบพัด ที่คลุมใบพัด และที่แห้งแล้ว เอามาเช็ดให้สะอาดแห้งสนิท
 8. นำชิ้นส่วนมาประกอบตามเดิม เริ่มจากตะแกรงหลัง ตัวล็อกตะแกรงหลัง ใบพัด ตัวล็อกใบพัด โดยจะต้องหมุนเกลียวทุกส่วนประกอบให้แน่นก่อนนำตะแกรงหน้ามาใส่แล้วกดตัวล็อกให้แน่น
 9. ลองเปิดพัดลมดู เมื่อพัดลมไร้ฝุน ลมจะพุ่งแรงออกมาเลย แบบนี้เย็นฉ่ำไม่ต้องง้อแอร์แล้ว

ดูแลรักษาพัดลมให้อยู่กับเรานานๆ

อยากถนอมพัดลมให้อยู่กับเราไปนานๆ ก็แค่ใส่ใจดูแลความสะอาด พัดลมนั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐานที่ไม่ได้มีการใช้งานซับซ้อนเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ดังนั้นการดูแลพัดลมจึงไม่ยากเลย เพียงแค่ปฏิบัติตามนื้

 1. ทำความสะอาดบริเวณใบพัดและตะแกรงครอบใบพัดอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเริ่มมีฝุ่นเกาะก็สามารถถอดมาล้างได้เลย ไม่ต้องรอเวลา 3 เดือน 6 เดือน
 2. ควรติดตั้งพัดลมในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก
 3. ไม่ควรเปิดพัดลมทิ้งไว้เมื่อไม่มีคนใช้งาน หรือเสียบปลั๊กพัดลมทิ้งไว้ เพราะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าโดยไม่จำเป็น

ข้อดีของพัดลมตัวน้อยๆ จุดเด่นที่แตกต่างจากเครื่องปรับอากาศ

 1. ราคาของพัดลมถูกกว่าเครื่องปรับอากาศมาก ถูกกว่าทั้งตัวเครื่อง ค่าไฟก็ถูกกว่า ประหยัดไฟมากกว่า
 2. ยืดหยุ่นในการเคลื่อนย้ายมากกว่า เพราะเคลื่อนที่ง่ายกว่า เครื่องเล็กกว่า และไม่ได้ติดตั้งแบบถาวรเหมือนเครื่องปรับอากาศ
 3. พัดลมใช้งานง่ายกว่าเครื่องปรับอากาศ การทำงานของไฟฟ้าไม่ซับซ้อนเท่าเครื่องปรับอากาศ
 4. ทำความสะอาดง่ายกว่า สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญมาล้างพัดลมเหมือนเครื่องปรับอากาศ
 5. เวลาพัดลมมีปัญหา สามารถหาช่างมาซ่อมง่ายกว่า และอะไหล่ถูกกว่า ที่สำคัญระหว่างรอช่างมาซ่อมสามารถซื้อพัดลมเครื่องใหม่ได้เลยเพราะราคาไม่สูง แต่ถ้าเป็นเครื่องปรับอากาศถ้ามีปัญหาก็ต้องรอช่างมาซ่อมเท่านั้น
 6. พัดลมให้ลมเย็นแบบธรรมชาติ เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นภูมิแพ้มากกว่า ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก ห้องไม่มีกลิ่นอับ

การใช้พัดลมในหน้าร้อนก็เป็นทางเลือกที่ประหยัด หน้าร้อนนี้นอกจากจะล้างแอร์แล้วอย่าลืมล้างพัดลมด้วยนะ ใช้งานสลับกันบ้าง ประหยัดกว่าเปิดเครื่องปรับอากาศทั้งวันทั้งคืน

เข้าไปช้อปพัดลมสักเครื่องได้ที่นี่เลย มีหลายแบบให้เลือก